อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชวนอ่านนิทานชุมชนแต่งเอง ของ'ตำบลบางกระสอบ'

ลองเขียนนิทานเกี่ยวกับชุมชนของตัวเอง ให้นึกว่าถ้าอยากชวนเพื่อนสักคนมาเที่ยวที่บ้าน เด็กๆ อยากจะบอกอะไรกับเพื่อน และมีวิธีชวนอย่างไรให้เขาอยากมาเที่ยวบ้านเรา ศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.00 น.


หลักสูตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตยของสถาบันพระปกเกล้า มีนักเรียนรุ่นละ 120 คน แบ่งออกเป็น 10 กลุ่ม แต่ละกลุ่มต้องทำโครงงานออกมาหนึ่งชิ้นก่อนจะเรียนจบ จะเป็นโครงการอะไรก็ได้เพื่อสังคม ทำแล้วเกิดความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นและมีความยั่งยืน ไม่ใช่ทำแค่ชั่วคราว หมดการเรียนแล้วก็จบไป

มีนักศึกษากลุ่มกวาง (แต่ละกลุ่มจะเป็นชื่อสัตว์ต่างๆ) คิดวางแผนทำโครงการ “บางกระสอบ ปอดเอเซีย” มีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกของคนในพื้นที่ให้ตระหนักว่าชุมชนของตนมีความสำคัญต่อค่าออกซิเจนที่ทำให้อากาศให้ดีขึ้น ทั้งๆ ที่พื้นที่โดยรอบมีแต่ควันพิษจากเมืองใหญ่และเขตโรงงานอุตสาหกรรม ดังนั้นป่าไม้และสภาพแวดล้อมต้องได้รับการอนุรักษ์ อีกทั้งยังพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติได้อีกด้วยคำถามแรกของผมก็คือ บางกระสอบอยู่ที่ไหน? นักศึกษากลุ่มกวางอธิบายผมว่า “บางกระสอบ” เป็นตำบลหนึ่งที่อยู่ใกล้กับตำบลบางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ หลายคนจะคุ้นชื่อบางกระเจ้ามากกว่า เพราะได้รับการพูดถึงในสื่อต่างๆ บ่อยครั้ง แต่แท้จริงแล้วพื้นที่สีเขียวครอบคลุมมาถึง “บางกระสอบ ด้วย

นักศึกษากลุ่มกวางได้ลงไปสำรวจพื้นที่แล้วพบว่า “ตำบลบางกระสอบ” ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่มีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นพื้นที่เล็กๆ แต่ อบต.และชาวบ้านมีความร่วมมือกันพอสมควร มีการทำเลนจักรยานและมีจุดแวะพักให้ได้ชมธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรมประจำชุมชนและชิมของอร่อย ดังนั้นถ้าเราพูดถึง “บางกระสอบ” ให้เสียงดังขึ้น นักท่องเที่ยวจะรู้จักมากขึ้น เมื่อมีคนมาเที่ยว ชาวบ้านก็จะมีรายได้และความภูมิใจในท้องถิ่นของตนเองมากขึ้นด้วยเช่นกันครั้งแรกนักศึกษากลุ่มกวางอยากให้ผมแต่งนิทานเกี่ยวกับ ตำบลบางกระสอบ โดยนิทานนี้จะนำไปแจกให้กับ นักเรียนโรงเรียนวัดบางกระสอบ ให้รักพื้นที่ของตนตั้งแต่ยังเล็ก แต่ผมกลับคิดว่า ถ้าจะทำนิทานให้ชุมชน คนในพื้นที่ควรจะเป็นผู้แต่งเอง เพราะพวกเขาจะสามารถถ่ายทอดของดีที่ตนรู้ออกมาได้ดีที่สุด…

ผมจึงขออนุญาตปรับแผนเล็กน้อย โดยช่วงเช้าเข้าไปทำกิจกรรมเล่านิทานให้กับ นักเรียนโรงเรียนวัดบางกระสอบ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจว่า...นิทานมีความหลากหลาย ถ้าทำดีๆ เล่าดีๆ ก็จะทำให้ผู้ฟังและผู้อ่านสนุกและได้ความรู้ ช่วงบ่ายผมสอนเทคนิคการแต่งนิทาน คิดโครงเรื่อง

และให้โจทย์ไว้ว่า... ลองเขียนนิทานเกี่ยวกับชุมชนของตัวเอง ให้ลองนึกว่าถ้าอยากชวนเพื่อนสักคนมาเที่ยวที่บ้าน เด็กๆ อยากจะบอกอะไรกับเพื่อน และมีวิธีชวนอย่างไรให้เขาอยากมาเที่ยวบ้านเรา”

