อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

หนังอินตะระเดีย

เทคนิคการสร้าง ถ่ายทำนั้นเรียกได้ว่าไม่แพ้ยุโรปหรืออเมริกา เพราะอินเดียได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีอีกประเทศหนึ่ง แต่เท่าที่สังเกตดูว่าหนังอินเดียจะไม่ค่อยลงทุนสูงด้านซีจีหรือคอมพิวเตอร์กราฟิกเหมือนหนังฮอลลีวูด เน้นในเรื่องอื่นมากกว่า จันทร์ที่ 13 มีนาคม 2560 เวลา 02.30 น.


แฟนหนังไทยหนังฮอลลีวูดจำนวนมากอาจจะยังไม่ทราบว่าปัจจุบันมีหนังอินเดียหรือที่เรียกกันว่าหนัง ’บอลลีวูด“ เข้ามาฉายในบ้านเราอย่างสม่ำเสมอ โดยฉายพร้อมกันกับสหรัฐอเมริกาและทั่วประเทศอินเดียเกือบทุกเรื่องมีฉายให้ชมกันมาเป็นปีแล้ว

หนังอินตะระเดียที่คนดูหนังรุ่นเก่าเรียกกัน เดี๋ยวนี้สร้างสรรค์ทันสมัยมาก ลงทุนสูงในแต่ละเรื่องเพราะมีโอกาสฉายให้คนของเขาหลายร้อยล้านได้ชม บางเรื่องยกกองไปถ่ายทำในสหรัฐ ในยุโรปหลายประเทศ เอเชียแถบบ้านเราก็มีเยอะ เมืองไทยเราก็ยกกองมาถ่ายทำกันเกือบทุกเดือน เขาสร้างกันปีละหลายร้อยเรื่อง ฮอลลีวูดเองก็เล็งตลาดอินเดียไว้โดยเข้ามาลงทุนหรือร่วมสร้างกันหลายสตูดิโอ

เทคนิคการสร้าง ถ่ายทำนั้นเรียกได้ว่าไม่แพ้ยุโรปหรืออเมริกา เพราะอินเดียได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีอีกประเทศหนึ่ง อะไรที่ค้นคิดได้ใหม่ ๆ จะถูกนำเอามาใช้ แต่เท่าที่สังเกตดูว่าหนังอินเดียจะไม่ค่อยลงทุนสูงด้านซีจีหรือคอมพิวเตอร์กราฟิกเหมือนหนังฮอลลีวูด เน้นในเรื่องอื่นมากกว่า

เอกลักษณ์ของเอกบุรุษอย่างเดียวที่เห็นในทุกเรื่องคือเพลง เพราะแฟนหนังทั่วโลกรู้จักหนังอินเดียมายาวนานตั้งแต่คนไทยได้ชม “ธรณีกันแสง”, “ช้างร้องไห้” ฯลฯ มานานหลายสิบปี พระเอกนางเอกต้องร้องเพลงและเต้นกันโดยมีนักเต้นประกอบอีกนับสิบในแต่ละเพลง ฉากเหล่านี้ลงทุนสูงครับ ดูการถ่ายทำแล้วก็ไม่ใช่ง่าย สมัยก่อนพระเอกนางเอกจะเต้นไปรอบเสา รอบประตูบ้าน รอบต้นไม้ จ๊ะเอ๋กันเกือบทุกเพลง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีแล้ว เขาถ่ายทำโดยใช้ฉากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามหลาย ๆ แห่ง บางเพลงไปถ่ายทำในหลายประเทศ ถ้าเป็นหนังรักละก็โอ้โฮแต่ละฉากใหญ่โตทั้งนั้น เขาลงทุนสูงจริง ๆ

เท่าที่ได้ชมมาหลายเรื่องสำหรับหนังอินเดียมีความรู้สึกว่ายังไม่ค่อยพัฒนาอยู่อย่างเดียวคือเรื่องบทภาพยนตร์ เรื่องเนื้อหาที่วนเวียนอยู่ในรูปแบบเดิม แต่ก็ยังไม่ทิ้งเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมที่มีมาแต่ดั้งเดิมของเขา มีอยู่บ้างนะครับที่ใหม่และแปลก เรื่องแบบนี้ผมว่าหนังไทยเราก้าวไปสู่โลกภาพยนตร์ได้เร็วกว่าเขา พัฒนาไปมากกว่า อื่น ๆ อาจจะแพ้เขา โดยเฉพาะเรื่องการลงทุน เห็นแล้วน่าจะให้ผู้สร้างบ้านเราหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชักใยให้ไปร่วมทุนสร้างกับเขา

ก็บอกกล่าวถึงแฟนหนังที่ชอบดูหนังแปลกแยกไปจากหนังฮอลลีวูดหรือหนังไทยเรา ลองหาดูชมหนังอินเดียตามโรงจะได้อารมณ์ความรู้สึกดีกว่าดูแผ่นในเครื่องคอมพ์เพราะความมโหฬารสีสันตระการตามีมากกว่าหลายเท่า รู้สึกว่าจะฉายเฉพาะเครือเมเจอร์ ลองติดตามดูครับ.

.....................
นคร วีระประวัติ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6