อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'ช่วยหนูหน่อย..'น้องรานีย์ 'ป่วยสะเก็ดเงิน'ทนทรมาน

โรคจะลุกลามเร็วมาก แม่อยากเป็นแทนลูก เราคนบ้านนอก ใช้ใบตองรองกับพื้นให้ลูกนอน นอนบนผ้าไม่ได้ น้ำหนองและแผลตกสะเก็ดจะแห้งเกาะติดตามผ้า อาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08.00 น.


จะมีใครคาดคิดว่าเรื่องร้ายๆ จะเกิดขึ้นกับตัวเอง หรือคนรอบข้างที่เรารัก คงไม่มีใครอยากตกอยู่ในสถานการณ์นั้นแน่...แต่เมื่อเลี่ยงเคราะห์กรรมไม่ได้ “น้องรานีย์ บุญเลื่อง” ชาวต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา อายุ 9 ขวบ ต้องนอนป่วยเป็นสะเก็ดเงิน 100% มาตั้งแต่ 7 ขวบ 8 เดือน และทนอยู่กับความทุกข์ทรมานมาก

..รอฮานี บอซู” อายุ 39 ปี ผู้เป็นแม่ เล่าด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ ให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้น้องเคยรักษาที่ รพ.เฉพาะทาง จ.ตรัง แต่อาการไม่ดีขึ้น และระยะทางค่อนข้างไกลเดินทางไม่สะดวกจึงไม่ได้รักษาต่อ เลือกใช้สิทธิ์บัตรทองที่ รพ.ใกล้บ้าน นอนรักษาตัวกว่า 20 วัน แต่อาการก็ยังทวีความรุนแรง

น้ำตาของแม่ผู้นี้ เริ่มไหลหยดลงที่แก้ม ขณะกำลังใช้มือลูบเบาๆ ที่ผิวหนังของลูก..
.ไม่มีแม่คนไหน??? ที่อยากเห็นลูกทรมาน “เห็นลูกนอนไม่ได้ มันทำให้หัวใจเราทรมานไปด้วย” เธอจึงทำเรื่องส่งตัวลูกมารักษาต่อที่ รพ.มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแถบภาคใต้ โดย 2 วันแรกแย่...มีอาการ “ช็อก” หามตัวเข้าไอซียู รักษาร่วม 2 เดือนก็ยังไม่เห็นผล จนต้องพาลูกกลับบ้าน

ชายคาหลังเล็กๆ เลขที่ 99/5 ม.2ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา จะมีเด็กหญิงอีกคนหนึ่ง ซึ่งหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับ “น้องรานีย์” เพราะคือแฝดผู้น้องอีกคน โชคดีที่เธอผิวหนังปกติ และจะคอยดูแลพี่สาวเมื่อแม่ทำงานบ้าน พร้อมกับเลี้ยงน้องสาวคนเล็กอีกคน อายุ 4 ขวบ ส่วนพ่อวัย 41 ปี ออกไปรับจ้างเป็นช่างไฟ หากไม่มีใครจ้างก็จะไม่มีรายได้

เชื่อเถอะว่า...บางครั้งหัวใจแม่ผู้นี้คิดเช่นกันว่า ทำไม
“ความโชคร้าย” ต้องมาตกอยู่ที่ลูกของเธอ??? หวั่นใจเพราะเกิดมาน้ำหนักตัว 1 กก. กว่าๆ ก็ทำเอาหัวอกผู้เป็นแม่ใจคอไม่ดีแล้ว “น้องรานีย์” แฝดผู้พี่ยังเป็น “โรคหัวใจรั่ว” ซึ่งรอยโรคเป็นแบบไม่แสดงอาการ แต่ก็ต้องไปเช็คร่างกายตามที่หมอนัดเป็นประจำ กระทั่ง ป.2 ต้องเผชิญกับ “โรคสะเก็ดเงิน”

