อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ถ้าไม่'โหยเงิน'-เชิดชูรถหรู 'สุขที่แท้จริง'...ออกแบบได้

บางครั้งหลงคิดว่าความสุขต้องรวย มีบ้านหลังใหญ่ ใช้รถหรูเชิดชูของแบรนด์เนม แต่ในความเป็นจริงกลับทางกัน ล้อให้เกิดความอยากได้ อยากมี อยากเป็น ถูกบงการจนไม่เป็นตัวของตัวเอง เสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 10.00 น.


อย่างที่หลายๆ คนทราบว่าเมื่อ 2,500 กว่าปีก่อน พระภิกษุทั้ง 1,250 องค์นั้น ได้มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย ในวันเพ็ญเดือน 3 ซึ่งตรงกับ “วันมาฆบูชา” พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง“โอวาทปาฏิโมกข์” แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก หลังจากตรัสรู้มาแล้วเป็นเวลา 9 เดือน

หลักคำสอนนี้จะมีเนื้อหาให้ “ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์” เพื่อ “ความสุข” แก่ชีวิต เพราะเป็นคำตอบที่ติดอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เมื่อตั้งคำถามว่า...เป้าหมายในชีวิตของคุณคืออะไร? แต่พอถามลึกลงไปถึงวิธีการที่จะได้มาซึ่งความสุขที่แท้จริง หลายคนกลับไม่มั่นใจและหาคำตอบไม่ได้

พอจะนึกภาพออกใช่ไหมครับ? นี่แหละแสดงให้เห็นว่า “ความสุข” ที่หลายคนต้องการก็เป็นเพียงแค่เป้าหมายเชิงนามธรรม หรือความอยากเท่านั้น ไม่ใช่เป้าหมายที่เป็นรูปธรรม ที่จะสามารถนำไปสู่วิธีการใช้ชีวิตให้มีความสุขได้จริงขอยกตัวอย่าง การออกแบบชีวิตคน “วัยซีเนียร์” เป้าหมายนั้นเป็นเรื่องง่าย แต่กว่าจะทลายเป้าหมายให้สำเร็จ เป็นเรื่องยาก บางคนเข้าใจผิดไปหลงความสุขทางประสาทสัมผัส เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือได้กินอาหารอร่อยๆ เป็นเป้าหมายความสุข ซึ่งความสุขประเภทนี้เป็นสุขแบบชั่วครู่ชั่วยาม ที่ต้องคอยเหนื่อยวิ่งหามาเสพอยู่ตลอด

บางส่วนแม้จะเข้าใจเรื่องความสุขที่ยั่งยืนได้ถูกต้อง แต่กลับขาดวิธีการ หรือเป้าหมายที่เป็นรูปธรรมชัดเจนให้ได้ใช้เดินทาง ผู้สูงอายุเกือบทั้งหมดได้ทำเป้าหมายชีวิตในแบบที่เคยมีสมัยเด็กๆ หายไป จึงใช้ชีวิตอย่างเลื่อนลอย ไร้จุดหมายปล่อยไปตามยถากรรม

โดยสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงวัยหรือวัยเกษียณส่วนใหญ่ เดินไปไม่ถึง “ความสุข” ก็คือ ความคิดว่าอายุมากแล้ว อยากอยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำงานแล้ว นั่นจึงทำให้หัวใจรู้สึกพร่องโดยที่ไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ทุกคนยังคงจะต้องมีเป้าหมายว่าอยากเป็นอะไร อยากทำอะไร แล้วเริ่มลงมือทำนอกจากนี้เราทุกคน ถูกครอบงำด้วยความคิดระบบทุนนิยม บางครั้งหลงคิดว่า “ความสุข” นั้นคือ ต้องรวย ต้องมีบ้านหลังใหญ่ ใช้รถหรู (แต่สุดท้ายโดนจับ อย่างที่เป็นข่าวดังอยู่ในขณะนี้) เชิดชูของแบรนด์เนม คลั่งในวัตถุ ซึ่งในความเป็นจริงกลับทางกัน ล้อให้เกิดความอยาก ความทุกข์ยิ่งทวีมากขึ้น ทั้งอยากมี อยากได้ อยากเป็น ผลักให้เราวิ่งออกนอกตัว ถูกบงการจนไม่เป็นตัวของตัวเอง แก่งแย่งแข่งขันกันอย่างหนักโดยไม่สนใจเพื่อนมนุษย์

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนกำลังนึกภาพตามอยู่ แล้วเราทำสิ่งเหล่านั้น ไปเพื่ออะไรเหรอ?

จริงๆ แล้วทั้งหมดก็เพื่อให้ได้วัตถุเหล่านั้นมาประดับบารมี แล้วหลอกตัวเองว่านั่นคือความสำเร็จและความสุขของชีวิต ซึ่งรอบข้างของเราเองนั้น ภาพเช่นนี้กำลังชัดขึ้นทุกที และจะทำอย่างไรดี ให้ผู้ที่อาจคิดเช่นนั้น หลุดออกจากระบบคิดดังกล่าว??ความสุขที่แท้ คือ “การตระหนักรู้คุณค่าในตนเอง” แต่มนุษย์เรามักนำเอาเม็ดเงินเข้ามาร่วมด้วย คิดว่าต้องรวยก่อน ต้องมีเงินก่อน ถึงจะสามารถทำสิ่งดีๆ ช่วยเหลือสังคมได้ แท้จริงแล้วเครื่องมือในทางพระพุทธศาสนาที่จะประยุกต์ใช้ได้ เรียกว่า 3 สิ่ง...เปลี่ยนชีวิต”

อันดับแรก “การมองมุมกลับ” โดยใช้ปัญหาที่มีอยู่รอบตัวเป็นตัวตั้ง ถัดมา “สำรวจความสามารถที่เรามีอยู่” จากนั้นจึง “ค้นหาสิ่งที่เรารัก”

ส่วน “เรื่องเงิน” จะเป็น “ผลพลอยได้” อันมาจากเหตุที่เราประกอบไว้ดีแล้ว ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถเดินทางไปตามเป้าหมายของเราได้ทันทีแม้ยังไม่มีเงิน ขอเพียงแค่มีความเชื่อและความกล้า อดทน การดำเนินชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปในทันที ที่สำคัญจะได้พบกับแก่นแท้ของความสุขที่อยู่ในโลกของความเป็นจริงอย่างแน่นอน!!

ถ้ารอจนกว่าจะพร้อม ก็ไม่ได้ลงมือทำซักที มีข้ออ้างในการทำดีอยู่ในหัวอีกแล้ว จะเดินหน้าทำตามเป้าหมายของตัวเอง ก็ไม่มีความมั่นใจ แล้วเมื่อไหร่เราจะออกแบบ...ความสุขที่แท้จริงได้เสียที ใช่ไหมครับ??
.........................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณข้อมูล : ดร.วีรณัฐ โรจนประภา นักวิชาการด้านสังคมผู้สูงวัยและนายกสมาคมบ้านปันรัก
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14