อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"อวสานโลกสวย"

เอาชื่อหนังไทยเรื่องหนึ่งเมื่อปีที่แล้วมาเป็นหัวข้อวันนี้ ซึ่งก็เกี่ยวข้องกันกับเรื่องที่เขียนถึงเกี่ยวกับหนังไทยปัจจุบันของเราที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่ว่าเรื่องของการสร้าง แนวคิด การทำรายได้ที่ต้องมาสรุป ศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2560 เวลา 01.32 น.

เอาชื่อหนังไทยเรื่องหนึ่งเมื่อปีที่แล้วมาเป็นหัวข้อวันนี้ ซึ่งก็เกี่ยวข้องกันกับเรื่องที่เขียนถึงเกี่ยวกับหนังไทยปัจจุบันของเราที่เปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่ว่าเรื่องของการสร้าง แนวคิด การทำรายได้ที่ต้องมาสรุปกันว่า “ทำไมคนไทยไม่ชอบดูหนังไทย”

จากงานแจกรางวัล “สุพรรณหงส์” ที่ผ่านมาเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วทำให้เห็นว่า “โลกสวย” ของหนังไทยแบบตลาด ๆ ทั่วไปกำลังจะถูกแทนที่โดยหนังไทยที่เรียกว่า “อินดี้” เพิ่มมากขึ้น หนังประเภทนี้ลงทุนไม่สูง มีแนวคิดที่แปลกและแตกต่างจากหนังตลาดทั่วไป แต่ “แทบ” จะไม่มีรายได้จากการลงทุนฉายตามโรงภาพยนตร์เลย

ดูจากตัวเลขรายรับของแต่ละเรื่องไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง “ดาวคะนอง” ที่ได้รับรางวัลหนังยอดเยี่ยมรวมทั้งผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ปั๊มน้ำมัน, ธุดงควัตร, โรงแรมต่างดาว ฯลฯ ไม่นับอีกสามเรื่องคือ “แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว” ที่ได้ไปทั้งดารานำชายนำหญิง พรจากฟ้า และ ขุนพันธ์ ซึ่งไม่ใช่หนังแนวอินดี้ที่ทำเงินรายได้ดีทั้งสามเรื่อง

หนังอินดี้ทั้งที่ได้รางวัลหรือแค่เข้าชิงอีกหลายเรื่อง ต่างก็เดินสายออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ หลายประเทศมาแล้ว ส่วนหนังตลาดก็เดินสายขายไปยังอีกหลายประเทศเช่นกัน ทำเงินให้ผู้สร้างมาแล้วมากมาย

แล้วคำถามที่ว่า “ทำไมคนไทยไม่ชอบดูหนังไทย” ล่ะ คำตอบอาจจะโลกแตก หรือไม่ใช่ก็ตามที แต่มีการลงความเห็นกันพื้น ๆ ว่า “ก็มันไม่สนุก”, ก็ดูแล้วเสียดายตังค์”, “ดูหนังฝรั่งดีกว่าค่าตั๋วเท่ากัน” เป็นต้น ซึ่งเป็นคำถามคำตอบที่มีมายาวนานแล้วสำหรับวงการหนังไทย แต่ถ้าหนังเรื่องใดก็ตามถ้า “โดน” แบบ “เข้าตากรรมการ” ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา นักแสดง วิธีการเล่าเรื่อง ฯลฯ รับรองว่าจะไม่กลับบ้านมือเปล่า เราก็เห็นกันมามากมายไม่ว่าหนังไทยหลาย ๆ เรื่องในหลายปีที่ผ่านมา (จริง ๆ แล้วหนังฝรั่งที่ “เจ๊ง” ก็มีแยะ)

แล้วปัญหาเหล่านี้มีหนทางปรับปรุงแก้ไขยังไงให้ “ผู้ชม” สนใจและควักสตางค์ซื้อตั๋วเข้าไปชม มีนายทุนผู้สร้างผู้กำกับทั้งหลายรวมหัวคิดกันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว ยังไม่มีมาตรการใด ๆ ทำได้สักที จริง ๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับ “ปัจจัย” หลายอย่าง คนทำหนังน่าจะลองหาหลาย ๆ วิธีดู สมัยนี้มีโซเชียลมีเดีย ก็นำเอาใช้ทำประโยชน์ด้าน ต่าง ๆ ได้ อย่าไปหวังเรื่องทำเงินอย่างเดียว

เพื่อ “โลกสวย” ของวงการหนังไทยจะไม่ “อวสาน” เร็วขึ้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8