อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สารวัตรหน้าหยกแผลงฤทธิ์ ขี้ยาสะพรึงถูกจับยกแก๊ง!!

สารวัตรหน้าเด็ก ยืนนิ่ง หน้าตา อายุ ไม่เกี่ยวกับประสบการณ์ ว่าแล้วแกก็ควักบัตรตำรวจออกมาให้กลุ่มเพื่อนคนตายดู ตอนแรกนึกว่าควักแล้วจะโดนรุมกระทืบหมดทรงสารวัตรสืบ แต่... พุธที่ 25 มกราคม 2560 เวลา 08.00 น.


ในโลกของการทำงาน ผมว่าฝีมือนั้นบางครั้งก็ไม่เกี่ยวกับอายุงาน อยู่มานานอาจไม่เก่งเท่าคนอยู่ไม่นาน สิ่งสำคัญคือ “ทำงานได้สำเร็จจะอยู่มานานหรือพึ่งมาอยู่ ไม่สำคัญจริงๆ

“สารวัตรสืบ” พึ่งรับตำแหน่งได้ไม่นาน อายุยังไม่เยอะ แต่ถือว่ามีฝีมือการสืบสวนพอตัว ตั้งแต่เรียนจบมาก็คลุกคลีกับการทำงานสืบสวนไขคดีต่างๆ ตั้งแต่ยศร้อยตำรวจตรี ตอนนี้ยศพันตำรวจตรีแล้ว ดำรงตำแหน่งสารวัตรสืบสวนในโรงพักแห่งหนึ่ง ทำงานไขคดีต่างๆ มากมาย

ฝีมือนั้นมีพอตัว แต่หน้าตานี่สิ หลายครั้งไม่มีใครเชื่อว่า แกเป็นสารวัตรสืบ “ตอนผมเห็นพี่ครั้งแรกนึกว่าหมวดจบใหม่มาขอทำงานสืบ” ผมพูดกับสารวัตรตรงไปตรงมาเลย

แกยิ้ม ชอบครับ คนอายุ 30 กว่าๆ แล้ว แต่ยังมีคนบอกหน้าเด็กแบบนี้ ใครในโลกหล้าก็ชอบหมด ผมนี่สิ...อายุยังไม่ถึง 30 ทำไมคนชอบคิดว่าอายุ 30 กว่าเสียเรื่อย พอหล่นอายุออกมา ทุกคนเอามือทาบอกตกใจ “อุ้ย!! หน้าไปแล้วนะ” สาวๆ พูดแบบนี้บ่อยๆ ผมอยากจะเอาปากไปจูบให้หล่อนดิ้นพรวดหลงรสลิ้นผมเสียจริงๆ แต่ได้แค่คิด กลัวโดนตบกลับมาแต่สำหรับ “สารวัตรสืบสวน” ท่านนี้ ใครๆ ก็ทักว่าแกหน้าเด็กทั้งนั้น นายตำรวจก็ยังถาม “ตกลงมึงโกงอายุสอบตำรวจใช่ไหม หน้าเด็กขนาดนี้” แกยิ้มรับคำแซวของนาย บางคราผู้เสียหายจะขอบคุณที่แกช่วยไขคดี “น้องไปตามสารวัตรสืบมาได้ไหมค่ะ” แกต้องบอกว่า ผมนี่แหละครับ... สารวัตรสืบ”

“อุ้ย!! หน้าเด็กจังเลย ฝีมือไม่เบาเลยนะ” แม่ม่ายสาวยิ้มพราวเสน่ห์ใส่แก “จ่าค่ะ ช่วยถ่ายรูปให้หน่อยได้ไหม” ก่อนจะหันมาทางผม เจ็บใจครับ!! โลกไม่ยุติธรรม คนเราไม่เท่าเทียมกัน เราต้องต่อสู้เพื่อให้ได้ความเท่าเทียมนี่มาให้ได้

“ผมนักข่าวครับ” บอกไป เธอก็พยักหน้าก่อนยื่นกล้องให้ผมถ่าย “งั้นคงจะถ่ายสวยน่าดูนะ” นั่น ดูเธอพูดสิครับ ผู้อ่าน...

