อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ส่องอพาร์ทเม้นท์จิ๋วทั่วโลก ใช้สอยคุ้มค่าทุกตารางนิ้ว!

สัปดาห์นี้ “หมวยเล็ก” จะพาไปดูอพาร์ทเม้นท์จิ๋ว ไซส์มินิอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นที่ให้อาศัยกันจริงๆ จากทั่วทุกมุมโลก ศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น.


เดี๋ยวนี้ใครก็อยากมีบ้าน “หมวยเล็ก” เห็นว่า โครงการอสังหาริมทรัพย์ในบ้านเราไม่ว่าจะเป็นคอนโดฯ หรือบ้านจัดสรรผุดขึ้นยังกะดอกเห็ด ยิ่งอยู่ติดแนวรถไฟฟ้าหรืออยู่ในตัวเมืองมากเท่าไร ราคาก็ยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้น แถมห้องบางทีก็ไม่ได้ใหญ่ แต่ราคานี่ทำเอาหมวยขนหน้าแข้งร่วงเลย

ที่เมืองนอกก็เหมือนกันค่ะ ที่ดินหยั่งกะทองคำยิ่งตามเมืองใหญ่ๆ นี่ถ้าไม่ได้เป็นเศรษฐีก็ซื้อไม่ได้ ในเมื่อเนื้อที่มีน้อยแต่ปริมาณความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ก็ยังพอมี จึงมีบริษัทหัวไส คิดออกแบบ
“อพาร์ทเม้นท์ขนาดเท่าแมวดิ้นตาย” ใช้ทุกพื้นที่ ทุกกระเบียดนิ้วให้เป็นประโยชน์ อย่างสร้างสรรค์ สัปดาห์นี้ “หมวยเล็ก” จะพาไปดูอพาร์ทเม้นท์จิ๋ว ไซส์มินิอย่างไม่น่าเชื่อจากทั่วทุกมุมโลกกัน ไล่เรียงจากขนาดเล็กมากไปหาขนาดเล็กมากที่สุดเลยนะคะเริ่มกันที่อันแรก “คิโตโกะ สตูดิโอ”
ห้องของ คิโตโกะ สตูดิโอ ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส กว้างแค่ 7.98 ตารางเมตร เดิมเป็นห้องของคนรับใช้ เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปก็ไม่จำเป็นต้องมีห้องนี้อีก คิโตโกะ สตูดิโอ จึงเอาพื้นที่มาทำเป็นอพาร์ทเม้นท์ให้เช่าดีกว่า ความลับของห้องนี้ก็คือตู้ขนาดใหญ่ที่ติดอยู่กับกำแพง พอเปิดมันออกด้านในจะมีทั้งเตียง บันไดที่เลื่อนออกมาได้ ตู้ ชั้นวางของ โต๊ะหรือกระทั่งตู้เสื้อผ้า ทุกอย่างสามารถพับเก็บเข้าที่ดังเดิมได้อย่างแนบเนียน แม้ห้องจะเล็กแต่มีทุกอย่างครบครัน มีทั้งห้องน้ำและครัวเล็กๆ ด้วย ห้องทั้งห้องเป็นสีขาวและอยู่ใต้หลังคาเลยล่ะ ขอบคุณภาพจาก www.designboom.com , คิโตโกะ สตูดิโอ4. อพาร์ทเม้นท์ “ห้องกล่องรองเท้า”
อพาร์ทเม้นท์แห่งที่ 2 นี้มีขนาด 7.24 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในเขตแมนฮัตตัน ใจกลางนครนิวยอร์กอันทันสมัยและพลุกพล่านของสหรัฐอเมริกา เป็นอันรู้กันว่าเมืองนี้ที่ดินแพงมาก เกือบจะที่สุดในโลก จึงได้มีบริษัทคิดทำอพาร์ทเม้นท์ที่ชื่อว่า ShoeBox” หรือ “ห้องกล่องรองเท้า” ขึ้นมา พอดูคลิปแล้วหมวยนึกออกเลยว่า ทำไมต้องเป็นกล่องรองเท้า?

