อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โชว์'4 ผลงาน'ชิ้นโบว์แดง แม้ถูกวิจารณ์ล้มเหลวบ้าง!

แม้จะถูกวิจารณ์ว่าล้มเหลวหลายเรื่อง แต่ กระทรวง ทส. ก็ยังมีผลงานชิ้นโบว์แดงกับเขาอยู่เหมือนกันตั้ง 4 เรื่องที่ควรหยิบยกมาเชิดชูไว้ให้เป็นที่ยกย่องสืบไป พุธที่ 25 มกราคม 2560 เวลา 09.00 น.


ผลงานที่โดดเด่นที่สุดของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สำหรับผมให้เรื่อง “ความมั่นคง” เป็นผลงานชิ้นโบว์แดง เพราะดูได้จากที่สามารถยุติความขัดแย้งของสีเสื้อทางการเมืองลงได้ โดยที่นักการเมืองสามารถไปไหนได้ในทุกพื้นที่ ไม่เหมือนกับก่อนหน้านี้ที่เข้าไปได้ในบางพื้นที่เท่านั้น เพราะมีกลุ่มการเมืองจ้องจะทำร้ายและทำลายกัน

แต่ก็ไม่แน่เหมือนกันว่า “ความขัดแย้ง” ดังกล่าวจะยุติลงอย่างถาวร หรือยุติลงแค่ชั่วครั้งชั่วคราว แม้มีความไม่แน่ไม่นอนอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดนี้ จึงต้องให้คะแนนกันไว้ก่อน และคะแนนที่ให้มากแบบนี้ก็ให้เพียงเฉพาะนายกฯ เท่านั้นนะครับ เพราะท่านนายกฯ ได้ใช้ความพยายามที่จะทำเรื่องนี้อย่างเด็ดเดี่ยวเพียงลำพัง

ส่วนรัฐมนตรีท่านอื่นในหลายกระทรวงก็มีผลงานมากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่ความสามารถ หรือกึ๋นของ รมต.แต่ละกระทรวงเป็นสำคัญ ที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ก็มีผลงานไม่น้อย แม้มีสื่อมวลชนและผู้คนออกมาวิจารณ์บ้างว่าผลงานหลายเรื่องไม่ประสบความสำเร็จเช่น เรื่อง “ทวงคืนฝืนป่า” ที่ทวงได้มาเฉพาะตัวเลขในบันทึกการจับกุมเท่านั้น...!! ไม่ได้พื้นที่ป่ากลับมาจริงแต่อย่างใด มีพูดกันว่า... ล้มเหลวเรื่องฟื้นฟูป่า” เพราะไม่สามารถปลูกป่าได้จริงๆ เหตุเพราะไม่มีพื้นที่ให้ปลูกได้ พื้นที่ที่แจ้งว่ายึดมาได้นั้น ปรากฎข้อเท็จจริงว่ายังมีคนยึดครองและทำประโยชน์อยู่เป็นปกติ ไม่ได้ถอยออกไปแต่อย่างใด

มีคนวิจารณ์ว่า... ล้มเหลวเรื่องการปฏิรูประบบราชการ” เพราะยังปล่อยให้มีระบบเส้นสาย เล่นพวกเอาแต่รุ่นเอง ปล่อยให้ระบบอุปถัมภ์ค้ำชูยังคงอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่สำคัญยังไม่สามารถขจัดข้อสงสัย หรือข้อเคลือบแคลงข่าวคราวการทุจริต เช่น การจัดซื้อรถยนต์รวมทั้งข่าวการใช้เงินรายได้อุทยาน และโครงการขุดลอกแหล่งน้ำที่ล้วนเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งที่จริงแล้ว “การขจัดการทุจริต” ควรเป็นนโยบายที่สำคัญในยุคนี้ที่ต้องเร่งรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน...!!

แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวง ทส. ก็ยังมี
“ผลงานชิ้นโบว์แดง” กับเขาอยู่เหมือนกัน ควรหยิบยกมาเชิดชูไว้ให้เป็นที่ยกย่องสืบไป หรือเอาไว้อวดนายกฯ และประชาชนดูก็ได้ เช่น

