อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'วัดธรรมกาย'ไฉนเหมือน.. "ศึกสีเสื้อ"กลับมาหลอน!!

ขอตั้งข้อสังเกตความวุ่นวายกรณีวัดธรรมกายสักนิดว่า เท่าที่ติดตามปรากฎการณ์ตามสื่อออนไลน์ที่ไม่ใช่สื่อหลัก เหมือนตัวแทน “ศึกสีเสื้อ” กลับมาปะทุอีกครั้ง หรือเป็นความตั้งใจของใครบางคน?!? พุธที่ 8 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวแบบนี้หลายคนคงเครียดไม่น้อยกรณีที่ คสช.ใช้ ม.44 เข้าไปจัดการกับ “พระธัมชโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะจบลงได้เมื่อไร และล่าสุดถูกถอดถอนออกสมณศักดิ์แล้ว ในขณะที่กำลังเขียนต้นฉบับอยู่นี้ “พระพุทธอิสระ” แห่งวัดอ้อน้อยก็เสนอให้นายกรัฐมนตรีถอดถอนพระเพิ่มอีก 5 รูป

คือ 1. เจ้าคณะใหญ่หนกลาง สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชยญาติการามวรวิหาร 2. เจ้าคณะภาค 1 พระเทพสุธี วัดชนะสงคราม 3. เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พระเทพรัตนสุธี วัดเขียนเขต 4. เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง พระครูมงคลกิจจารักษ์ วัดมงคลพุการาม และ 5. เจ้าคณะตำบลคลองสี่ พระครูวิจิตรอาภากร วัดสว่างภพ ข้อเสนอนี้ยิ่งเพิ่มสถานการณ์ให้ “ดงขมิ้น” ร้อนระอุได้อีก!!

ผมคนหนึ่งขอยุให้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เอาเลยครับเต็มที่ เมื่อท่านมีอำนาจในมือใช้อำนาจนั้นให้เต็มที่ ส่วนเรื่อง “ปรองดอง” เอาไว้ที่หลัง กวาดบ้าน กวาดเมือง “กวาดดงขมิ้น” ให้เรียบร้อยก่อนท่านจะจากไป หากภารกิจนี้ยังไม่จบท่านไม่ต้องสนใจ โรดแม็พให้ท่านอยู่นานๆ ทางที่ดีพระรูปไหนที่มีมลทินชอบปลุกเสก ชอบใบ้หวย ชอบเจิมหน้าผาก เล่นไสยศาสตร์ ประเภทเดรัจฉานวิชา ไม่มีบัญญัติไว้ในพระไตรปิฎก...ท่านต้องจับสึก “ปรับทัศนคติให้หมด”หรือถ้าจะให้ดียิ่งกว่าท่านใช้อำนาจตาม ม. 44 ยุบคณะสงฆ์มหานิกาย คณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย รวมเป็นนิกายเดียวเลยยิ่งดี และเรื่องทรัพย์สินของพระภิกษุหรือของวัด ทรัพย์สินอันเป็นศาสนสมบัติ ทรัพย์สินตามมูลนิธิต่างๆ ของวัด ทรัพย์สินประเภทที่ธรณีสงฆ์ ตอนนี้วัดร้างมีอยู่เกือบ 7,000 วัด ท่านยึดมาเป็นของแผ่นดินให้หมด เพราะปล่อยให้รกร้างว่างเปล่าไร้ประโยชน์

เมื่อท่านกวาดแวดวง “ดงขมิ้น” เสร็จแล้ว เรามาสังคายนากันใหม่ เริ่มต้นใหม่ ผมว่าแบบนี้ประเทศไทยคงจะมีศาสนาพุทธแบบ “บริสุทธิ์ผุดผ่อง” หรือ “พุทธศาสนาแบบต้นตำรับ” อย่างแท้จริงได้ ออกกฎหมายพระห้ามจับเงิน รวมทั้งเช็คเงินสดด้วย และต้องตราพระบัญญัติคณะสงฆ์ใหม่ ไม่ต้องมีมหาเถรสมาคม ไม่ต้องมีเจ้าคณะปกครองไร้ประโยชน์ เวลาเกิดปัญหาก็แก้อะไรไม่ได้รื้อ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ใหม่ ให้มีสังฆสภา ให้มีสังฆมนตรี ให้มีศาลสงฆ์ เหมือนกับ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ 2484 ตามที่คนบางกลุ่มต้องการ และสุดท้ายท่านอย่าลืมให้ “กลุ่มฆราวาส” มาร่วมเป็นกรรมการดูแลทรัพย์สินของวัดของศาสนสมบัติกลาง ที่คาดว่ามีอยู่จำนวนนับ 10 ล้านล้านบาท ผมว่าหากท่านนายกรัฐมนตรี กล้าหาญทำแบบนี้ “ความปั่นป่วน” คงจบลง เพราะคณะสงฆ์ตอนนี้ เหมือนอยู่ในกำมือ ไม่กล้าโต้แย้งอะไร ซึ่งทุกคนก็คงรู้ว่าเป็นเพราะอะไร

หรือแม้ในขณะนี้มีคนบางคนอยากให้คณะสงฆ์ธรรมกายแยกตัวออกไปเป็น “นิกายใหม่” ไม่ขึ้นตรงต่อคณะสงฆ์ไทยเหมือน “กลุ่มสันติอโศก” ในความคิดของผมไม่เห็นแปลกอะไร เพราะในบางประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่นศาสนาพุทธมีเป็นพันนิกาย ชาวพุทธศรัทธาแบบไหน ก็ไปเข้าวัดแบบนั้น เรื่องศรัทธามันเป็นเรื่องของจิตใจบังคับกันไม่ได้อย่างเช่น เรื่องวัดธรรมกาย คนศรัทธา คนมันเชื่อ เขาก็เชื่อวันยันค่ำ ขนาดตำรวจ ทหารตั้งด่าน 5 -6 ชั้น ตรวจรถทุกคัน มีเจ้าหน้าที่ล้อมวัดห้ามเข้าทุกประตู ซึ่งกว่าจะถึงวัดธรรมกายผ่านอุปสรรคต่างๆ มากมาย ศิษย์วัดธรรมกายก็ยังเล็ดลอดมาร่วมสวดมนต์กับพระสงฆ์ได้ ไม่เหมือนกับตอนที่กลุ่มพันธมิตร กลุ่ม นปช. หรือกลุ่ม กปปส.ชุมนุม ในฐานะสื่อมวลชนผมไปสังเกตการณ์ทุกเหตุการณ์ ด่านตรวจไม่มากเท่านี้ เรื่องแยกตัวออกจากคณะสงฆ์ นายกรัฐรัฐมนตรีก็อย่าห้าม ปล่อยไปเลย...


ก่อนจบผมขอตั้งข้อสังเกตความวุ่นวายกรณีวัดธรรมกายสักนิดว่า เท่าที่ติดตามปรากฎการณ์ตามสื่อออนไลน์ที่ไม่ใช่สื่อหลัก เหมือนตัวแทน “ศึกสีเสื้อ” กลับมาปะทุอีกครั้ง หรือเป็นความตั้งใจของใครบางคน...
…...............................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3.03K