อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ใจพ่อสลายเห็นลูกป่วย11ปี 'พิการสมอง-เป็นสะเก็ดเงิน'

วันแรกที่ลูกสาวลืมตาดูโลก เขาดีใจมากแม้จะรู้ก่อนคลอดว่าพิการทางสมอง แต่ก็ตั้งใจเลี้ยงให้เป็นเด็กดี กระทั่งเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ลูกป่วยเป็นสะเก็ดเงินจะคันและเกาจนเป็นแผล ต้องช่วยลูบให้หายคันเพราะเขาพิการพูดบอกไม่ได้ อาทิตย์ที่ 15 มกราคม 2560 เวลา 08.00 น.


เจ็บปวดที่สุด...ช้ำหัวใจที่สุด...และทุกข์ที่สุด...เมื่อเห็นคนที่เรารัก “ทรมาน” ต่อหน้าต่อตานี่แหละ!!! มีคำๆ หนึ่งพูดว่า “เจ็บเพียงกายนั้นทนได้ ถ้าเจ็บตรงที่ใจนี่สิ หายยากเหลือเกิน” แต่หากในเวลาเดียวกัน คนรักและคนถูกรัก ต้องมาแบกรับความเจ็บปวดทั้งจิตใจและร่างกาย แล้วในวันพรุ่งนี้ “เรี่ยวแรงที่ไหนจะมี???”

จริงอยู่ที่ทุกคนเกิดมาบนพื้นฐานความแตกต่างทางสังคม บ้างสุขและทุกข์คลุกเคล้ากันไป แต่บางทีใช่ว่าชีวิตจะราบรื่นไร้อุปสรรคตลอดไป เช่นเดียวกับ “ความสุข” ของครอบครัวนี้ ที่เริ่มหดหายลดน้อยลงทีละนิด ลูกสาวพิการทางสมองและป่วยโรคสะเก็ดเงิน รักษามา 11 กว่าปี แล้วยังไม่หาย แปรเปลี่ยนกลายเป็น “ความทุกข์ระทม” ในที่สุดชงค์ เพ็ญวิจิตร” วัย 48 ปี พ่อหัวใจทรนงผู้นี้ เริ่มเล่าให้ฟัง เมื่อขณะที่เขาเป็นหนุ่มวัย 20 ปี ได้คบหาดูใจกับหญิงคนหนึ่งที่อายุมากกว่า 22 ปี และตกลงแต่งงานกัน แต่ก่อนหน้าหญิงผู้นี้เคยแต่งงานมาแล้ว 1 ครั้ง และมีลูกติด 2 คน ซึ่งไม่ใช่อุปสรรคของความรัก เพราะทั้งคู่หวังสร้างครอบครัวด้วยกัน

กระทั่งบทพิสูจน์ชีวิตคู่ เริ่มเข้ามาอย่างช้าๆ ความรักที่มีให้กันผูกพัน จนมีเจ้าตัวน้อยอีกหนึ่งคน ทั้งคู่พยายามสร้างชีวิตคู่ให้ดีที่สุด ออกรับจ้างทำมาหากิน แต่ฝันร้ายด่านแรกที่สองสามีภรรยา จะต้องรับรู้นั่นคือ เมื่อใกล้เข้าเดือนที่ 7 แพทย์ตรวจพบ “เด็กในท้องมีอาการผิดปกติ” เพราะฝ่ายหญิงอายุค่อนข้างมาก

วันแรกที่ “ลูกสาว” ลืมตาดูโลก เขาดีใจมาก เพราะได้เป็นพ่อคนอย่างสมบูรณ์ แม้จะคลอดก่อนกำหนด 2 เดือน และรู้ก่อนหน้าว่าลูกเป็นเด็กพิการทางสมองก็ตาม เพราะนั่นคือ “ลูก” ไม่ว่าอย่างไรก็จะเลี้ยงให้เป็นเด็กดี โดยตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ทั้ง 5 ชีวิต ก็มีทั้งสุขบ้างทุกข์บ้าง กินอยู่กันอย่างสมถะ แต่กลับต้องมาเจออุปสรรคด่านที่สอง

