อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กทม.-ตร. ล้างมาเฟียป่วนทัวริสต์ ตัดวงจร10ต้องห้าม หลอกนักท่องเที่ยว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติตระหนักถึงปัญหาการหลอกลวงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือบิดเบือนจากความเป็นจริงแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอันทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง ภาพลักษณ์ และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศ เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 เวลา 02.00 น.


ด้วยมนต์เสน่ห์ของกรุงเทพมหานครทั้งทัศนียภาพ ความสวยงาม ร่มรื่น ศิลปะ-วัฒนธรรม ประเพณี อาหารการกิน แหล่ง ชอปปิง ความเป็นมิตรของผู้คน และความคุ้มค่าของเงิน ทำให้เมืองหลวงแห่งนี้ติดอันดับต้น ๆ ที่แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลเดินทางเข้ามาสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศปีละหลายล้านบาท

แต่ปัจจุบันกำลังมีปัญหาและถูกทำลายชื่อเสียงเพราะกลุ่มคนเพียงเล็กน้อย หลังได้รับการร้องเรียนมาว่า มีกลุ่มบุคคลสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่นักท่องเที่ยว ที่เป็นมิจฉาชีพสวมรอยมัคคุเทศก์หรือไกด์เถื่อน ไกด์ผี หากินกับเหยื่อทั้งไทยและเทศไม่เลือกหน้า ทั้งการรบเร้าหรือชักจูงให้ซื้อสินค้าของตนเอง การให้ข้อมูลผิด ๆ แก่นักท่องเที่ยวไม่เว้นกระทั่งโขกสับราคาค่ารถในราคาที่แพงเกินเลย ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลเสียแก่ภาพลักษณ์ของประเทศสิ่งเหล่านี้สร้างความเดือดร้อน นำ ไปสู่การจัดระเบียบ เมื่อ พล...อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล...สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พล...ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท. ... อาชยน ไกรทอง ...รุ่งโรจน์ สายันประเสริฐ รองผบก.ทท. ...จักรเพชรเพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจฯ สนธิกำลังตำรวจบก.สปพ.บก.ทท. และเจ้าหน้าที่ เทศกิจ กทม.กว่า 200 นาย เปิดยุทธการตัดวงจรหลอกลวงนักท่องเที่ยว เสริมภาพลักษณ์ในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน 75 ราย...สร้างความเดือดร้อน จอดรถในที่ห้าม ขายจองริมทาง โกงค่าโดยสารแท็กซี่-ตุ๊กตุ๊กเถื่อน

พล...อัศวิน กล่าวว่าตามนโยบายของรัฐบาลที่สั่งให้มีการปราบปรามจับกุม ผู้กระทำความผิดกับนักท่องเที่ยวนั้นได้มอบหมายให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และทางกรุงเทพมหานครเป็นบูรณาการร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่พบการร้องเรียน ในส่วนผู้กระทำความผิด ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มรถแท็กซี่ รถตุ๊กตุ๊ก รถจักรยานยนต์รับจ้าง บริเวณรอบพระบรมมหาราชวังที่รับนักท่องเที่ยวไปส่งบริเวณร้านจิวเวลรี่ ร้านตัดสูท

“การกระทำดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวส่วนมากไม่พอใจและมาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่บ่อยครั้ง”

พล...สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตระหนักถึงปัญหาการหลอกลวงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะการ ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือบิดเบือนจากความเป็นจริงแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอันทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง ภาพลักษณ์และ ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศ หลังจากนี้จะดำเนินการอย่างเข้มงวดจริงจัง ต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว

จะดำเนินการปฏิบัติการ 10 กลุ่มต้องห้าม ตัดวงจรหลอกลวงนักท่องเที่ยวและ การเสริมภาพลักษณ์ในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี อันได้แก่ 1.ปัญหาทัวร์ด้อยคุณภาพ เช่น ปัญหาไกด์เถื่อน 2.การหลอกลวงสินค้าและบริการที่เห็นบ่อยก็จะเป็นเรื่องของการหลอกลวงซื้อจิวเวลรี่ หลอกลวงตัดสูทมีกลุ่มคนจูงแขก และรถสามล้อตุ๊กตุ๊ก ที่เป็นเครือข่าย  3.ยานพาหนะเอาเปรียบนักท่องเที่ยวด้วย การเรียกราคาเกินจริง หรือการปฏิเสธไม่รับ ผู้โดยสารของแท็กซี่และรถตุ๊กตุ๊ก

4.การจัดระเบียบจราจรตามแหล่งท่องเที่ยว 5.สถานบริการผิดกฎหมาย  6.ปัญหายาเสพติดในแหล่งท่องเที่ยว 7.การเกิดอุบัติเหตุ 8.ปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว 9.อาชญากรรมข้ามชาติ และ 10.ปัญหามาเฟียตามแหล่งท่องเที่ยว

การตัดวงจรหลอกลวงนักท่องเที่ยว โดยการงัดมาตรการ 10 กลุ่มต้องห้าม มาเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จะเป็นหนึ่ง ในกลไกวางไว้เพื่อจัดระเบียบโดยรวม นอกจากปัญหาไกด์เถื่อนที่มาหากินอย่างไม่ถูกต้องแล้วยังครอบคลุมไปถึงการจัดการ ด้านจราจร ทั้งรถตุ๊กตุ๊ก แท็กซี่ที่จอดรับนักท่องเที่ยวอย่างไม่เป็นระเบียบ

ทั้งหมดนี้เป็นการปฏิบัติการเชิงรุกเพื่ออำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ที่ภาครัฐนำมาใช้สิ่งสำคัญสังคมต้องช่วยกันเฝ้าระวังอย่าให้กลุ่มคนเพียงไม่กี่คนมาทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองไทย.

............................................
ประพงษ์ แหลมทอง : รายงาน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8