อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พิสูจน์ตัวหลังถูกครหา'ขี้คุก' แกะรองเท้าหาเงินเลี้ยงลูก

ผ่านมาแล้วกว่า 2 ปี ชีวิตหลังหลงผิด หนุ่มเมืองพัทลุงวัย 23 ปี พ้นโทษคดีค้ายาบ้า ใช้วิชาคุกแกะลายรองเท้าแตะ พิสูจน์กลับตัวเป็นคนดี หาเลี้ยงลูกสาว-ครอบครัว สร้างกำลังใจเป็นอุทาหรณ์ให้คนอื่นๆ อาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2560 เวลา 08.00 น.


ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในชีวิต ถือเป็นบทเรียนที่ดี ถ้าเราเรียกมันว่า “ประสบการณ์” และรู้จักใช้สอนชีวิตตัวเองในวันข้างหน้า ก็จะทำให้เราเข้มแข็งขึ้น และไม่หลงผิดคิดเดินเหยียบซ้ำรอยเท้ารอยเดิม เช่นคำครหา “ขี้คุก” หนึ่งแรงผลักดันให้ “เดียว-สิทธิศักดิ์ ตนานุสรณ์” หนุ่มวัย 23 ปี ชาว จ.พัทลุง พิสูจน์ตัวเองกลับตัวเป็นคนดีเพื่อคนรอบข้างที่เขารัก

ถ้าใครยังพอจำได้...เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา บนโลกออนไลน์มีหนุ่มคนหนึ่ง ใช้วิชาจากคุกแกะลายรองเท้าแตะ และใช้โซเชียลฯ ถูกทาง ยึดเป็นอาชีพช่วยสร้างรายได้หลังพ้นโทษในคดีค้ายาเสพติด ซึ่งทุกวันนี้เขาก็ยังใช้วิชาความรู้ที่ติดตัวมาหาเลี้ยงครอบครัว และที่สำคัญกลับตัวกลับใจ กลายเป็นคนดีของสังคม สร้างกำลังใจและเป็นอุทาหรณ์ให้คนอื่นๆ

แต่กว่าชีวิตของเขาจะหลุดพ้นจาก
“คำครหา” ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราก็รู้กันอยู่ว่าสังคมไทยมองคนคุกอย่างไร???หากใครนึกไม่ออก ลองคิดภาพตามว่ากว่าจะผ่านช่วงชีวิตที่ถูกสังคมตีตราแล้วว่า “เป็นคนไม่ดี” เมื่อ 3 ปีที่ “เดียว” ต้องอยู่ในคุกห่างลูกสาววัย 2 ขวบ ซึ่งขณะนี้อายุ 4 ขวบแล้ว เพราะจากความหลงผิด เมื่อคิดได้ก็สายเสียแล้ว เพราะเรือนจำกลาง จ.พัทลุง อ้าแขนรับเขาเข้าไปอยู่ เวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่า จนมาถึงวันที่ 23 ก.ค.58 เป็นวันที่เขารอคอยได้อิสระภาพ กลับมาหาลูกสาวและพ่อกับแม่

โชคดีที่เขาผิดพลาด แล้วกลับคิดได้ทีหลัง หนุ่มคนนี้เรียนรู้ “การแกะสลักรองเท้า” ขณะที่ต้องโทษในเรือนจำ จนชำนาญและนำวิชามาใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว


ผมฝึกและหัดเรียนรู้ มีผู้คุมในเรือนจำกลาง จ.พัทลุง เป็นผู้สอน ผมจำได้ตอนนั้นอายุ 18 ปี ติดยาและถูกจับในคดีค้ายาเสพติด ผู้คุมในเรือนจำจึงบอกว่า ฝึกฝีมือไว้ เมื่อออกจากเรือนจำ จะได้มีอาชีพติดตัวสร้างครอบครัวได้ ”เมื่อมีความรู้ติดตัวจะนำประโยชน์อย่างไรดี...หนุ่มคนนี้ปรึกษาพ่อของเขา อยากต่อยอดความรู้ให้กลายเป็นมูลค่า เพราะตัวเขาเองจบเพียง กศน.เท่านั้น แต่พ่อของเขาจบศิลปกรรม เป็นศิษย์เก่า รร.เพาะช่าง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเห็นความตั้งใจของลูกชาย จึงถ่ายทอดวิชาการวาดลวดลาย และออกแบบลายเส้นให้ออกมาคมชัด

เชื่อหรือไม่ครับ...ว่าเขาใช้โซเชียลฯ ได้ถูกทางจริงๆ จากคู่แรกเพียงแค่ต้องการที่จะโชว์ฝีมือให้พ่อกับแม่ได้ภูมิใจในตัวลูกชายสักครั้ง เมื่อนำมาโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก เพียง 3 วันเท่านั้นไม่มีใครคาดคิด กลับมีออเดอร์ทั้งจากเชียงราย เชียงใหม่ แพร่ กรุงเทพฯ ออสเตรเลีย และเยอรมัน ในขณะเดียวกันมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัทให้ความสนใจติดต่อเข้ามาออกจากเรือนจำมา คิดแค่ว่าทำเล่นสนุกๆ ขายให้เพื่อนๆ ไม่คิดว่าจะได้รับความสนใจเกินคาดครับ แล้วก็ไม่ได้หวังเอารวย ให้มีตังค์เยอะๆ แต่ขอเพียงมีรายได้มาเลี้ยงลูกสาวของผมก็พอแล้ว ให้คนเห็นว่าเด็กผู้ชายที่เคยติดยาในอดีตคนนี้ กลับตัวกลับใจเป็นคนดีได้แล้ว จะพิสูจน์ด้วยการทำมาหากินด้วยฝีมือของตัวเอง”

นี่แหละครับ...ชีวิตหลังหลงผิดแต่คิดได้!! และคิดได้ดีทีเดียวเลยแหละครับ ต้องชื่นชมทั้งความเพียรพยายาม และความมุ่งมั่นตั้งใจต่อสู้กับอุปสรรคทั้งหลาย สามารถสร้างสรรค์งานฝีมือแกะลายพิมพ์ และมีผู้ที่สนใจเข้ามาชมผลงานกันอย่างมากมาย.

...................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 60.00K