อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"สปีดเซ็นเซอร์"เสีย??ต้นตอไมล์ตีมั่ว-เกียร์กระตุก!!

“สปีดเซ็นเซอร์” มีหน้าที่ ตรวจจับความเร็ว และส่งสัญญาณ ไปยังเรือนไมล์-กล่อง ECU ก่อนประมวลผลร่วมกับเซ็นเซอร์ตัวอื่นในการสั่งเปลี่ยนเกียร์ที่ราบรื่นในแต่ละย่านความเร็ว รวมถึงสั่งจ่ายน้ำมันให้เหมาะสม ศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08.00 น.

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยประสบพบเจอปัญหาชวนปวดหัวเมื่อ รถยนต์ของท่านเกิดอาการเข็มไมล์ ตีเพี้ยน ๆ มั่ว ๆ ยิ่งในรถเกียร์ออโตเมติกจะมีอาการเกียร์กระตุก การเปลี่ยนเกียร์ไม่ราบรื่น รวมถึงเกียร์เชนเองโดยไม่มีเหตุผลร่วมด้วย จากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น โดยส่วนใหญ่มักเกิดจาก “สปีดเซ็นเซอร์” สกปรก-ชำรุด-เสียหาย ถึงตรงนี้หลายท่านคงเริ่มสงสัยว่าเจ้า “สปีดเซ็นเชอร์” มันคืออะไร วันนี้ “รู้ก่อนเหยียบ” ขอนำทุกท่านมารู้จักกับเจ้าอะไหล่ชิ้นนี้กัน
 
“สปีดเซ็นเซอร์” (Speed Sensor) หรือเซ็นเซอร์ความเร็วรถยนต์ มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบคือ แบบขดลวดสนามแม่เหล็กไฟฟ้า แบบใช้สารที่เปลี่ยนค่าความต้านทาน แบบรีดสวิทช์ แบบใช้ชุดตรวจจับแสง  มีหน้าที่ตรวจจับความเร็ว โดยเซ็นเซอร์ตัวนี้จะใช้เฟืองขบติดกับเพลาส่งกำลังที่ท้ายเกียร์ เพื่อวัดและส่งสัญญาณความเร็วของรถยนต์ ไปยังเรือนไมล์และกล่อง ECU ก่อนประมวลผลร่วมกับเซ็นเซอร์ตัวอื่น ๆ ในการสั่งเปลี่ยนเกียร์ที่ราบรื่นในแต่ละย่านความเร็ว รวมถึงสั่งจ่ายน้ำมันให้เหมาะสม

 
เทคนิคควรรู้

-ในรถยนต์เกียร์ออโตเมติกบางรุ่น อาการ “สปีดเซ็นเซอร์” เสียจะมีไฟ Check Engine รูปเครื่องยนต์ บนหน้าปัดโชว์ ร่วมด้วยกับอาการเข็มไมล์ไม่ขึ้นหรือตีมั่วๆ และอาการเกียร์กระตุก

-“สปีดเซ็นเซอร์” ในรถบางรุ่นสามารถรื้อถอดทำความสะอาด และซ่อมแซมได้

-ก่อนจะฟันธงว่า “สปีดเซ็นเซอร์” เสียให้ลองตรวจสอบปลั๊กสายไฟก่อนว่า ขาด หลุด หลวม สกปรกหรือไม่

-“สปีดเซ็นเซอร์” ใหม่มีราคาค่อนข้างสูง หากต้องการประหยัดเงินในกระเป๋าสามารถหาซื้อได้ตามเชียงกงอะไหล่มือ 2

 ........................................

คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
….............................

ขอบคุณข้อมูลจาก
 
- บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18