วันหนึ่ง เกิดเหตุยิงกันตายในบ้านแห่งหนึ่ง ศพนอนอยู่หน้าประตูบ้าน เหตุใหญ่ฆาตกรรมแบบนี้ นักข่าวก็ไป “สารวัตรหน้าเด็ก” ก็ต้องไปด้วย เพราะเป็นท้องที่รับผิดชอบของแก ข่าวแบบนี้ จะว่ามันทำง่ายก็ง่ายนะครับ ข้อแรก คือ ถ้าจะถ่ายรูปยังไงก็ได้แน่นอน ตายนอกบ้าน ที่สาธารณะ ศพไม่ลุกไปไหนแน่นอน ไม่เหมือนตายในบ้าน อันนั้นวุ่นกันจริงๆ เพราะจะเข้าบ้านเขาสุ่มสี่สุ่มห้า มีโอกาสโดนด่าได้

แต่จะว่ายากก็ยากครับ ที่เกิดเหตุเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย บางคนก็มั่วข้อมูลราวกับอยู่ในเหตุการณ์ หรือรู้จักคนตายมาชั่วชีวิต แต่ไม่ใช่!! โม้ไปเท่านั้นเอง ยังไม่นับคนเมาที่มาดู ไทยมุงขี้สงสัย และที่สำคัญ “ญาติคนตาย” ครับ คำถามที่จะนำไปสู่คำตอบเอาไปเขียนข่าว ต้องใช้ทั้งทักษะและน้ำเสียง น้ำคำพอสมควร

คนกำลังเศร้า...ถามอะไรสุ่มสี่สุ่มห้า อาจโดนตีนกลับมาได้ครับ!!

ญาติคนตายที่ว่าหนักแล้ว สิ่งที่น่ากลัวลำดับต่อมา คือ “เพื่อนคนตาย” ครับ บางทีแสบสันต์ใช้ได้ บางคนอยู่ในอารมณ์เมา แต่ส่วนใหญ่จะโกรธ ไม่ยอมให้ข่าวกับสื่อ บางทีกับตำรวจก็ยังไม่ให้เลยคดีนี้หากจะว่ากันตามจริง ก็เป็น “การหักหลังเรื่องยา” กัน เป็นการดำเนินคดีด้วยความยุติธรรมสูงสุดของแก๊งค้ายา เมื่อเอายาไปแล้วอม ส่งยอดไม่ครบ อมเงินไป คำตัดสินก็ต้องเด็ดขาด คือ “สั่งตาย!!” คราวนี้คนตายก็ไม่ได้บริสุทธิ์ผุดผ่อง มันมีเบื้องหลังค้ายามาด้วย มันก็ยิ่งคุยยากเข้าไปใหญ่

ใครจะไปบอกล่ะครับ...ว่าคนตายเหี้ย!!! ผมเห็นคนตายในหน้าหนังสือพิมพ์เป็นคนดีทุกคน ตามงานศพเราอโหสิให้คนตายกันหมด ราวกับคนเรานั้นชำระความเลวได้ด้วยการตายเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น คดีนี้ญาติคนตายบอกว่า...เป็นคนดีจริงๆ ยาไม่ยุ่ง มุ่งแต่เรียน ครับ...โพยพนันบอลยังอยู่ในกระเป๋ากางเกงอยู่เลย

ม่คุยกับสื่อเด็ดขาด” เพื่อนคนตายอหังการ์ออกมาเลย พวกผมถอยกรูดครับ นักข่าวหญิง สาวๆ สวยๆ ยังถอย นักข่าวชายอย่างผมต้องขอแอบหลงหลังนักข่าวหญิง สาวๆ สวยๆ เอาเป็นโล่ป้องกันตัวเองก่อน...และดมกลิ่นกายของสาวๆ ไปพลางๆ

แต่สำหรับ “สารวัตรสืบ” ของเรา มันไม่ได้ครับ แกต้องไปคุย แกเดินมาสะกิดผมว่า จะให้เดินไปคนเดียวก็กระไรอยู่ เดินไปเป็นเพื่อนหน่อย ผมนั้นขัดแกไม่ได้ แม้จะดมกลิ่นกายสาวๆ อยู่ก็ตาม เอ้า!! ไปก็ไป...