หน้าแข้งของลูกสาวผิวลอกเป็นขุย ตอนนั้นอายุ 14-15 ปีเห็นจะได้ ชาวบ้านไม่มีใครรู้หรอกว่าเป็นโรคสะเก็ดเงิน จนต้องส่งตัวมารักษาอีกโรงพยาบาลเมื่ออายุ 21 ปีแล้ว จึงรู้ว่าเป็นโรคอะไร ยิ่งฤดูหนาวจะคันและเกา ผิวหนังเป็นขุย เมื่อเกามากๆ ก็จะเป็นแผล ลูกสาวก็พิการ พูดก็พูดไม่ได้ด้วย เราก็ต้องใช้วิธีลูบให้หายคัน”

แบบนี้ใช่ไหมที่เรียกว่า
“เคราะห์ซ้ำกรรมซัด” แค่ลูกพูดได้เพียงเล็กน้อย “น้ำๆ” หรือ “ข้าวๆ” เปล่งเสียงเรียก “พ่อๆ” ก็สุดแสนจะดีใจแล้ว แต่ทำไมโรคร้ายๆ ยังต้องเข้ามากัดกินชีวิตของลูกสาวเขาอีกคน จึงเหลือเพียงตัวเขาเองที่ต้องหารายได้รับจ้างตัดหญ้า เพราะภรรยา อายุมากแล้ว 68 ปี และลูกสาวพิการย่างเข้า 26 ปี ส่วนลูกอีก 2 คน ก็ไปมีครอบครัวทำนาและเปิดร้านปะยางรถ

ช่วยผมและลูกสาวแชร์ต่อด้วยครับ เผื่อมีคนใจบุญและเมตตาช่วยค่ารักษาครับ อยู่บ้านเลขที่ 166/1 หมู่ 4 . เก้าเลี้ยว อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ เวลานี้ลูกสาวผมไม่ไหวแล้ว เห็นลูกแล้วทรมานมาก เห็นน้ำตาลูกไหลออกมา ถ้าจะขอเจ็บแทนลูกได้ไหม ผิวที่รัดจนตึงไปหมด หมอบอกนี่แหละสาเหตุอาจจะทำให้เสียชีวิตได้”

โชคดีที่ตอนนี้อาการของโรคทุเลาลงบ้างแล้ว เนื่องจากได้รับความช่วยเหลือจากนายเฉลิมพล ศักด์คำ” นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าช้าง จ.จันทบุรี ที่เปิดรักษาผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน ทั้งผู้ป่วยในจังหวัดและจังหวัดอื่นๆ โดยใช้สมุนไพรพื้นบ้านเป็นหลัก และเปิดการรักษามานานกว่า 10 ปีแล้วเชื่อว่าคนเป็น “พ่อ-แม่” คงทำใจไม่ได้หรอก??? และจะทำทุกวิถีทางเตรียมรับมือ เรื่องที่จะเกิดขึ้นด่านต่อไป

ไม่เคยคิดว่าชีวิตจะถูกโชคชะตาซ้ำเติม วันที่ 10 .. ถ้าย้อนกลับไปได้ ถ้าขอพรในวันเกิดของผมได้หนึ่งอย่าง ขอให้ลูกสาวหายป่วย ไม่อยากเห็นลูกเจ็บ ไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว ดูรูปภาพเถอะครับ เพราะคนที่เจ็บ คือลูกสาว บางทีผมก็คิดอยากจะฆ่าตัวตาย แต่ใครจะเลี้ยงดูเขา จึงเลิกคิดและทิ้งความคิดนั้น”

มาทำบุญช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเถอะ เพื่อต่อชีวิตคนที่เขายังต้องการความช่วยเหลือ เพียงเป็นเสียงเล็กๆ กระจายความช่วยเหลือให้ครอบครัวนี้ หรือเพียงคำว่า
“ขอให้หายไวๆ” ก็เป็นหนึ่งกำลังใจให้พวกเขาต่อสู้กับโชคชะตาชีวิตต่อไป.
…...............................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10.67K