อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จากเทปปันยากิสู่ 'เทปันแมน' ธุรกิจฟู้ดทรัค เอาใจคนสตรีท

“ดิว” ได้อธิบายว่าการทำอาหารแบบเทปปันยากิคือการนำเอาเนื้อต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว หมู หรือกุ้ง มาผัดกับซอสลงบนกระทะเทปปัน ดั้งเดิมต้นตำรับมาจากประเทศญี่ปุ่นแต่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ชาวตะวันตกจึงนำมาประยุกต์ดัดแปลง เสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 เวลา 03.00 น.


หากจะพูดถึงธุรกิจยุคใหม่หลายคนคงเคยได้ยินธุรกิจ “ฟู้ดทรัค” ขึ้นมาช่วงหนึ่ง แต่จะมีอาหารที่เข้าถึงใจคนสตรีทจริง ๆ ก็ต้องคัดสรรอาหารที่รสชาติดีฝีมือเยี่ยม และที่สำคัญต้องตอบโจทย์รสนิยมด้วย

ดิว-กวิน อาศุวัฒนกุล” ศิษย์รสมือดีจากวิทยาลัยดุสิตธานี ที่สานฝันตัวเองตั้งแต่เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยที่จะเปิดร้านพิซซ่าเป็นของตัวเองในลักษณะฟู้ดทรัค แม้ว่าในเมืองไทยจะยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ แต่ก็มุ่งมั่นตั้งใจลงคอร์สเรียนทำอาหารอิตาลีจากครูชาวอิตาเลียน แต่แล้วความฝันก็ดิ้นได้ หลังจากเรียนจบมีโอกาสได้ทำงานในโรงแรม 5 ดาวแห่งหนึ่งจึงได้เรียนรู้การทำอาหารแบบ “เทปปันยากิ”“ดิว” ได้อธิบายว่าการทำอาหารแบบเทปปันยากิคือการนำเอาเนื้อต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว หมู หรือกุ้ง มาผัดกับซอสลงบนกระทะเทปปัน ดั้งเดิมต้นตำรับมาจากประเทศญี่ปุ่นแต่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ชาวตะวันตกจึงนำมาประยุกต์ดัดแปลงโดย นอกจากจะปรุงอาหารลงในกระทะเทปปันแล้วยังมีท่วงท่าลีลาโชว์ควงตะหลิวไปด้วย ซึ่งในประเทศไทยจะเห็นได้น้อยมากเพราะส่วนใหญ่จะมีในระดับโรงแรม 4-5 ดาวเท่านั้น

ทว่าหลังจากที่ทำงานไปสักพัก “ดิว” ก็เลยค้นพบตัวเองว่าการทำอาหารแบบนี้เข้ากับตัวเองสุด ๆ เพราะไม่ใช่แค่ปรุงรสแต่ได้โชว์ความสามารถ พูดคุย สร้างเสียงหัวเราะให้กับแขกโรงแรมได้ ทำให้แขกที่มาพักหรือเที่ยวได้รับประทานอาหารที่อร่อยและสนุกไปกับเราด้วย แม้ว่าการได้ทำงานในโรงแรม 5 ดาวจะถือว่าโชคดีแล้ว แต่ “ดิว” ก็ยังยึดมั่นในความฝันที่จะเปิดร้านเป็นของตัวเองหลังจากนั้น 9 เดือนจึงบินตรงหาประสบการณ์ต่อที่อเมริกาใช้เวลา 1 ปีเต็มในการทำงานเก็บทั้งเงินและประสบการณ์กลับมาแล้วเห็นว่าธุรกิจฟู้ดทรัคที่ว่าบูม ๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเริ่มซาลงแล้ว แต่ด้วยความตั้งใจ เลยนำเงินที่สะสมจากการทำงานลงทุนไปซื้อรถบรรทุกขนาดเล็ก เลือกเองออกแบบเองตั้งแต่โครงสร้างยันสีรถ พร้อมติดตั้งกระทะเทปปัน ส่วนที่ชื่อว่า ’เทปันแมน” เพราะว่าเราชอบสไตส์การทำอาหารลักษณะแบบนี้ได้ทำอาหารได้พูดคุยทักทายลูกค้า และที่สำคัญอยากให้คนไทยได้ลองรับประทานเนื้อที่นำเข้าจากต่างประเทศที่ราคาไม่แพง พร้อมสนุกสนานไปกับลีลาการควงตะหลิว ที่รับชมได้โดยไม่ต้องไปโรงแรม 5 ดาว เพราะที่นี่เราขายอาหารไม่เน้นกำไรแค่อยากทำตามความฝันแค่นั้นเอง”ท้ายสุด “ดิว” ได้แนะนำเมนูเนื้อสเต๊กที่นำเข้าจากนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย และอีกหลายเมนู เช่น ข้าวผัดเนยกระเทียม แซลมอนเทอริยากิ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะย่างกับเนยกระเทียมหรือซอสเทอริยากิ รวมทั้งเมนูพิเศษสลัดราดน้ำส้มตำที่ครีเอทรสชาติด้วยตัวเอง

หากใครสนใจ “เทปันแมน” เจ้าตัวจะประจำอยู่ที่ตลาดนัด เช่น Art Box ตลาดนัดหัวมุม เป็นต้น พร้อมรับจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่ สามารถติดต่อได้ที่โทร. 08-4333-9953, Facebook : @Teppanman


..........................
"จ๊อบแมน"
job_man28@yahoo.co.th


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.71K