อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กว่าจะลบคำดูถูก'ดีแค่หล่อ' จากเกเรสู่ว่าที่เกียรตินิยม!

เกรด 3.5 จึงอยู่ในมือเขาอย่างภาคภูมิ ได้รับเสียงชื่นชมจากครู เพื่อน และคนรอบข้าง ลบคำดูถูกและสบประมาท พิสูจน์ให้เห็นถึงความตั้งใจว่าทำได้!! อาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08.00 น.


ช่วงวัยรุ่นใครที่เคยก่อวีรกรรมแสบๆ ไว้เยอะ ทั้งในและนอกห้องเรียน บางคนด้วยความห้าวนึกคึกคะนอง คิดว่าตัวเองเจ๋ง แต่เมื่อโตขึ้นผ่านช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อมาได้ คงพอเป็น “บทเรียน” ให้ได้คิด “ดึงสติ” ในวัยผู้ใหญ่ได้บ้าง

แต่สิ่งสำคัญ...กว่าจะผลักตัวเองให้หลุดจากความคิด
“ดื้อดึง” ไม่ฟังเหตุผลคนรอบข้างไม่ใช่เรื่องง่าย เช่นเดียวกับ “ชยิน ประสงค์ความดี” เด็กหนุ่มวัย 20 ปี นักศึกชั้นปีที่ 2 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการบัญชี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นลูกคนที่ 2 พ่อแม่รับราชการ เล่าให้ฟังว่า...ตอนเด็กๆ เขาเชื่อฟังพ่อแม่ทุกเรื่อง แต่พอโตขึ้นก็มีเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง อะไรที่อยากทำก็จะทำ ส่วนอะไรที่ไม่อยากทำก็จะต้าน แต่ไม่ได้หมายความว่า จะทำอะไรที่ไม่ดีเกินเลย หรือทำให้พ่อแม่เสียชื่อเสียง เพราะตำแหน่งงานของพ่อแม่เขานั้น ก็ค้ำคออยู่เหมือนกัน

พ่อแม่ทุกคนอยากแนะนำแต่สิ่งดีๆ ให้ลูกอยู่แล้ว ซึ่งก็ต้องถามคนเป็นลูกว่า...
มองเห็นความหวังดีของพ่อแม่ไหม??? ยิ่งเป็นช่วงวัยมัธยมฯ ค่อนข้างเห็นเพื่อนสำคัญกว่า สิ่งที่ “ชยิน” เลือกทำคือ “ไม่บอกพ่อแม่ว่าคบเพื่อนเกเรมากๆ ตอน ม.1 ผมตั้งใจเรียนมากๆ แต่พอ ม.2 เริ่มโดดเรียนบ่อยๆ เกรดก็ลดลงเรื่อยๆ แต่เราก็รู้ตัวว่าต้องเอาตัวรอดให้ได้ สอบทุกครั้งคะแนนผ่านมา 1-2 คะแนนเอง”

ด้วยรูปร่างและหน้าตาที่ค่อนข้างดี และอยู่ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง ใน จ.เชียงใหม่ กระทั่งช่วงมัธยมปลาย เขามีความคิดว่า...การหาเงินด้วยรูปลักษณ์เป็นสิ่งที่เขาต้องการในขณะนั้น พยายามหารายได้พิเศษจากการ
แคสงานหน้ากล้อง ซึ่งมีรายได้เข้ามานิดๆ หน่อยๆ จนพบว่ามีบางสิ่งผิดแปลกไป เพราะสิ่งที่เขาทำอยู่ กำลังส่งผลกระทบกับการเรียน เกรดเริ่มแย่ลงเรื่อยๆ จนโดนดูถูกสารพัด เรียนแย่บ้าง เกรดแค่นี้จะไปทำมาหากินอะไรได้!!

