อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561

เฉลยชัดๆกินข้าวแล้วอ้วน? พร้อมวิธีกินให้ผอมสุขภาพดี

“เดลินิวส์ออนไลน์” ไขข้อข้องใจกินข้าวแล้วอ้วนจริงหรือไม่แบบชัดๆ ไม่ต้องถามต่อ พร้อมแจกเคล็ดลับกินอย่างไรให้ผอมสุขภาพดีด้วยวิธีง่ายๆ อีกด้วย เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น.


ยังคงเป็นประเด็นสงสัยเคลือบแคลงใจ และเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์กันมาตลอดว่า...กินข้าวแล้วอ้วนจริงไหม? งดข้าวแล้วทำให้ผอมได้ไหม? จนบางครั้งเรามีความเชื่อกันแบบผิดๆ แชร์กันมาตลอด “เดลินิวส์ออนไลน์” ขอเฉลยทุกคำถามเกี่ยวกับ “กินข้าวแล้วอ้วน-งดข้าวแล้วผอม”  ที่หลายคนมักสงสัยและอยากรู้ความจริงชัดๆ โดยไม่ต้องเถียงกันหรือถามคำถามเดิมๆ แต่ได้คำตอบไม่เหมือนกันอีกต่อไป

.สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภชนาการชื่อดัง และที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข อธิบายว่า การที่คนเรางดกินข้าวช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่? คำตอบมี 2 แนวทาง คือ 1.งดกินข้าวช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ไม่ถาวรและยั่งยืน ด้วยเหตุผลที่ว่ามนุษย์เราต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่หรือแร่ธาตุ วิตามิน และไขมันอย่าง กลุ่มคาร์โบไฮเดรต เป็นกลุ่มของข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน เป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานของมนุษย์ จริงอยู่ที่ว่าหากงดอาหารใน กลุ่มคาร์โบไฮเดรต แล้วเราสามารถกินอาหารใน กลุ่มโปรตีน คือ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ทดแทนได้ แต่ไม่เพียงพอและจะส่งผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ร่างกายทรุดโทรม ผอมแบบไม่มีเรี่ยวมีแรง ไม่มีภูมิคุ้มกันโรค หรือเรียกว่า
“ผอมอมโรค”

ส่วนอีกคำตอบ คือ 2.งดกินข้าวช่วยลดน้ำหนักไม่ได้ เพราะเมื่องดกินข้าวแล้ว แต่ไม่ควบคุมอาหารที่มีไขมันสูงและไม่ออกกำลังกายเลยก็ยังอ้วนอยู่ดี ซึ่ง “ความอ้วน” ไม่ได้เกิดจากการกินข้าวหรืออาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์ อาหารไขมันสูง และน้ำตาล โดยเฉพาะ “น้ำตาล” หลายคนเข้าใจว่าเป็นอาหารในกลุ่มที่ให้พลังงาน ซึ่งมันใช่ก็จริงแต่เป็น “พลังงานที่สูญเปล่า” เพราะไม่ได้ให้วิตามิน แร่ธาตุ เหมือนแป้งฉะนั้นกินทดแทนกันไม่ได้อีกประเด็นที่สงสัยกัน คือ
กินข้าวแล้วอ้วนจริงไหม? บางคนเชื่อว่าจริงจึงงดกินข้าว และหันไปเลือกกินขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือวุ้นเส้นแทนข้าว ซึ่งก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่า ข้าว 1 ทัพพี ให้พลังงานงาน 80 แคลอรี่ ขนมปัง 1 แผ่นให้พลังงาน 70-80 แคลอรี่ วุ้นเส้น 1 ทัพพีก็ให้พลังงาน 70 แคลอรี่ ฉะนั้นอาหารประเภทแป้งให้พลังงานเท่าๆ กัน สามารถกินทดแทนกันได้

แต่หากใครอยากโฟกัสในเรื่องของการงดข้าวหรือแป้งเพื่อลดน้ำหนัก ก็ต้องบอกให้ย้อนกลับไปอ่านประเด็นแรกๆ ข้างต้นว่าถ้า “งด” ข้าวหรือแป้งมันช่วยให้ผอมได้จริง แต่ไม่ถาวรยั่งยืน จึงเน้นว่าควร “ลด” ปริมาณข้าว หรืออาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตลง หรือเลือกทานข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีทแทน แล้วรับประทานอาหารในกลุ่มอื่นๆ เสริม เช่น ผักผลไม้ วิตามินและแร่ธาตุอันที่จริงเรื่องนี้เอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าเราก็รู้กันอยู่แล้ว เพราะอยู่ในวิถีชีวิตมาช้านาน แต่อาจมองว่ามันเห็นผลช้าไม่เหมือนการอดข้าวที่ผอมรวดเร็วทันใจ แต่อย่างที่บอกว่าไม่ถาวร เพราะเป็นการลดน้ำหนักที่ผิดวิธี ที่สำคัญหากเรางดข้าวหรืออาหารประเภทแป้งเป็นเวลานานแล้วพอกลับมากินอีกทำให้เกิดอาการโยโย่เอฟเฟคได้อีกด้วย

คราวนี้หลายคนคงเข้าใจการกินข้าวและแป้งมากขึ้น รวมถึงเห็น
“โทษของการงดข้าวเพื่อลดน้ำหนัก” กันแล้วด้วยว่ามันเป็นสิ่งที่ควรตระหนักรู้...!! เพราะมีผลต่อสุขภาพของเราโดยตรง ฉะนั้นช่วยแชร์ให้เพื่อนๆ ที่ยังเข้าใจผิดๆ อยู่ได้รับรู้ด้วยก็จะยิ่งดีมาก...
…....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ชญานิษฐ คงเดชศักดา”


ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : สสส.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 142