อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ลุง"มนุษย์กล้วย"ผู้ช่วยชีวิตผู้คน ชื่อที่ผู้ใช้รถ-ใช้ถนนต้องจดจำ

พิสูจน์แล้วช่วยชีวิตผู้คนได้จริง...ชาวบ้านตั้งฉายา“มนุษย์กล้วย”ลุงผู้ช่วยชีวิตผู้คน เผยถึงจะอายุมากก็ยังคงปลูกต้นกล้วยข้างถนนต่อไปไม่มีวันหยุด พร้อมขยายปลูกถนนเส้นใหม่ เปรยดีใจมากสิ่งที่ทุ่มเททำสามารถช่วยชีวิตผู้อื่นให้ปลอดภัย เสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 เวลา 09.00 น.


คนเราล้วนมีอดีตกันทุกคน...ส่วนใหญ่จะจดจำเรื่องราวดี ๆ ที่ผ่านมา บางครั้งมันทำให้จิตใจเป็นสุข “เหยี่ยวขาว”เองก็เช่นกัน...นั่งคิดถึงเรื่องราวความดีของบุคคลต่าง ๆ ที่เคยนำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง 3 ปี...บุคคลที่เปิดตัวครั้งแรกบนคอลัมน์คนดีของสังคมคือลุงจำรัส แซ่อี้ง หรือโกดำ อายุ 62 ปี...ผู้ที่ปลูกต้นกล้วย 2 ฟากถนน สายนาบอน- แก้วแสน อ.นาบอน .นครศรีธรรมราช ระยะทาง 3 กิโลเมตร จุดประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือชีวิตผู้คน หากเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักตกข้างทางลุงแกเชื่อมั่นว่าต้นกล้วยจะเป็นกันชนลดแรงกระแทกช่วยชีวิตผู้คนได้...เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประทับใจมากเลยอยากย้อนรอยกลับไปดูคนดีกันอีกครั้งน่าชื่นชมอย่างยิ่ง...ผ่านไป 3 ปีผลจากการกระทำที่ทุ่มเทของ “โกดำ”ได้ช่วยชีวิตผู้ใช้รถใช้ถนนมาแล้วนับไม่ถ้วน จนหลายหน่วยงานต้องมาดูผลงานของเขา และนำแบบอย่างไปทำตาม โดยชายสูงอายุก็ยังไม่ยอมหยุดนิ่งกับสิ่งที่เขาเริ่มทำมา กลับมุ่งหน้าขยายเส้นทางทำไปอย่างไม่หยุด จนชาวบ้านถึงกับให้ฉายาว่า “ลุงมนุษย์กล้วย ผู้ช่วยชีวิตผู้คน”

สำหรับจุดเริ่มต้นหรือแรงบันดาลใจของการกระทำของแกมาจากการที่“โกดำ”มีโอกาสไปเที่ยวประเทศจีน แกสังเกตว่าริมสองฝั่งถนนมีการปลูกต้นไม้ล้มลุกตลอดเส้นทาง เมื่อสอบถามจึงทราบว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นลดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สิน เพราะเมื่อรถเสียหลักพลิกคว่ำจะทำให้ผ่อนหนักเป็นเบาได้ หลังจากที่กลับมาเมืองไทยแกมานั่งคิดภาพถนนสายหน้าบ้านตัวเองมักเกิดอุบัติเหตุมีคนเจ็บ-คนตายบ่อยครั้งจะทำอย่างไรดีอีกทั้งริมถนนพอมีที่ว่างอยู่มากจึงไปหาต้นกล้วยมาปลูกเป็นแนวทั้งสองฝั่ง แกใช้เวลาว่างจากทำสวนยางพารา ขุดหลุมปลูกต้นกล้วยวันละ 5-7 ต้นเป็นประจำทุกวัน กระทั่งผ่านไปหลายปีต้นกล้วยที่ปลูกเติบโตเป็นแนวยาวตามถนน ปรากฏว่าหลายครั้งที่รถวิ่งสัญจรผ่านไปมาเกิดอุบัติเหตุเสียหลักหรือพลิกคว่ำก็จะไปปะทะกับต้นกล้วยที่ลุงแกปลูกไว้ ทำให้ผู้ประสบเหตุรอดชีวิต ไม่ก็ผ่อนหนักเป็นเบาได้

ล่าสุดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วง 7 วันอันตรายมีรถเก๋งคันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุเสียหลักพุ่งตกถนนก่อนจะไปชน และหยุดนิ่งกับต้นกล้วยอย่างจัง คนขับรถที่เป็นผู้หญิงบาดเจ็บเล็กน้อย ชาวบ้านเห็นเหตุการณ์ถึงกับพูดว่าหากไม่มีต้นกล้วยรับแรงกระแทกไว้ คนขับอาจจะเสียชีวิต หรือบาดเจ็บสาหัสได้โกดำ” เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันอายุ 65 ปีก็ยังคงเดินหน้าปลูกต้นกล้วยริมถนนต่อไป ไม่หยุดแม้ว่าตอนเริ่มแรกถูกหลายคนมองว่าบ้าที่มาปลูกต้นกล้วยริมถนน ซึ่งตอนนี้ปลูกเต็มหมดแล้วสำหรับถนนสายนาบอน- แก้วแสนกำลังขยายไปปลูกริมถนนสายทุ่งสง-คลองจัง มีหลายหน่วยงานเดินทางมาดูผลงาน ขอแบ่งต้นกล้วยไปปลูกที่อื่น เป็นเรื่องน่ายินดี และพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่

ดีใจที่ได้ช่วยชีวิตคนอื่น และภูมิใจมากคือต้นกล้วยที่ปลูกไว้ออกลูกออกผลมาโดยตลอด ลุงร่วมกับคนในบ้านนำผลกล้วยที่ออกมาทำกล้วยฉาบบรรจุใส่ถุงแล้วส่งไปให้กับประชาชนที่กรุงเทพฯ ที่เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เนื่องจากผลผลิตมีมากลุงกับครอบครัวทำไม่ทัน โชคดีมีนักเรียนจากโรงเรียนสหมิตรบำรุง .นาบอน เดินทางเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันทำกล้วยฉาบอีกแรง เด็ก ๆ น่ารักมาก”

พิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่าสิ่งที่“โกดำ”ทำไปนั้นสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้จริง ...น่ายกย่องความคิดสร้างสรรค์ และการกระทำที่ทุ่มเทเพื่อสังคม....เป็นเพียงชาวสวนยางธรรมดา ๆ คนหนึ่ง...แต่หัวใจท่านช่างประเสริฐจริง ๆ เชื่อว่าชื่อของท่านผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะคนที่ประสบอุบัติเหตุแล้วรอดชีวิตเพราะต้นกล้วยคงจะจดจำพระคุณของท่านไปอีกนานเท่านาน....

ท้ายนี้ฝากถึงหน่วยงานไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชนก็ตาม เวลาพวกท่านเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศ เห็นอะไรดี ๆ คิดแบบลุง-ทำแบบลุงบ้างก็จะดีมากๆ...ลุงแกไปเที่ยวแต่ได้งานกลับมา...พวกท่านไปดูงานก็ควรได้งานกลับมาด้วย อย่าจำสลับกันนะไปเที่ยวกับไปดูงาน.
..................................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย “เหยี่ยวขาว”

(ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 360