อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

​​​​​​​3 พี่น้องสู้ชีวิตเดินเก็บขวด หาเลี้ยงท้องไร้โอกาสเรียน

รันทดจนน้ำตาไหล! 3 เด็กชาย เดินเก็บขวดขายหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง สุดสงสารต้องดิ้นรน ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ อาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 08.00 น.


เห็นแล้ว “น้ำตา” จะไหลเป็นแบบนี้ใช่ไหม? ภาพเด็กๆ 3 คนนี้ ทำไมจะต้อง “ออกเดินเก็บขวด” ทุกวัน!! เพื่อนำไปขายหาเลี้ยงครอบครัว เพราะอะไรต้องดิ้นรน ทำให้หมดโอกาสได้เรียนหนังสืออย่างใครๆ แล้วถ้าหากมีใครหยิบยื่นน้ำใจให้สักนิด ชีวิตเด็กๆ จะดีขึ้นกว่านี้ได้หรือไม่?

พื้นที่ละแวกใกล้เคียง
บ้านเลขที่ 255/14 ถ.ทะเลหลวง ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา คือ บริเวณที่เด็กทั้ง 3 คน บ้างก็เดินเท้าเปล่า ตระเวนจนกว่าจะหาขวดน้ำพลาสติก และเศษของเก่าตามข้างถนน ได้บ้างไม่ได้บ้างก็ตามประสาเด็ก เนื้อตัวมอมแมม เสื้อมีรอยขาดให้เห็นแล้วเช่นนี้...ไม่รู้ว่าเด็กจะมีความสุขหรือเปล่า? สุขของเด็กอยู่ไหน? ทุกข์ตกที่ใคร? เห็นแล้วหดหู่ใจเหลือเกิน ทำไมเด็กเกิดมาเพื่อความลำบากหรืออย่างไร ความลำบากไม่น่ามาตกที่เด็ก ใครเลือกเกิดได้บ้าง? เมื่อสอบถามชาวบ้านว่าเด็กเป็นลูกใคร จึงได้พบคำตอบว่า...

เห็นแล้วก็สงสาร แต่เด็กๆ ก็ยังดีรู้จักบุญคุณ รู้จักทำมาหากิน ออกเดินเก็บขวดขายทุกวัน วันนี้เศร้าหน่อย คนน้อง คือคนที่กำลังถือขวดนม ตัวร้อนจี๋ ไม่สบาย แต่ก็ต้องออกมาหาขวดขายกับพี่ๆ น่าสงสารมากๆ”

เรื่องราวความรันทดของทั้ง 3 พี่น้อง เริ่มต้นแม่ของเด็กวัย 25 ปี ทอดทิ้งไว้ให้ “ตา-ยาย” ดูแล แต่เด็กทั้ง 3 คน ยังมีน้องชายอีกคน ที่ผู้เป็นยายเลี้ยงดูอยู่ที่บ้าน ลักษณะเป็นห้องแถวติดกัน 3 ห้อง “นางละเอียด มากหลาย” อายุ 54 ปี ผู้เป็นยายของเด็กก็ไม่ไหวจะเลี้ยงดู พ่อแม่ของเด็กแยกทางกัน
ขณะนี้หลานๆ อายุ 7 ปี 5 ปี 4 ปี และ 3 ปี ทั้งหมด 4 คน ก็คนละพ่อกันทั้งนั้น แม่ทำหมันแล้ว และไม่มีพ่อคนไหนส่งเสียเลี้ยงดูเด็กๆ ส่วนผู้เป็นตาประกอบอาชีพ รปภ.บางทีปัญหาโครงสร้างทางสังคม ก็ลึกซึ้งจนน่าสงสารมากเหลือเกิน...จริงอยู่ที่ทุกคน
“มีมือมีเท้า” เท่ากัน!! แต่โอกาสทางสังคมต่างกันอย่างสิ้นเชิง หรือนี่...จะเป็นเพียงห่วงชะตาชีวิตของเด็กๆ แค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น?? ที่เขาต้องอยู่ร่วมกันเพื่อฝ่ามรสุมชีวิต เด็กๆ จะรู้ไหม “มรสุมชีวิตก้อนมหึมา ที่กำลังก่อตัวนี้ มันใหญ่ขนาดไหน” หากเด็กๆ เขารู้ เขาจะรับไหวเหรอ??

บ้านที่อยู่อาศัยทุกวันนี้ เป็นบ้านเช่าเดือนละ 1,500 บาท
ซึ่งระยะหลังแม่ของเด็กกลับมาอยู่ด้วย จึงยึดอาชีพเก็บของเก่าขาย โดยเด็กๆ จะเก็บช่วงกลางวัน และแม่ของเด็กออกเก็บช่วงกลางคืน โดยจะรวบรวมไปขาย 3-4วันครั้ง มีรายได้ครั้งละประมาณ 400-500 บาท

เชื่อว่าหากเด็กๆ ได้รับโอกาส หรือมีความช่วยเหลือเข้ามา น่าจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ เด็กน่าจะได้รับการศึกษาบ้าง เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ ถ้าปล่อยไว้แบบนี้น่าหดหู่ใจ ชาวบ้านก็ช่วยเท่าที่ช่วยได้ บางวันก็ซื้อน้ำ ขนม หรือให้เงินเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละชีวิต...ใครคิดว่าตัวเองแย่แล้ว อย่าท้อ!! เพราะเด็กๆ ไม่แย่กว่าอีกเหรอ??โชคดีมีโซเชียลมีเดีย เจ้าหน้าที่ พมจ.สงขลา ได้ลงพื้นที่มอบเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน และแนะนำเรื่องการเข้าศึกษา การเลี้ยงดูโดยเฉพาะระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย อันตรายจากสารเคมีที่ตกค้างอยู่กับขยะและเศษของเก่า มอบเครื่องอุปโภคบริโภคเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น
พิจารณาเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนคุ้มครองเด็กจังหวัดสงขลา เพื่อพิจารณาช่วยเหลือเรื่องทุนประกอบอาชีพ ในการนำมาเป็นทุนเพื่อค้าขายของเก่า

แต่สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ คือ “การศึกษา” ของเด็กๆ เพราะเป็นอนาคตที่จะทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น นี่แหละ...เป็นเพียงบางส่วนของสังคม ที่เราได้เห็นว่ายังมีอีกหลายๆ มุม หลายๆ ชีวิต ต้องได้รับโอกาสและความช่วยเหลือ และเชื่อว่ายังมีคนที่แย่กว่าเราจริงๆ...และยังไร้เดียงสาอีกด้วย.

....................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิต อาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

ขอบคุณภาพ : Pannida Nam Zeed


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 47.51K