อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

คิม จอง-นัม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากหลบลี้หนีภัยอยู่ในต่างประเทศมานานกว่า 10 ปี ในที่สุดนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดากับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ก็มีข่าวออกมาจากทางสื่อมวลชนของเกาหลีใต้ว่า ถูกลอบสังหารด้วยยาพิษจนเสียชีวิตที่ประเทศมาเลเซีย เสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 01.30 น.


ใคร ๆ ต่างเคยเรียกเขาว่า “นายพลน้อย” แต่นายคิม จอง-นัม วัย 45 ปี บุตรชายคนโตของนายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งครั้งหนึ่งถูกวางตัวว่าจะเป็นทายาทผู้สืบทอดอำนาจตระกูลคิมผู้ปกครองเกาหลีเหนือ กลับต้องร่วงจากอำนาจเมื่อปี 2544 เพราะความผิดพลาดครั้งใหญ่อันเกิดจากความสะเพร่า

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากหลบลี้หนีภัยอยู่ในต่างประเทศมานานกว่า 10 ปี ในที่สุดนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดากับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ก็มีข่าวออกมาจากทางสื่อมวลชนของเกาหลีใต้ว่า ถูกลอบสังหารด้วยยาพิษจนเสียชีวิตที่ประเทศมาเลเซีย

นายคิม จอง-นัม เป็นลูกของนายคิม จอง-อิล ซึ่งเกิดจากนักแสดงหญิงนางซง แฮ-ริม และเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า เขาชื่นชอบเรื่องคอมพิวเตอร์อย่างมาก นอกจากนั้นยังมีความสามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้อย่างแตกฉานประกอบกับเคยไปศึกษาอยู่ที่ประเทศรัสเซียและสวิตเซอร์แลนด์

หลังจบการศึกษาในต่างประเทศ ก็กลับมาอยู่ที่กรุงเปียงยางและได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องนโยบายเทคโนโลยีสารสน เทศของเกาหลีเหนือ แต่ลูกชายคนโตของนายคิม จอง-อิล ซึ่งทางฝ่ายผู้เชี่ยวชาญของเกาหลีใต้มองว่า เป็นคนทำอะไรสะเพร่าในทางการเมือง จึงหลุดวงโคจรการเป็นทายาทตระกูลคิมเมื่อปี 2544

สาเหตุเพราะเขาไปถูกจับอย่างน่าละอายที่สนามบินโตเกียวเนื่องจากพยายามที่จะเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นเพื่อไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ โดยใช้หนังสือเดินทางปลอมของสาธารณรัฐโดมินิกัน มีผู้หญิง 2 คนและเด็กอีก 1 คนไปด้วย

หลังจากนั้นจึงมีคนเห็นนายจอง-นัมพร้อมกับครอบครัวอาศัยอยู่ที่มาเก๊า สิงคโปร์ และประเทศจีน

ส่วนน้องชายของเขา คือนายคิม จอง-อึน ได้ขึ้นครองอำนาจเป็นผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือสืบต่อจากบิดาผู้วายชนม์ในเดือนธ.ค.2554

เขาเคยติดต่อทางอีเมลกับนักข่าวญี่ปุ่น ซึ่งมีการนำออกมาตีพิมพ์ในปี 2555ว่า นายจอง-นัมได้พูดจาดูถูกน้องชายว่า ไม่มีสำนึกของหน้าที่หรือความจริงใจและเตือนว่าสินบนและการทุจริตมิชอบจะทำให้เกาหลีเหนือล่มสลายในที่สุด ส่วนอีเมลอีกฉบับนายจอง-นัมเขียนไว้ว่าใครก็ตามที่คิดแบบธรรมดาว่าคงยากที่จะอดทนได้กับระบอบการปกครองของคิมที่ผ่านมา 3 ชั่วอายุ

เดือน ต.ค. 2555 สำนักงานอัยการของเกาหลีใต้แถลงว่า ชาวเกาหลีเหนือ 1 คนที่ถูกจับในฐานะสายลับให้การสารภาพว่าเกี่ยวข้องกับแผนการที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุโดนรถชนตายในประเทศจีนเมื่อปี 2553 เป้าหมายสังหารคือนายคิม จอง-นัม

ปี 2557 มีรายงานว่าเขาไปอยู่อินโด นีเซีย มีคนเห็นเขาอยู่ที่ร้านอาหารอิตาเลียนซึ่งเจ้าของเป็นนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นอยู่ในกรุงจาการ์ตา และเดินทางไปมาระหว่างสิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และฝรั่งเศส

ย้อนกลับมาในปี 2555 หนังสือพิมพ์ในมอสโก รัสเซีย รายงานว่า นายคิม จอง-นัม มีปัญหาด้านการเงินหลังถูกตัดงบจากทางเกาหลีเหนือเพราะไม่สนองนโยบาย ดังนั้น จึงถูกตะเพิดออกจากโรงแรมหรูที่มาเก๊าเพราะค้างค่าบริการ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ ลูกชายคนโตชื่อนายคิม ฮัน-โซล ซึ่งศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยปารีส เคยให้สัมภาษณ์ว่า พ่อของเขาไม่ได้สนใจการเมือง แต่อาของเขานั้นเป็นผู้นำเผด็จการ

นายมาร์ค โทโคลา รองประธานสถาบันเศรษฐศาสตร์เกาหลีในกรุงวอชิงตัน บอกว่า คงจะน่าแปลกใจหากนายคิม จอง-นัม ไม่ได้ถูกสั่งฆ่าโดยน้องชายของเขา เพราะที่ผ่านมาสายลับเกาหลีเหนือเคยพยายามที่จะลอบสังหารมาแล้ว แม้ตัวเขาพยายามที่จะอยู่ในต่างประเทศแบบเงียบ ๆแต่ในที่สุดก็ต้องมาจบชีวิตลงจนได้.

.................
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6