อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ร่มปรมาณู

ใครจะคิดว่าเป็นไปได้ที่คน ๆ เดียวจะสามารถทำลายล้างความน่าเชื่อถือของมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกได้ถึงขนาดนี้ภายในชั่วเวลาอันน้อยนิด พฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 02.21 น.


      ใครจะคิดว่าเป็นไปได้ที่คน ๆ เดียวจะสามารถทำลายล้างความน่าเชื่อถือของมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกได้ถึงขนาดนี้ภายในชั่วเวลาอันน้อยนิด

       นักประวัติศาสตร์คงจะขุดคุ้ยซากปรักหักพังของประชา ธิปไตยสหรัฐไปอีกนานเพื่อหาสาเหตุว่ามันเป็นไปได้อย่างไรที่คนไร้ประสบการณ์ทางการเมืองอย่างโดนัลด์ ทรัมป์จะไม่เพียงแต่ทำลายโครงสร้างความมั่นคงระหว่างประเทศที่สหรัฐบรรจงสร้างขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สองเท่านั้น แต่ยังตอกลิ่มความมั่นใจของชาวอเมริกันเองในระบอบและกลไกรัฐภายในประเทศสหรัฐอีกด้วย

       ฟังดูดราม่าจังเลยใช่ไหมครับ ดูเหมือนเป็นการ jump to conclusions = ด่วนสรุป เพราะจริง ๆ แล้วสหรัฐก็ยังไม่ได้พัง

       แต่ถ้าเราดูจากพฤติกรรมประธานาธิบดีทรัมป์ก็น่าจะมีความเป็นไปได้สูงว่าจะออกรูปนั้น ถ้าไม่โดนสกัดดาวรุ่งซะก่อน

       หลังสงครามโลกครั้งที่สอง พันธมิตรของสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุโรปตะวันตก ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ต่างพึ่ง nuclear umbrella ของสหรัฐเพื่อคุ้มครองความมั่นคงของตนจากภัยคุกคามภายนอก แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า nuclear umbrella คันนั้นอาจจะกางไม่ได้แล้ว เพราะทรัมป์กังขาว่าทำไมสหรัฐจะต้องเสียเงินมากมายเพื่อค้ำประกันความมั่นคงให้ประเทศพันธมิตรด้วย ทำไมไม่ออกเงินกันเองหรืออย่างน้อยก็รับภาระจ่ายเงินมากขึ้น

       nuclear umbrella แปลตรงตัวว่า ร่มปรมาณู (nuclear ซึ่งมักทับศัพท์ว่า นิวเคลียร์ ออกเสียงว่า นิ้วเขลี่ยร์ หรือนู้เขลี่ยร์ แต่ก็มีฝรั่งหลายคนออกเสียงผิดว่า นู้ขุหล่าร์) หมายถึงระบบที่ประเทศใหญ่ซึ่งมีอาวุธปรมาณู (สหรัฐ) ให้การค้ำประกันว่าจะปกป้องประเทศเล็กกว่าที่ไม่มีอาวุธปรมาณู เพื่อที่ประเทศเล็กกว่าจะได้ไม่ต้องพยายามขวนขวายหาอาวุธปรมาณูของตัวเอง

       การที่ทรัมป์มักทำตัวเพี้ยน ไม่อยู่กับร่องกับรอย (เช่นชอบส่ง tweet บ้า ๆ บอ ๆ ตอนตีสาม หรือด่าคนและสถาบันที่ไม่เห็นด้วยกับตัวเองอย่างสาดเสียเทเสีย) ทำให้ยุโรปตะวันตกเริ่มไม่มั่นใจว่าจะยังพึ่ง nuclear umbrella ของสหรัฐต่อไปอีกได้นานแค่ไหน และหารือกันเรื่องการเตรียมอาวุธปรมาณูไว้ป้องกันตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรัสเซีย คู่อริจากสมัยสงครามเย็น

      ดูเผิน ๆ ก็อาจไม่แปลกอะไร เพราะในยุโรปตะวันตกก็มีประเทศอาวุธปรมาณูอย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส อยู่แล้ว แต่ปัญหาจะเกิดจากการตัดสินใจที่กระจายมากขึ้น และระบบพันธมิตรที่มีสหรัฐเป็นศูนย์กลางจะถดถอยลง แนวคิดตัวใครตัวมันจะมาแรงขึ้น ซึ่งล้วนไม่เป็นผลดีต่อความมั่นคงของยุโรปและต่อผลประโยชน์ของสหรัฐเอง.

                               บ๊อบ  บุญหด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10