1. นโยบายตู้ยาสมุนไพร
โดยในขณะนี้มีนโยบายให้หน่วยงานในสังกัด กระทรวง ทส. มี “ตู้ยาสมุนไพร” ทุกหน่วยงาน ถือเป็นนโยบายและผลงานที่สำคัญที่สุด โดยมีเป้าหมายเพื่อเจ้าหน้าที่, ผู้มาติดต่อราชการ หรือนักท่องเที่ยว เมื่อเป็นลมล้มพับ หรือแมลงสัตว์กัดต่อยจะได้ช่วยเหลือทันท่วงที ถือเป็นผลงานที่ก้าวหน้าสร้างสรรค์อย่างคาดไม่ถึงจริงๆสังคมเคยคาดหวังและเรียกร้องให้ปรับปรุงหน่วยงาน ทั้งอาคารสถานที่ กำลังคน และเครื่องไม้เครื่องมือ ให้สามารถทำงานเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาทรัพยากรป่าไม้ให้ได้ แต่ผู้บริหารกระทรวงยุคนี้กลับมีวิสัยทัศน์ไกลกว่าที่สังคมคาดหมาย คือ “ให้มีตู้ยาสมุนไพรขึ้นทุกหน่วยงาน” ไม่ว่าสภาพหน่วยงานจะอยู่อย่างไรไม่สำคัญ ชำรุดทรุดโทมอย่างไรไม่ว่ากัน เชื่อว่านโยบายนี้หากเดินหน้าต่อไปสักระยะหนึ่ง โรงพยาบาลอภัยภูเบศร ที่ว่าแน่ๆ ในด้านนี้ อาจจะต้องส่งคนมาดูงานด้านสมุนไพรใน กระทรวง ทส. อย่างแน่นอน!!


2. การจัดตั้งศูนย์อบรมประชารัฐ
ศูนย์อบรมประชารัฐ จัดตั้งขึ้นเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอบรมให้ความรู้ สร้างจิตสำนึกให้เจ้าหน้าที่และประชาชนเพื่อเป็นเครื่อข่ายช่วยกันดูแล และแก้ไขปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศ กระจายอยู่ทั่วประเทศจำนวน 4 ศูนย์ ได้ดำเนินการอบรมอย่างจริงจังเพียงครั้งเดียว

คือเฉพาะตอนที่รัฐมนตรีไปเปิดศูนย์เท่านั้น หลังจากเปิดเสร็จก็แทบจะไม่มีการอบรม หรือมีก็แบบกระปริบกระปรอย ไม่เท่าไหร่ก็หันกลับไปใช้อีเว้นท์ทำกิจกรรมในโรงแรมเช่นเดิม แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ยังถือเป็น “โครงการชิ้นโบว์แดง” ของกระทรวง เพราะหวังว่าหากรัฐมนตรีไปเยี่ยมศูนย์อีกวันไหน ก็น่าจะได้มีการอบรมในศูนย์อีก จึงยังให้เครดิตว่าเป็น “ผลงานชิ้นสำคัญ”3. การจัดตั้งฐานฟื้นฟูป่าเพื่อแก้ปัญหาเขาหัวโล้น
โดยได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นอย่างมาก คือได้สั่งการให้จัดทำป้ายฐานไว้ก่อน โดยถือเป็นความเคลื่อนไหวในนโยบายสำคัญเพื่อการแก้ไขปัญหาเขาหัวโล้น และหากฐานใดไม่มีที่พักก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปกางเต็นท์นอนบนภูเขา เรื่องนี้จึงให้ถือเป็น “ผลงานชิ้นโบว์แดง” แม้ไม่ได้สนับสนุนเรื่องกล้าไม้ และงบการปลูกป่าอย่างจริงจังก็ตาม เพราะขณะนี้มีเฉพาะป้ายและมีอย่างครบถ้วนแล้ว ถือเป็นบุญตาแล้วที่ได้เห็น แค่นี้ก็มีความสุขแล้วแม้ไม่มีอะไรตามมาก็ตาม ถือเป็นการคืนความสุขให้ประชาชนแล้ว

4. ทำผ้ายันต์แจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่
การทำ “ผ้ายันต์” แจกจ่ายเจ้าหน้าที่ทุกคนและทุกหน่วยของ กระทรวง ทส. มีเป้าหมายเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติงาน สำหรับหน่วยงานอื่นๆ การสร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่อาจจะใช้วิธีการโยกย้ายแต่งตั้งแบบธรรมาภิบาล การตอบแทนการทำงานหนักด้วยขั้นเงินเดือน การสร้างความพร้อมของหน่วยงาน หรือการพัฒนาคุณภาพเจ้าหน้าที่ แต่ที่นี่เลือกใช้ “ยันต์ของท่านเจ้าคุณธงชัย” มาสร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ ก็ถือเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งก็เพียงพอและดีมากแล้วสำหรับเจ้าหน้าที่ในยุคนี้

ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ให้คงสภาพเดิมต่อไป ถือเป็น “ผลงานที่ยิ่งใหญ่ก้าวหน้า” ของ กระทรวง ทส. อีกผลงานหนึ่งที่ควรได้รับการชื่นชม...!!


…...................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


ขอบคุณภาพ กมธ.การที่ดิน ทรัพยากรธรมมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนฯ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 365