อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทิ้งความเชื่อเดิม ๆ "ปั๊มน้ำ" ต้องเปลี่ยนเมื่อรั่ว

ทิ้งความเชื่อเดิม ๆ ว่าต้องเปลี่ยนปั๊มน้ำก็ต่อเมื่อเกิดรั่วซึมหรือชำรุดเสียหายเท่านั้น จริงๆแล้วควรตรวจเช็คสภาพทุกครั้ง เมื่อเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งและควรเปลี่ยนทุก ๆ 2-2.5แสนกิโลเมตร แม้จะยังใช้งานได้ปกติก็ตาม ศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2560 เวลา 08.00 น.

 
มีคำถามจากผู้ใช้รถโตโยต้า วีออส ปี 2004 วิ่งมา 2.4 แสนกิโลเมตร มีเสียงดังที่หน้าเครื่อง เข้าอู่ตรวจเช็ค ช่างแจ้งว่า เสียงดังจากปั๊มน้ำ แต่เมื่อน้ำยังไม่รั่ว ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน จึงอยากจะถามว่าเราควรเปลี่ยนปั๊มน้ำตอนไหน???

สำหรับคำถามดังกล่าวขอตอบว่า "ให้รีบเปลี่ยนเลยครับ" ทั้งนี้ข้อมูลจากผู้ผลิตปั๊มน้ำระบุไว้ว่า ปั๊มน้ำหนึ่งตัวจะต้องทำหน้าที่หมุนเวียนน้ำถึง 1.7 ล้านลิตรในการใช้รถ แสนกิโลเมตร เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เราจึงควรหมั่นดูแลสุขภาพปั้มน้ำอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง

ปั๊มนํ้า (Water Pump) เป็นส่วนสำคัญของระบบระบายความร้อนในรถยนต์ มีหน้าที่หมุนเวียนน้ำจากเครื่องไปยังหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อน ก่อนไหลกลับเข้าเครื่อง สำหรับการทำงานของปั๊มน้ำจะต้องอาศัยแรงจากเครื่องยนต์ผ่านสายพาน โดยมีลูกปืนมารองรับในการหมุน

อาการปั๊มน้ำเสียหาย

-ปั๊มน้ำรั่ว ส่วนใหญ่จะรั่วใน 2 จุดหลัก ๆ คือบริเวณซีลแกนปั้มน้ำ หรือที่ช่องระบายอากาศ (รูหายใจ) เมื่อปั๊มน้ำรั่วอาการเริ่มต้นที่สังเกตุไดคือน้ำในระบบหล่อเย็นจะค่อย ๆ หายไปเริ่มจากหายเล็กน้อย และจะเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ

-ลูกปืนแตก/สึกหรอ ส่งผลให้ปั๊มน้ำมีเสียงดัง หมุนแบบแกว่งไม่ได้ศูนย์ โดยอาจส่งผลให้ชิ้นส่วนอื่น ๆ ของเครื่องยนต์เสียหายตามไปด้วย

เทคนิคควรรู้

-หมั่นตรวจสอบสายพานให้อยู่ในสภาพใช้งาน ไม่ฉีกขาด แตกร้าว และควรเปลี่ยนใหม่ทุก 4-6 หมื่นกิโลเมตร ไม่ควรตั้งสายพานตึงจนเกินไปเพราะจะส่งผลให้ลูกปืนปั้มน้ำรับภาระหนักและเสียหายก่อนเวลาอันควร

-เมื่อปั้มน้ำเกิดเสียงดังแสดงว่าลูกปืนแตกหรือสึกหรอ ให้รีบเปลี่ยนปั้มน้ำทันที แม้น้ำจะยังไม่รั่วซึมก็ตาม

-เมื่อพบว่าระดับน้ำหม้อน้ำ-หม้อพัก หล่อเย็น ใน ลดลงอย่างผิดปกติ ให้ติดและเร่งเครื่องยนต์ แล้วสังเกตุบริเวณซีลแกนปั้มน้ำ และ ช่องระบายอากาศ หากมีน้ำหยดหรือไหลออกมาแสดงว่าปั้มน้ำท่านกลับบ้านเก่าไปแล้วให้รีบเปลี่ยนทันที่

-ทิ้งความเชื่อเดิม ๆ ที่ว่าปั้มน้ำจะเปลี่ยนก็ต่อเมื่อเกิดรั่วซึมหรือ ชำรุดเสียหายเท่านั้น จริง ๆ แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำให้ตรวจเช็คสภาพทุกครั้ง เมื่อเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งหรือ 1 แสนกิโลเมตรและควรเปลี่ยนปั้มน้ำทุก ๆ 2-2.5 แสนกิโลเมตร แม้จะยังใช้งานได้ปกติก็ตาม...
........................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ
โดย “ช่างเอก”
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com
….............................

ขอบคุณข้อมูลจาก
 
- บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.35K