อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ท่องเที่ยวทางธรรมชาติไทย ต่อยอดความสำเร็จได้อีก!

ขอชื่นชมผู้บริหารและ จนท.ทุกระดับในกระทรวง ทส. ที่ปกป้องคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ สัตว์ป่า ภูเขาลำเนาไพร แม่น้ำลำธารให้เป็นทรัพยากรการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ พุธที่ 1 มีนาคม 2560 เวลา 09.00 น.


สิ่งที่ยังคงช่วยพยุงประเทศไทยในยามที่เศรษฐกิจด้านอื่นๆ ประสบปัญหา ไม่ว่าจะเป็นด้านการส่งออก การค้า การลงทุน หรือภาคการเกษตร นั่นก็คือ “ด้านการท่องเที่ยว” ที่ยังสามารถทำรายได้ให้ประเทศเป็นล่ำเป็นสันเสมอมา ซึ่งเป็นรายได้ที่กระจายไปอย่างกว้างขวางมาก

เช่น จากเจ้าของบริษัทเครื่องบิน ไปสู่เจ้าของบริษัททัวร์ แล้วไปยังเจ้าของโรงแรมหรือรีสอร์ต สู่เจ้าของร้านอาหาร คนหาปลา คนทำปศุสัตว์ คนปลูกข้าว คนทำของที่ระลึก จนถึงหมอนวดจับเส้น ถือเป็น “เศรษฐกิจด้านที่แข็งแกร่งที่สุด” ของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ความสำเร็จนี้เกิดจากการทำงานหนักอย่างต่อเนื่องกันมาของหลายฝ่าย รวมทั้งมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่เอื้ออยู่แล้วอย่างหลากหลายขอชื่นชมผู้สนับสนุนและคนทำงานด้านนี้ทุกคนและทุกฝ่าย ที่ทุ่มเทกันมา จนมีส่วนทำให้ “งานด้านการท่องเที่ยว” ของประเทศประสบความสำเร็จ ขอชื่นชมทั้งในระดับรัฐบาล กระทรวงท่องเที่ยวฯ และหน่วยงานอื่นๆ ที่ร่วมด้วยช่วยกัน ที่สำคัญคือภาคเอกชนที่เป็นตัวหลักสำคัญ

ขอชื่นชมทั้งผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ทุกระดับของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ตั้งแต่ รมต.ทส. จนถึงพนักงานพิทักษ์ป่า ที่ปกป้องคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติทั้งป่าไม้ สัตว์ป่า ภูเขาลำเนาไพร แม่น้ำลำธารให้เป็นทรัพยากรการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ ดูบทบาทแล้วก็สำคัญไม่น้อยกว่าหน่วยงานใดเลย โดยดูได้จาก...- ในพื้นที่ภาคเหนือ ได้ดูแลปกป้องป่าดอยอินทนนท์ให้เป็นฝืนป่าที่มีความชุ่มเย็น เป็นป่าภาคเหนือที่มีความเขียวสดใสทั้งปี ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่ อยากที่จะสัมผัส รวมทั้งป่าทุ่งแสลงหลวง ที่เป็นป่าสนและทุ่งหญ้าที่มีความงดงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลงไหลอยากมาเยือน ขอบคุณที่ได้ดูแลและปกป้องห้วยน้ำดัง ที่ถือเป็นต้นแบบของการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติเพื่อรองรับการท่องเที่ยวได้อย่างดี จนมีนักท่องเที่ยวล้นหลามในแต่ละปี รวมถึงอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย ศรีน่าน ดอยหลวง และอีกหลายแห่ง

