อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เร่งปรับคน-ยุทธศาสตร์ งานควรเร็วกลับช้า-ช้ากลับเร็ว

มีตัวอย่างให้เห็น คือเรื่องการประกวดราคาซื้อรถบรรทุก ที่ทำงานอย่างรวดเร็วเกินคาด โดยกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างใช้เวลาอนุมัติเร็วเกินคาดเพียงแค่ 1 วัน ควรใช้เวลาตรวจสอบมากกว่านี้ เพื่อผลประโยชน์ของชาติ พุธที่ 11 มกราคม 2560 เวลา 09.00 น.


“พุ่มไม้ใบบัง” คอลัมน์เล็กๆ นี้ได้ทำหน้าที่เขียนถึงปัญหาและข้อเท็จจริง โดยท้ายบทความจะมีข้อเสนอแนะอยู่ด้วยเสมอ เพื่อหวังว่าจะเป็นช่องทางที่จะแก้ปัญหาและพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศชาติ ตลอดจนคุณภาพของประชาชนได้ ไม่เคยเขียนเพื่อมุ่งหวังหรือมุ่งร้ายที่จะทำลายใคร

สำหรับท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เขียนชื่นชมอยู่เสมอ เพราะเห็นความมุ่งมั่น และผลงาน ทั้งที่ผ่านการเป็นมติ ครม. การให้สัมภาษณ์และมีบัญชา และกำชับสั่งการเรื่องนี้อยู่เสมอ กับท่าน พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และผู้บริหารในกระทรวง ก็เขียนชื่นชมให้กำลังใจไปเสมอ และมีท้วงติงไปบ้างแล้วแต่เรื่องราว แล้วแต่ข้อเท็จจริง หวังเพื่อให้งานด้านนี้เดินหน้า....แก้ปัญหาให้กับประชาชนและประเทศชาติได้

คงมีสัก 2 เรื่องที่ควร “ปรับการทำงาน” เพื่อจะได้เป็นไปตามที่นายกฯ และคนทั่วไปคาดหวัง คือ...1. ปรับเรื่องคนทำงาน
เนื่องมาจากคนในกระทรวง ทส. บางคนมีปัญหา บางคนก็เกียร์ว่างไม่ร่วมมือ บางคนมือไม่ถึงไร้ประสบการณ์ บางคนไร้บารมีสั่งงานใครไม่ได้ บางคนยังลุ่มหลงอยู่กับผลประโยชน์ บางคนคิดได้แต่เรื่องรุ่นตัวเอง เลยไปกว่านั้นทำไม่เป็น บางคนคิดว่ารัฐมนตรีดีแต่ขู่ไม่เอาจริง วนเวียนอยู่ประมาณนั้น จึงทำให้เรื่องดีๆ ที่เป็นความคิดของท่านรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี กลับทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำ

2. ปรับยุทธศาสตร์การทำงาน โดยเฉพาะเรื่องเงื่อนไขระยะเวลา ว่าเรื่องไหนควรทำอย่างรวดเร็ว และอย่างไหนควรทำอย่างช้าๆ ควรใช้ความไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เช่น

