อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อดีตเด็ก"ล้างส้วม"กทม. ขึ้นเป็นนอภ.เพราะไม่ลืมตัว

ชื่นชม “นายอำเภอติดดิน”ขัดส้วม-ล้างห้องน้ำบริการประชาชนอย่างไม่รังเกียจ เผยปูมหลังยากจนลำบาก เป็นลูกจ้างคอยดูแลห้องน้ำ เมื่อได้ดีขึ้นมาไม่เคยลืมกำพืดตัวเอง ลั่นเป็นนายอย่าเอาแต่สั่งอย่างเดียว ถอดหัวโขนออกทำสิ่งที่อยากทำบ้างชีวิตจะมีสุข เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 เวลา 09.00 น.


มนุษย์ทุกคนย่อมผ่านเรื่องราวประสบการณ์ต่าง ๆ มาด้วยกันทั้งนั้น ประสบการณ์บางอย่างหรือสิ่งที่เคยทำในอดีตบางครั้งมันเกาะติดตัวเราจนกลายเป็นนิสัยไปโดยไม่รู้ตัว “เหยี่ยวขาว”เองเป็นเด็กต่างจังหวัดสมัยก่อนมาทำงานบริษัทแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง เข้างานกะเช้าตอกบัตรเวลา 06.00 . ง่ายๆ ตี 5 ทุกเช้าต้องไปยืนรอรถเมล์ไปทำงาน...ทำทุกวันซ้ำไปซ้ำมาเกือบ 4 ปี จนกลายเป็นนิสัย...ถามว่าอดีตสอนอะไร –ให้อะไรมาบ้าง...บอกได้คำเดียวคือ “การตรงต่อเวลา”

เกริ่นนำเรื่องตัวเองเล็กน้อยวีคนี้เป็นเรื่องราวการกระทำในอดีตที่ส่งผลมาถึงอนาคตเช่นกัน เกิดขึ้นกับ สุพร ธีรโรจน์ชาลี” นายอำเภอยางชุมน้อย.ศรีสะเกษ เด็กหนุ่มจากต่างจังหวัดเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ชีวิตไม่ได้สวยหรู...ตรงกันข้ามต้องสู้ความลำบากทุกรูปแบบ ทำงานทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือครอบครัว และตัวเอง...กระทั่งจบปริญญาตรี หนุ่มไฟแรงจากภาคอีสานตระเวนหางานทำทั่วกรุง...สุดท้ายเขากลับเป็นได้แค่ลูกจ้างพนักงานดูแลห้องน้ำที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร...4 ปีกับการเป็นพนักงานดูแลห้องน้ำ...ถามว่านายอำเภอได้อะไรกับการกระทำซ้ำ ๆ ในอดีต...คำตอบคือความรักสะอาด ระเบียบวินัย...ไม่เลือกว่าจะเป็นห้องน้ำที่บ้านหรือที่ทำงาน (ห้องน้ำบริการประชาชน) เมื่อว่างเว้นจากภารกิจนายอำเภอจะลงมือล้างโถส้วม ห้องน้ำ อ่างล้างหน้าด้วยตัวเอง โดยไม่มีท่าทีรังเกียจแต่อย่างใด

สุพร” เล่าว่า หลังจากที่เรียนจบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ตระเวนหางานทำที่กรุงเทพฯอยู่พักหนึ่ง กระทั่งได้ทำงานหลังเรียนจบคือ ตำแหน่งพนักงานดูแลห้องน้ำ ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อปี 26 มีหน้าที่ดูแลความสะอาดเรียบร้อยในห้องน้ำ ได้ค่าแรงวันละ 100 บาท ทำมาตลอดไม่คิดอะไรมาก คิดอย่างเดียวเป็นหน้าที่ คนเราต้องสู้กับความลำบาก ต้องไม่อายกับสิ่งที่ทำ มันคืองานสุจริต ต่อมาปี 30 สมัครสอบแข่งขันเข้ารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ และได้บรรจุเป็นข้าราชการตำแหน่งปลัดอำเภอ เมื่อปี 31 กระทั่งเลื่อนตำแหน่งเป็นนายอำเภอยางชุมน้อยในปัจจุบันผมเป็นคนง่าย ๆ ติดดิน และที่สำคัญไม่ลืมตัว เหตุผลที่พา อส.มาล้างห้องน้ำ เนื่องจากนึกถึงปูมหลัง เมื่อครั้งเคยลำบากยากจน ผมทำงานได้ทุกรูปแบบอย่างเต็มที่ ไม่เคยรังเกียจขอให้เป็นงานสุจริต เมื่อมาเป็นนายอำเภอนิสัยรักระเบียบ รักสะอาดไม่เปลี่ยน หากเห็นว่าตรงไหนไม่ดี ไม่สวยไม่งามก็อยากทำให้มันดีสวยงามยิ่งขึ้น ถ้าต่างคนต่างเพิกเฉยบ้านเมือง-สถานที่ราชการก็จะสกปรก ผมอยากทำให้เป็นต้นแบบ โดยเฉพาะในเรื่องของความสะอาด และความเป็นระเบียบวินัยให้สมกับเป็นข้าราชการของแผ่นดินที่พร้อมดูแล-บริการประชาชนอย่างเต็มที่ ถามว่าแล้วทำไมต้องทำเองเพราะมีคนทำอยู่แล้ว ประเด็นนี้อยากให้ผู้ใต้บังคับบัญชาดูเป็นตัวอย่างว่าผมให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดมากถึงจะเป็นนายอำเภอก็ลงมาทำได้ คนเป็นนายไม่ใช่ว่าจะสั่งลูกน้องอย่างเดียว บางอย่างต้องทำให้เขาเห็นด้วย”

นายอำเภอจอมสะอาด” กล่าวต่อว่า ตอนแรกชาวบ้านบางคนไม่รู้นึกว่าเป็นภารโรง พอเขารู้ว่าเป็นนายอำเภอถึงกับแปลกใจ เมื่อรู้เหตุผลก็ชื่นชม บอกตรง ๆ ไม่เคยอายเรื่องราวในอดีตของตัวเอง ยินดีมากที่เด็ก และเยาวชนจะนำไปเรียนรู้เรื่องการสู้ชีวิต ไม่เลือกงาน ขยันทำทุกอย่าง ที่สำคัญอย่าดูถูกคนอื่นเด็ดขาด อีกทั้งเรื่องการยึดติดกับตำแหน่งควรปล่อยวางบ้าง มองให้ลึกว่าตัวเองเราเป็นอะไร- เป็นใคร-ชอบอะไร บางครั้งถอดหัวโขนออกมาทำในสิ่งที่เราอยากทำบ้างชีวิตก็จะมีความสุข และที่มายืนตรงจุดนี้ได้ก็เพราะเป็นคนไม่ลืมตัว

ชอบ-โดนใจจริง ๆ ...ให้ล้านไลค์เลยนายอำเภอ....คนเราเกิดมาอย่าลืมกำพืดตัวเอง...เราเป็นใคร มาจากไหน เคยทำอะไร...ความลำบาก ความยากจน ไม่อายทำกินนี่แหละมันหล่อหลอมให้เราแข็งแกร่งสู้ชีวิต ที่สำคัญเมื่อได้ดีแล้วอย่าลืมตัวเด็ดขาด... เด็ก ๆ ควรดูไว้เป็นตัวอย่างนะ..อดทน ขยัน มีระเบียบ ไม่อาย-ไม่รังเกียจที่จะทำสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม...ชีวิตก็จะมีแต่ความเจริญ.
...........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”

(ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”)
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 53.91K