อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เจอแล้ว"มิกเกะ" สื่อวิทย์พิชิตใจเด็ก

ทีมงานชาวญี่ปุ่นนำเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมที่เคยตีพิมพ์ใน นสพ.และวารสารวิทยาศาสตร์มาคัดเลือกเรื่องจัดทำเป็นนิตยสารแจกฟรีฉบับภาษาไทยชื่อ “มิกเกะ” ศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09.00 น.


เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ผมและครอบครัวได้รับเชิญจากหนังสือพิมพ์สัญชาติญี่ปุ่นชื่อ The Asahi Shimbun” สื่อทรงอิทธิพล 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อไปให้คำปรึกษาในการทำ “นิตยสารแจกฟรี” สำหรับเด็ก ผมจำได้ว่าเมื่อได้อ่านเล่มทดลอง ผม ภรรยา และลูกชายเห็นแล้วตื่นเต้น อยากให้นิตยสารเล่มนี้เกิดขึ้นจริงๆ ในประเทศไทย เพราะจะช่วยทำให้เด็กไทยเก่งขึ้นอีกมากแน่นอน

ทีมงานชาวญี่ปุ่นบอกว่า เนื้อหาในเล่มได้นำเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมที่เคยตีพิมพ์แบบรายวันในหนังสือพิมพ์ “The Asahi Shimbun” และวารสารวิทยาศาสตร์ “Kagakuru” มาคัดเลือกเรื่องที่น่าสนใจ จัดทำเป็น “นิตยสารแจกฟรี” รายสองเดือน ฉบับภาษาไทยชื่อว่า “มิกเกะ” (Mikke) พิมพ์สี่สีสวยงามทุกหน้า สร้างคาแรคเตอร์การ์ตูน 6 ตัวที่มีบุคลิกและนิสัยไม่เหมือนกัน ให้มานำเสนอเรื่องราวที่หลากหลายสำหรับเด็กๆผ่านไปเกือบ 1ปี มีอยู่วันหนึ่ง ลูกชายผมบอกว่าที่โรงเรียนแจกนิตยสารที่เราเคยเห็นมาแล้วถึง 3 เล่ม ทำให้ผมทราบว่า “มิกเกะ” ได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ…สำหรับโรงเรียนและครอบครัวไหนที่ยังไม่เคยได้อ่านฟรีแมกกาซีนเล่มนี้ ผมขออนุญาตรีวิวให้เห็นว่าในเล่มมีอะไรบ้างนะครับ

เริ่มจากหน้าปกที่เป็นคาแรคเตอร์การ์ตูนแต่งตัวเหมือนนินจา มีชื่อและข้อความบอกบุคลิกสั้นๆ ด้านล่างของปกหน้ามีการอธิบายความหมายของคำว่า “มิกเกะ” ที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ที่แปลว่า “เจอแล้ว” เพราะอยากให้เด็กไทยที่กำลังเติบโตได้มาอ่านนิตยสารเล่มนี้ เหมือนกับการพบเจอสิ่งใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจเมื่อเปิดเข้าไปดูในเล่มจะมีการบอกข่าวสารกิจกรรมวิทยาศาสตร์ในประเทศไทย การสร้างหุ่นยนต์ที่ทำได้เอง และ Mikke! School Tour ทำความรู้จักกับโรงเรียนต่างๆ ที่เป็นสมาชิก หน้าถัดมา “เด็กประถมในญี่ปุ่นเขาอ่านเล่มนี้กัน” ครอบครัวผมชอบหัวข้อนี้มาก เพราะเป็นคำถามน่ารู้รอบตัว

เช่น จริงหรือเปล่าที่โลมาพูดได้ ทำไมท้องฟ้าจึงเป็นสีฟ้า ทำไมฝนกรดจึงเป็นปัญหา เป็นต้น เปิดคำถามไว้แล้ว หน้าถัดไปจะเป็นคำตอบที่มีตัวการ์ตูนมาให้คำอธิบาย และมีรูปภาพประกอบให้เข้าใจง่ายๆ เหมือนเวลาเด็กๆ อ่านหนังสือการ์ตูนความรู้หน้าถัดไป “ก๊วนมิกเกะไปญี่ปุ่น” จะพาเด็กไทยไปรู้จักกับเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นเล่มละเมือง ว่าเมืองนั้นตั้งอยู่ที่ไหน เดินทางไปอย่างไร มีจุดเด่นด้านไหนบ้าง หน้าถัดมาจะพูดถึงอาชีพต่างๆ ที่น่าสนใจ ท้ายๆ ของเล่มจะมีหน้าเกม มีเรื่องเล่าคล้ายนิทานที่จะนำไปสู่วิธีการทำขนมหวานถ้าโรงเรียนไหนสนใจจะรับสื่อรูปแบบใหม่ของญี่ปุ่น เพื่อกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ ส่งเสริมให้พวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ มีมุมมองที่กว้างไกล และเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว ติดต่อขอรับนิตยสาร “มิกเกะ” ได้ที่บริษัทอมรินทร์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ 02-422-9999 อีเมล info@amarin.co.th หรือจะเข้าไปดูในเฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/mikke.thailand ได้เลยครับ
….........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9