จริงอยู่ที่การแบ่งเบาภาระพ่อแม่เป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ระวังกลายเป็น
“ดาบสองคม” เพราะหากผลลัพธ์ออกมาแย่แบบนี้ ก็ไม่ต่างจากการเลือก “เดินทางผิด”

เมื่อจบ ม.6 ทุกคนต้องเลือกทางเดินเป็นของตัวเอง “ชยิน” จะสานฝันงานข้าราชการตามพ่อ โดยเลือกแอดมิชชั่นคณะรัฐศาตร์ แต่เกรดเฉลี่ยเพียง 2.2 เท่านั้น เมื่อยื่นสอบเข้ามหาวิทยาลัย จึงไม่ติดสักที่ ทำให้เขารู้สึกอ่อนแอ ท้อแท้ และโทษตัวเองว่า... ไม่เอาไหน แทบไม่มีความรู้ เหลวแหลก พูดซ้ำๆ กับตัวเองว่า รู้แบบนี้น่าจะตั้งใจเรียน รู้แบบนี้...มันคือคำพูดของคนที่สายเกินไป” จึงรู้ว่าเหตุใดถึงโดนดูถูก แต่พ่อแม่คือหนึ่งกำลังใจสำคัญ ที่แนะนำว่าจะต้องเดินต่อไปอย่างไร หนทางไหนยังเหลืออยู่อีกบ้าง

แม่น้ำตาคลอ แม่กลัวลูกไม่มีที่เรียน ใจผมก็อยากเรียนมหาวิทยาลัยของรัฐ ไม่ได้อยากเรียนเอกชน เพราะรู้ว่าค่าใช้จ่ายเยอะ หรือจะให้ผมเอาเปรียบคนอื่น โดยใช้เส้นสายของพ่อ มันก็จะดูถูกพ่อตัวเองมากเกินไป อาจทำให้ผมเหลิงก็ได้ แบบนี้ใช่ไหมครับที่เรียกว่าไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา แต่ถึงแม้ผมเป็นลูก พ่อก็ไม่เคยสอนให้ไปเบ่งกับใคร”แต่เมื่อมีแรงสู้ วาดฝันอนาคตตัวเองไว้แล้วว่าจะเป็นอย่างไร เด็กหนุ่มคนนี้ปรับทัศนคติตัวเอง ตั้งใจหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน แรงเฮือกสุดท้ายทำให้เขา ผ่านรอบรับตรงเข้าเรียนในรั้ว
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ และสนุกไปกับการเรียน อยากรู้ว่าบทเรียนต่อไปเป็นอย่างไร

ทำให้เกรด 3.5 จึงอยู่ในมือเขาอย่างภาคภูมิ ได้รับเสียงชื่นชมจากครู เพื่อน และคนรอบข้าง ลบคำดูถูกและสบประมาท พิสูจน์ให้เห็นถึงความตั้งใจ


“รู้สึกดีมากๆ ครับ แตกต่างจากวันนั้นที่เราเรียนไม่เก่ง รู้สึกอยากขอบคุณตัวเองที่พิสูจน์และทำจนสำเร็จได้ ถ้าเราไม่คิดที่จะลองเอาจริงสักครั้ง เราก็คงไม่รู้หรอกว่าเราก็ทำได้เหมือนกัน เรามองเห็นอนาคตของตัวเองได้มากขึ้น มีเป้าหมายแตกต่างกับตอนนั้น ซึ้งไร้เป้าหมายไร้ทิศทาง”

“ชยิน” เด็กหนุ่มคนนี้เป็นเพียงหนึ่งคนที่ผลักตัวเองออกจาก
“หลุมดำ” ขึ้นมาพื้นที่สว่างได้ ซึ่งการทำผิดไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ที่แปลกคือผิดแล้วไม่ปรับปรุง เพราะโอกาสจะวิ่งวนอยู่รอบตัวเราเสมอ เพียงแค่ใครจะหยิบ จะคว้าโอกาสดีๆ ไว้ทันแค่นั่นเอง

หากใครที่กำลังท้อแท้ ไม่ใช่เฉพาะเด็กวัยรุ่นเท่านั้น ถ้าเราล้มแล้วให้รีบลุก เดินต่อไปรีบหาทนทาง เพราะ “ทุกปัญหามีทางออกเสมอ” เพียงแค่เราต้องพยายามและค้นหาสักวันก็จะเจอในที่สุด!!

….................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย : “ทวีลาภ บวกทอง”

ขอบคุณภาพ : Chayin Prasongkhuamdi


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19.53K