แกเดินไปหากลุ่มเพื่อนคนตาย “น้อง...” แกทักด้วยน้ำเสียงสุภาพแต่เพื่อนคนตายมองหน้า “ใครน้องมึง!! หน้ายังกะเด็กเมื่อวานซืนทะลึ่งเรียกกูน้อง เดี๋ยวปืนตบปาก” อุ้ย!! แม่งดุจริงๆ ผมถอยกราดมาหน่อย เผื่อมันตบจะได้ตบถูกคน!! ล้อเล่นนะครับ เผื่อเกิดเหตุอะไรจะได้ถ่ายภาพไว้ได้ทัน อิอิ

“สารวัตรหน้าเด็ก” แกตั้งสติ มองหน้าเพื่อนคนตาย 3-4 คน “พี่ถามอะไรหน่อย” แต่ญาติคนตายยังโวยวาย “มึงเป็นใคร!! มาถามอะไรพวกกู กูไม่พูด ออกไปเลย ก่อนที่มึงจะโดนกูกระทืบ ไอ้สัตว์!!” ตามด้วยคำหยาบคายอีกชุดใหญ่ๆ


สารวัตรสืบสวนหน้าเด็ก ยืนนิ่ง ฝีมือนั้นไม่เกี่ยวกับประสบการณ์ คนมันจะฉายแสงอายุเท่าไหร่ มันก็ฉายแสง ว่าแล้วแกก็ควักบัตรตำรวจออกมาให้กลุ่มเพื่อนคนตายชม ตอนแรกผมนึกว่าควักแล้วแกจะโดนกระทืบ หมดทรง “สารวัตรสืบ” แต่ไม่ใช่ครับ!! โลกไม่โหดเหี้ยมขนาดนั้น พลันที่บัตรควักออกมา เพื่อนคนตายหน้าซีดเผือดเลย

“เหี้ย!! สารวัตรสืบ”

“มึงเป็นอะไร!!” สารวัตรสืบพูดบ้าง “กูถามข้อมูล มึงไม่ให้ใช่ไหม...เฮ้ย!!!” แกตะโกนเรียกลูกน้อง “เอามันไปโรงพัก สอบให้หมด ตรวจฉี่ให้หมด เอาไปเลย!!!” ลูกน้องคุมตัวเพื่อนคนตายขึ้นรถไป สน.ทั้งหมด แต่ละคนหน้าซีด เสียใจที่เผลอออกปากด่าไป คืนนั้น “สารวัตรสืบ” แกพบว่าเพื่อนคนตายฉี่ม่วงทุกคน เค้นสอบจนนำไปล่อซื้อยาเสพติดมาแถลงข่าวให้นายอีก 40,000 เม็ด ฝีมือจริงๆตั้งแต่นั้นมา ผมไม่เรียกแกว่า “สารวัตรหน้าเด็ก” แล้ว ต่อไปขอเรียกว่า
“สารวัตรหน้าหยก” เลยแล้วกัน...คนอะไรครับ ฝีมือก็ฉกาจหน้าก็เด็ก สาวๆ ไม่ต้องมาถามซอกแซกว่าใครนะครับ ผมขอพูดสั้นๆ ว่า “แกมีเมียมีลูกแล้ว”

อะไรนะครับ!!! หา...มีเมียแล้วก็ไม่สน...เบาเบาหน่อย สาวๆ คนมีเจ้าของแล้วก็อย่าทะลึ่งเสือกไปยุ่งเลยนะครับ หาเรื่องใส่ตัวให้เจ็บใจเสียเปล่าๆ แต่ถ้าเตือนแล้วไม่ฟัง ไม่ยอมเชื่อ ก็อย่าหาว่าผมไม่เตือนนะครับ

“เมีย” แกแม่นปืนนะ อิอิ...
…....................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


ขอบคุณภาพประกอบจาก : guideubon

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.66K