ตุ่มน้ำขึ้นแม่ก็คิดว่าเป็นอีกสุกอีใส ไปหาหมอตัดชิ้นเนื้อตรวจ เพราะไม่กี่วันอาการหนักกว่าที่จะเป็นอีสุกอีใส ซึ่งลูกสาวแฝดคนพี่ก็เคยเป็นอีกสุกอีใสแล้ว แม่ไม่คิดว่า 2-3 เดือน โรคจะลุกลามเร็วมาก อดไม่ได้อยากเป็นแทนลูก เราคนบ้านนอก ใช้ใบตองรองกับพื้นให้ลูกนอน นอนบนผ้าไม่ได้ น้ำหนองและแผลตกสะเก็ด จะเกาะติดตามผ้า เปลี่ยนเสื้อก็ต้องตัดเสื้อทิ้ง เพราะมันติด แกะแรงลูกก็เจ็บ”

ความทรมานของลูกสาวตัวเล็กคนนี้ ผู้เป็นแม่จะคอยใช้
“น้ำมันมะกอก” หรือ “น้ำเกลือ” ชโลมแล้วค่อยๆ ถอดเสื้อผ้าออกจากสะเก็ดแผล “ทำไปน้ำตาก็ไหลไป สงสารลูก ไม่รู้ว่าเคราะห์กรรมเก่าหรืออะไร ต้องมาตกที่ลูก” ด้วยฐานะยากจน ไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร? ลูกก็ต้องเจาะเลือดตรวจทุกๆ 3 เดือนครั้ง ซึ่งผิวหนังไม่ดี กว่าจะเจาะหาเส้นเลือดเจอแต่ละครั้ง ภาพตรงหน้า คือ “เห็นลูกร้องไห้” คนเป็นแม่ก็แทบขาดใจ เพราะไม่ใช่ใครที่ทรมาน...

แพทย์ไม่ได้บอกว่ารักษาหายหรือไม่??? บอกแค่ว่าภูมิร่างกายทำงานไม่ปกติ ช่วงผลัดผิวจะกินเวลาเป็นรอบ หนักสุด คือเดินไม่ได้เป็นสัปดาห์ ต้องนอนรอแผลตกสะเก็ดทุเลาลง ถึงจะกลับมาวิ่งเล่น ร่าเริงได้เหมือนเด็กคนอื่นๆ เพราะช่วงที่เป็นหนักๆ ผิวหนังทั้งตัวจะรัดตึงไปหมด

“ขอบคุณทุกคนที่ช่วยโอนเงินเข้ามาตามความสามารถ เพื่อเป็นค่ารักษาน้อง รู้ว่าเงินหาอยาก แต่แม่อดทนเห็นลูกทรมานเกือบปีแล้ว ใครที่เป็นโรคหรือคนรอบข้างเป็นอยู่ ต้องอดทนไว้ สู้ไปพร้อมกับลูก แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือกำลังใจต้องเติมเต็มให้กันทุกวัน เสมือนยารักษาอีกทาง จะเป็นแรงให้คนป่วยลุกขึ้นสู้ เพราะวันพรุ่งนี้เราไม่มีทางรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น”

ล่าสุดน้ำใจที่ส่งต่อผ่านโลกโซเชียลฯ เป็นหนทางที่พอจะเป็นประโยชน์ ทำให้คนภายนอกทราบว่ายังมีเด็กอีกคนที่ยังรอการช่วยเหลือ หวังกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง จึงมีหน่วยงานราชการบางส่วน หยิบยื่นมือเข้ามาช่วยในเบื้องต้น

ช่วยน้องกันเถอะ...
“น้องรานีย์” กำลังป่วยเป็นโรคสะก็ดเงิน 100% ต้องการความช่วยเหลือด่วนมากๆ เรามาทำบุญร่วมกัน พร้อมทั้งส่งแรงใจให้น้องสู้กับโรคและหายเป็นปกติให้ได้!!

….................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

ขอบคุณภาพจาก : โก๋ หลังวัง, คุณชาย88


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.34K