อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ความจริงของ"วันตรุษจีน" บางทีคุณอาจยังไม่เคยรู้!!

ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่มากเทศกาลหนึ่งของโลก “หมวยเล็ก” จึงนำเสนอเรื่องราวของ“วันตรุษจีน” ในอีกแง่มุมหนึ่งที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาให้อ่านกัน พฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2560 เวลา 10.00 น.


วันที่ 28 ม.ค.นี้ก็ตรุษจีนแล้ว!!! หมวยเล็ก” ก็เป็นคนไทยคนหนึ่งที่มีเชื้อสายจีนค่ะ รอคอยเวลานี้มานานแล้ว กลับไปเยี่ยมอาม่าอากงที่คิดถึง นอกจากนี้ยังรอรับซองแดง “อั่งเปา” จากพวกท่านด้วย ตรุษจีนนี่เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่คนในครอบครัวจะมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ร่วมสังสรรค์เฮฮา จากที่หนึ่งปีแทบไม่ได้เจอกันเลยที่ไทยนี่ “ตรุษจีน” เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงมาก เพราะมีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เยอะ เราก็จะรู้ๆ กันว่า ในเทศกาลนี้ก็จะมีวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ผู้คนฉลองกัน ถือเคล็ด แก้เคล็ดอะไรกันไปตามที่ซินแสแนะนำ แต่รู้หรือไม่ว่า...


ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่มากเทศกาลหนึ่งของโลกเลยนะ “หมวยเล็ก” จึงนำเสนอตรุษจีนในอีกแง่มุมหนึ่งที่หลายคนยังไม่เคยรู้ให้อ่านกันค่ะ1. “ตรุษจีน” เรียกอีกอย่างว่า “เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ”
แม้ว่าอันที่จริงแล้วจะยังอยู่ในฤดูหนาว แต่ชาวจีนเขาก็เรียกเทศกาลปีใหม่ของเขาว่า “ชุนเจี๋ย” (春节) หรือเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เพราะจุดเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิทินแบบจันทรคติ นอกจากนี้จุดเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิยังเป็นสัญญาณอีกว่าช่วงที่หนาวที่สุดของฤดูหนาวได้จบลงแล้ว2. 1 ใน ของประชากรโลกเฉลิมฉลองเทศกาลนี้
เฉพาะใน จีน ก็ปาเข้าไปพันล้านคนแล้วค่ะ โรงเรียนปิด โรงงานหยุด นอกจากนี้ประเทศอื่นๆ ในเอเชียก็ฉลองตรุษจีนกับเขาด้วย เช่น อินโดนีเซีย ประกาศให้เป็นวันหยุด 1 วัน ประชาชนราว 250 ล้านคนร่วมเฉลิมฉลอง ใน ฟิลิปปินส์ ประกาศเป็นวันหยุด 1 วัน คน100 ล้านคนฉลอง เวียดนาม 90 ล้านคน หยุด 3-7 วัน เกาหลีใต้ 50 ล้านคนหยุด 3 วัน มาเลเซีย 30 ล้านคนหยุด 2 วัน เกาหลีเหนือ 24 ล้านคนหยุด 3 วัน ไต้หวัน 24 ล้านคนหยุด 4 วัน บรูไน ประกาศเป็นวันหยุดแห่งชาติ 1 วัน สิงคโปร์ หยุด 2 วัน ฮ่องกง หยุด 3-4 วัน และ มาเก๊า หยุด 3 วัน นับว่าเป็นเทศกาลที่ทรงอิทธิพลพอๆ กับปีใหม่ของโลกและคริสต์มาสเลยค่ะ3. ประชากรโลกมากกว่า 400 ล้านคน ออกเดินทาง
ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.ถึง 2 ก.พ.เราจะได้เห็น “มหกรรมการอพยพเดินทาง” เพื่อเสพวันหยุดอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพราะคนจีนมากกว่า 414 ล้านคน จะพากันนั่งเครื่องบินหรือรถไฟกลับบ้านและไปเที่ยว...จำนวนคนขนาดนี้นี่เหมือนบอกให้คนทั้งสหภาพยุโรปอพยพออกนอกท้องถิ่นตัวเองนั่นแหละ

จากการประมาณการของ สำนักงานการบินพลเรือนของจีน บอกว่า คนจีนราว 58.3 ล้านคน มีแนวโน้มว่าจะนั่งเครื่องบิน ช่วงนี้แหละเป็นช่วงตักตวงของพวกสายการบิน แค่ช่วงนี้ช่วงเดียวกินสัดส่วนในผลประกอบการทั้งปีมากถึง 20 % เลยทีเดียว นอกจากนี้จากข้อมูลของบริษัทเอเจนซี่ท่องเที่ยวรายใหญ่ Ctrip.com International Ltd.” คนจีนยังนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวใน 174 จุดหมายทั่วโลก ใช้เวลาเฉลี่ยในการเที่ยวครั้งนี้ 9.2 วัน...ถือว่านานนะคะ แต่ถ้าเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญคงไม่ค่อยช่วยอะไรเศรษฐกิจไทยเท่าไร4. เทศกาลจุดพลุที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
ไม่มีประเทศไหนบนโลกอีกแล้วที่จะ “จุดพลุ” เฉลิมฉลองตรุษจีนได้ยิ่งใหญ่เท่าจีน เพราะจุดกันเป็นตันๆ ด้วยความเชื่อว่า ทั้งพลุ ทั้งประทัดนี่แหละ เป็นสิ่งที่สามารถไล่วิญญาณชั่วร้ายออกไปได้ 5. หมดเวลา Sale 
สำหรับคนที่รอคอยช่วงเวลาลดราคาของสายการบินต่างๆ ในช่วงตรุษจีน บอกได้คำเดียวค่ะว่า คุณต้องผิดหวังแน่นอน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่แทบจะทุกสายการบินยกเลิกโปรโมชั่นลดราคาไปตั้งแต่ 50 วันก่อนตรุษจีนแล้ว ก็อย่างที่บอก บรรดาสายการบินจะมาทำยอด ทำกำไรเพื่อชดเชยที่ขาดทุนแล้วต้องลดราคาตั๋วเครื่องบินลงในช่วง Low Season6. ขอวีซ่าเดินทางไปต่างประเทศง่ายขึ้น
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ญี่ปุ่น ออสเตรเลียหรือกระทั่งอิสราเอล พากันยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนด้วยการเสนอวีซ่าประเภท Multiple-year และ Multiple entriesที่สามารถเข้าราชอาณาจักรได้หลายครั้ง แต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปไกลกว่านั้น คือให้แบบสามารถขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (VISA ON ARRIVAL) ได้เลย ไม่ต้องไปสถานทูตให้ยุ่งยาก เรียกว่า อ้าแขนต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนกันสุดฤทธิ์

ประเทศไทยเราเองหรือ “ไท่กั๋ว” ในภาษาจีนถือเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในจีนมากนะคะ คนจีนนิยมมาท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ ค่ะ เพราะไม่แพง อาหารการกินดี สถานที่ท่องเที่ยวแจ่มๆ เยอะ ดังนั้นจะเป็นการดี ถ้าเราสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพเข้าบ้านเราได้ แต่อย่าเอาแต่ปริมาณมาเลยค่ะ เยอะไปก็เท่านั้นทำลายสิ่งแวดล้อมของสถานที่เที่ยวด้วย และคนจีนก็มีหลายประเภทไม่ใช่มีแต่พวกที่ชอบเอะอะหรือขากถุยอย่างที่คนไทยไม่ชอบเท่านั้น.
…......................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”

ขอบคุณข้อมูลจาก BloombergChinahighlights


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 222