-ในพื้นที่ภาคอีสาน ได้ดูแลและปกป้องป่าเขาใหญ่ ซึ่งเป็นป่าฝืนใหญ่ครอบคลุมหลายจังหวัด เป็นที่ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งป่าที่สมบูรณ์ มีน้ำตกหลายแห่ง มีสัตว์ป่ามากมาย นักท่องไปแล้วไปอีกไม่เคยเบื่อที่จะไปเที่ยวและพักผ่อน ขอบคุณที่ได้ดูแลและปกป้องภูกระดึง ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ท้าทายให้ใครต่อใครไปพิสูจน์เสมอ เพราะเสน่ห์ของทุ่งหญ้าในป่าสนเขาที่อยู่ในที่สูง ใครๆ ก็อยากไปสักครั้งในชีวิตหนึ่ง รวมทั้งป่าภูเขียว ที่มีป่าที่สมบูรณ์ มีสัตว์ป่ามากมาย มีกล้วยไม้ป่าที่สวยสดงดงาม ยั่วยวนใจต่อนักท่องเที่ยวเสมอ และอีกหลายๆ แห่ง

-ในพื้นที่ภาคกลาง ได้ดูแลและปกป้องป่าเอราวัณและไทรโยค ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปสัมผัสเมืองกาญจนบุรี ปีละมากมาย ทำรายได้เกิดขึ้นมหาศาล รวมทั้งอุทยานแก่งกระจาน น้ำตกพลิ้วเขาแหลมหญ้า ทับลาน เขาสามร้อยยอด กุยบุรี ก็สวยงามไม่น้อยและอีกหลายๆ แห่ง

-ในพื้นที่ภาคใต้ ได้ดูแลและปกป้องท้องทะเลไทยทั้งฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความงดงามเพราะได้รักษาไว้อย่างดีทั้งป่าบก ป่าชายหาด ป่าชายเลน และทรัพยากรใต้ท้องทะเลให้อุดมสมบูรณ์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาสัมผัส ทั้งที่หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน หาดนพรัตน์และหมู่เกาะพีพี อ่าวพังงา เกาะตะรุเตา และทะเลฝั่งอ่าวไทยทั้งหมู่เกาะชุมพร หมู่เกาะอ่างทอง ทะเลน้อย ทะเลสาบให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความงดงาม ซึ่งหาชมที่อื่นได้ยาก สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาสัมผัสได้เป็นจำนวนมากโดยสรุป กระทรวง ทส. มีส่วนทำให้การท่องเที่ยวของไทยประสบความสำเร็จ สร้างรายได้ให้ประเทศชาติและประชาชนเป็นจำนวนมากมาย อย่างน่าชื่นชมยกย่องเป็นอย่างยิ่ง เพราะได้ปกป้องดูแลทรัพยากรธรรมชาติไว้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์


จากการศึกษาพบว่าการจัดการท่องเที่ยวที่ประสบความสำเร็จที่ผ่านมานั้น มีองค์ประกอบมากมาย โดยเฉพาะต้องมีองค์ความรู้เฉพาะที่เข้าไปช่วยจัดการ จึงประสบความสำเร็จได้ เพราะความสำเร็จเรื่องการท่องเที่ยวไม่ใช่เป็นเรื่องบังเอิญ แต่เกิดจากการทำงานหนักและมีหลักความเป็นไปได้ด้วย ไม่อาจทวนกระแส ไม่ใช่มีอำนาจอย่างเดียวแล้วทำให้ทุกที่เป็นที่เพื่อการท่องเที่ยวได้ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากผู้มีอำนาจบางคนมีความคิดแปลกประหลาด คิดจะเอา “เขาหัวโล้นไปทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว” ซึ่งความเป็นจริงแล้วควรจะฟื้นฟูให้เป็นแหล่งต้นน้ำถึงจะถูก พวกลูกน้องก็ไม่กล้าทัดทาน กลายเป็น “ขุนพลอยพยัก” ไปทั้งหมด เดินหน้าสนองให้เพื่อเอาใจนาย

กลัวว่า...นอกจากจะ “ล้มเหลว” ไม่มีใครไปเที่ยวแล้ว จะกลายเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อระบบนิเวศน์ และกระแสอาจจะตีกลับไปเป็น “การประจานฝีมือการทำงาน” ด้านอนุรักษ์ที่เป็นหน้าที่หลัก ให้เสียหายกันไปทั้งกระทรวง ได้ “แต้มบวก” ที่สะสมกันมาจากอดีตจะ “ติดลบ” ลงในพริบตา
….........................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


ขอบคุณภาพจาก กมธ. ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนฯ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 222