ผมทิ้งโจทย์เอาไว้ อาจารย์จึงแบ่งเด็กนักเรียนเป็น 7 กลุ่ม ผมให้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ แล้วจะกลับมาฟังนิทานของเด็กๆ หลังจากนั้นผมจะคัดเลือกเล่มที่ดีที่สุด ให้นักศึกษากลุ่มกวางพิมพ์เป็นเล่มจริงๆ และมอบรางวัลเมื่อวันของการประกวดนิทานมาถึง เด็กๆ ทั้ง 7 กลุ่ม วางเล่มที่ทำเสร็จแล้วไว้ให้กับคณะกรรมการและต่างขึ้นไปเล่านิทานของตัวเองบนเวที น่าทึ่งมากครับ ทั้งเนื้อหาและการนำเสนอไม่ซ้ำกันเลย แต่ละกลุ่มใช้จุดเด่นของชุมชนมาแต่งนิทานได้สนุก บางกลุ่มสร้างเรื่องราวได้น่าสนใจ บางกลุ่มแต่งเป็นคำกลอนทั้งหมด บางกลุ่มมีปริศนาให้ทาย บางกลุ่มวาดรูปและระบายสีสวยมาก ในที่สุด

ผมในฐานะกรรมการ ต้องร้องขอนักศึกษากลุ่มกวางว่าผมให้คะแนนเล่มที่ดีที่สุดเล่มเดียวไม่ได้ ขออนุญาตพิมพ์ทั้ง 3 เล่มแทนได้หรือไม่ เพราะทั้ง 3 เล่มที่คัดเลือกมา ได้นำเสนอมุมมองที่น่าสนใจของตำบลบางกระสอบดังนี้


1. ตะลุยป่าพิศวงบางกระสอบ
น่าสนใจตั้งแต่ชื่อเรื่อง ทำให้ผู้อ่านชวนสงสัยว่า “บางกระสอบ” มีป่าอะไรแบบนี้ด้วยหรือ เริ่มเรื่องราวได้น่าประทับใจ จากคำนำและเนื้อเรื่องที่แต่งเป็นกลอน มีสัมผัสน่าฟัง เมื่ออ่านเนื้อเรื่องและดูภาพไปพร้อมกันก็จะยิ่งน่าติดตาม โดยเนื้อเรื่องจะมีคำถามขึ้นมาก่อนและมีเฉลยว่าต้นไม้และสัตว์แปลกๆ นั้นชื่ออะไรบ้าง

อาทิ แสงสว่างที่ต้นไม้ ปลาวิ่งได้ ไข่สีชมพู ปูถอดขาได้ ถือว่ามีวิธีการเล่าเรื่องอย่างยอดเยี่ยม…ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ใครๆ อ่านก็จะได้ความรู้และความบันเทิง ภาพประกอบสีสันสวยงาม ภาพของสัตว์และพืชที่เก็บรายละเอียดได้ดี วาดใบไม้เป็นใบๆ เลยทีเดียว


2. ปั่นวันหยุดสุดหรรษา
ชื่อและปกนิทานบอกชัดเจนว่าชวนผู้อ่านไปทำ “กิจกรรมปั่นจักรยาน” ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดฮิตในวันหยุดของผู้มาเยือน ตำบลบางกระสอบ การดำเนินเรื่องใช้การขี่จักรยานนำเที่ยวและชวนทำกิจกรรมที่หลากหลาย โดยเริ่มจากการปลูกต้นไม้ที่หมู่ 2 ระหว่างทางดูต้นไม้ตามเส้นทาง ดูปลาและสัตว์น้ำริมคลอง ขี่จักรยานข้ามสะพาน แวะพักดื่มน้ำและกินขนมไทย ลงโป๊ะริมแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วปั่นต่อเพื่อไปไหว้พระที่วัด ฟังดนตรีที่โรงเรียน ถ้าหิวก็ไปกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำเจ้าอร่อย ช่วงหัวค่ำตื่นตาตื่นใจกับแสงหิ่งห้อยก่อนกลับบ้าน สิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถทำเป็นตารางกิจกรรมและลายแทงให้นักท่องเที่ยวปั่นจักรยานตามเส้นทางในนิทานได้เป็นอย่างดี

3. มหัศจรรย์บางกระสอบ (Amazing Bangkrasorb)
จุดเด่นของนิทานเล่มนี้ไม่ได้มองเห็นเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่มองไกลไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จึงจัดทำเป็นนิทาน 2ภาษา ตัวเอกของเรื่องคือ “หนูเดียร์” เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ อยากจะมาในที่ที่เป็นธรรมชาติ มีอากาศบริสุทธิ์และมีการรักษาวัฒนธรรมที่ดีงาม เพื่อนๆ ในโรงเรียนวัดบางกระสอบอาสาพา “หนูเดียร์” หรือ “หนูกวาง” ไปท่องเที่ยวในสถานที่สำคัญ อาทิเช่น สวนป่าลำพู วัดบางกระสอบ ตอนท้ายยังมีการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษอีกด้วยผมเชื่อว่าสิ่งที่เกิดจากชุมชนและทำเพื่อชุมชนเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ นิทานเรื่องนี้ก็เช่นกัน มันสะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจ ความผูกพัน ความรักท้องถิ่นได้อย่างดีที่สุด นิทานเล่มนี้จะได้รับการจัดพิมพ์เผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 เป็นต้นไป ท่านไหนสนใจอยากจะลองไปเที่ยวที่ ตำบลบางกระสอบ และอยากได้ข้อมูลสนุกๆ จากนักแต่งนิทานตัวน้อย นำเที่ยวแบบมัคคุเทศก์จิ๋ว (ป.3-ป.5) ติดต่อขอรับนิทานได้ที่ อบต.บางกระสอบ โทร.0-2461-0231 และ 0-2815-0669 นะครับ
…........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6