- เรื่องที่ควรทำให้เร็วแต่กลับทำช้า

1. เรื่องแก้ปัญหา “เขาหัวโล้น” แม้จะเป็นเรื่องที่ทำยาก เพราะเป็นเรื่องต่อเนื่องมาจากเรื่อง “ทวงคืนฝืนป่า” ที่ไม่ประสบความสำเร็จจริง แต่ที่บอกว่าเรื่องนี้ควรทำให้ได้เร็วกลับช้า เพราะตั้งแต่มีมติ ครม. ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2558 จนถึงขณะนี้ก็เป็นเวลาพอสมควรแล้ว สภาพ “เขาหัวโล้น” ในพื้นที่เป้าหมายยังมีสภาพเหมือนเดิมอยู่ ผลงานที่เป็นรูปธรรมหรือที่มีความก้าวหน้าที่สุด ก็คือการไปปักป้ายของ “ฐานปฏิบัติการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ” เท่านั้น2. เรื่อง “การพิสูจน์การครอบครองการทำประโยชน์” ตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 เพื่อที่จะนำผลไปสู่การออกเอกสารสิทธิ์ หรือกันไว้เป็นพื้นที่ป่า ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดินป่าไม้ที่ถูกเลือกมาใช้ร่วม 20 ปี และเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนรอคอยเป็นอย่างยิ่ง แต่กระทรวงกลับสนับสนุนเรื่องนี้น้อยมาก เช่น สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา มีจำนวนแปลงที่ต้องตรวจสอบพิสูจน์สิทธิ์กว่า 4,000 ราย แต่กระทรวง ทส. ตั้งงบประมาณในปี 2559 ให้ทำเพียง 200 ราย และปีงบฯ 2561 ยังได้ลดลงให้ดำเนินการเพียง 150 รายเท่านั้น จึงต้องใช้เวลาร่วม 30 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ เรื่องนี้ก็ถือว่าช้ามาก ทั้งๆ ที่ควรทำอย่างรวดเร็ว

3. เรื่องที่ควรทำอย่างเร่งด่วนอีกเรื่องในช่วงนี้ คือ “การดูแลเยียวยาประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย” แต่จนถึงนาทีนี้ยังไม่มีผู้บริหารกระทรวงท่านใดลงพื้นที่ อย่าว่าดูแลประชาชนเลย เยี่ยมให้กำลังใจลูกน้องในสังกัดตัวเองก็ยังไม่มี...!!

- เรื่องที่ควรทำช้าๆ ใช้เวลาในการไตร่ตรอง แต่กลับทำอย่างรวดเร็วกรณีแบบนี้มีตัวอย่างให้เห็น คือ “เรื่องการประกวดราคาซื้อรถบรรทุก” (ดีเซล) ขนาด 1 ตัน ปริมาณกระบอกสูบไม่ต่ำกว่า 2,400 ซีซี ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบมีช่องว่างด้านหลังคนขับ (cab) จำนวน 220 คัน ของกรมอุทยานฯ เป็นเงินทั้งสิ้น 179,850,000 บาท โดยเรื่องนี้ได้ทำงานอย่างรวดเร็วเกินคาด โดยกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง นับตั้งแต่รองปลัดกระทรวง ปลัดกระทรวง จนถึงรัฐมนตรี ใช้เวลาอนุมัติรวดเร็วเกินคาดเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น ซึ่งควรใช้เวลาในการตรวจสอบให้รอบคอบกว่านี้ เพื่อผลประโยชน์ของชาติ

และถ้าทำได้อย่างรวดเร็วเช่นนี้ในทุกๆ เรื่อง รัฐบาลและกระทรวงจะมีผลงานที่น่าชื่นชมและควรยกย่องเป็นอย่างยิ่ง แต่กลับทราบว่ามี “การร้องเรียน” ก็ไม่ตรวจสอบ หรือยังไม่สั่งการให้ตรวจสอบ ซึ่งล่าช้ามาก ควรทำอย่างรวดเร็วให้เหมือนกับตอนที่จัดซื้อ

ยังมีความหวังอยู่ครับ...ว่าแค่ 2 เรื่องเท่านั้น หาก กระทรวง ทส.รับไปดำเนินการ ก็จะทำให้กลับมายืนอยู่แถวหน้าของรัฐบาลนี้ได้อีกครั้ง
“เร่งปรับคนและปรับยุทธศาสตร์การทำงาน”

แยกว่าเรื่องไหนควรทำช้าๆ เรื่องไหนควรทำเร็วๆ ไม่ใช่สลับกันเช่นนี้ ที่เอาเรื่องเร็วมาทำให้ช้า และเรื่องที่ควรทำช้าๆ กลับมาทำเร็วๆ


…..............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”

ขอบคุณภาพ กมธ.การที่ดิน ทรัพยากรธรมมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนฯ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 76