ห้องนี้เป็นหนึ่งในอพาร์ทเม้นท์ที่เล็กที่สุดในโลก ให้เช่าราคาเดือนละ 800 ดอลลาร์สหรัฐ (28,000 บาท) ไม่มีห้องน้ำและครัวเป็นของตนเอง ต้องใช้ร่วมกับคนอื่นที่ส่วนกลาง มีเตียงพับได้อยู่กลางห้อง อันที่จริงหากเอาเตียงออกมากางก็เต็มห้องแล้ว พอพับเตียงขึ้น จากห้องนอนก็สามารถกลายเป็นห้องรับแขกได้เลย ขอบคุณภาพจาก www.businessinsider.com , Kirsten Dirksen
3. ห้องในอพาร์ทเม้นท์ขนาดเท่าโต๊ะสนุกเกอร์ในลอนดอน
ห้องต่อมาจะขาดเมืองนี้ไปไม่ได้เลย ใช่แล้วกรุงลอนดอนของอังกฤษนั่นเอง อพาร์ทเม้นท์นี้ไม่ใช่จะน่าสนใจแค่ขนาดที่เล็กเพียง 5.57 ตารางเมตรเท่านั้น!! ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงโต๊ะสนุกเกอร์ แต่ราคาก็ที่ไม่น่าเชื่อก็ทำให้เงิบได้เหมือนกัน เพราะห้องนี้ปล่อยให้ซื้อในราคา 313,000 ดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 11 ล้านบาท)

ในอดีตเมื่อปี 1987 พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นตู้เก็บไม้กวาดมาก่อน แต่พอที่ดินเริ่มแพงขึ้น พื้นที่จึงถูกดัดแปลงให้กลายเป็นที่อยู่อาศัย ปัจจุบันตั้งอยู่ใกล้ห้างแฮร์รอดส์ เป็นในเขตไนท์สบริดจ์ของกรุงลอนดอน ในห้องประกอบไปด้วย ครัวเล็กๆ เตียงที่เปลี่ยนเป็นโซฟาได้ แถมมีห้องน้ำในตัวด้วย เจ้าของเก่าบอกว่า จะเข้าห้องน้ำพร้อมๆ กับชงกาแฟไปด้วยไม่ได้เพราะพื้นที่ก็มีอยู่แค่นั้น ขอบคุณภาพจาก www.mirror.co.uk2. ห้องที่เล็กกว่า “คุก”
ขอบอกว่าห้องพื้นที่ 1.48 ตารางเมตร อยู่ในอพาร์ทเม้นต์ที่ชื่อว่า King’s Cube” ในฮ่องกง ประเทศจีน พื้นที่แค่นี้ “คุกยังใหญ่กว่า” แต่ราคาไม่ใช่เล่นๆ เพราะฮ่องกงก็จัดเป็นเมืองที่ที่ดินแพงติดอันดับโลกมาโดยตลอด ห้องที่เล็กเกินแมวจะดิ้นตายนี้จึงราคาค่าเช่าเดือนละ 384 ดอลลาร์สหรัฐ (13,440 บาท) เพราะมันตั้งอยู่ใจกลางฮ่องกงเลยค่ะ ในห้องก็จะมีหน้าต่าง เครื่องปรับอากาศและอินเตอร์เน็ต อยู่ได้คนเดียวห้ามพาใครมานอนด้วย เพราะที่เต็ม ขอบคุณภาพจาก grist , King’s Cube1. ห้องแบบ“กรง”ในฮ่องกง
มาถึงที่พักอาศัยที่เล็กที่สุดกันบ้าง อันนี้อย่าเรียกห้องเลยค่ะ เรียก “กรง” ดีกว่า ประชากรในฮ่องกงมีความหนาแน่น แรงงานหรือผู้คนบางส่วน ซึ่งไม่ได้มีค่าแรงสูงก็เช่ากรงอยู่ในความกว้างเพียง 4 ตารางฟุต ย้ำตารางฟุตเพราะมันไม่ถึงเมตร หรือแค่ให้มีที่นอนก็พอ พวกเขาจะใช้ชีวิตอย่างประหยัด ผ้าก็จะซักรวมกันในถังเดียว ห้องน้ำก็เล็กๆ แคบๆ และใช้ร่วมกัน มีครัวเล็กๆ ให้

ที่นี่ไม่ได้อยู่ฟรีนะคะต้องเช่าถึงเดือนละ 167 ดอลลาร์สหรัฐ (5,845 บาท) ผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นแรงงานผู้ชายที่ไม่ค่อยมีลูกหรือภรรยา ดำรงชีวิตอยู่ด้วยเงินสนับสนุนจากรัฐบาล หลังจากที่จ่ายค่าเช่าแล้วก็แค่มีเงินเหลือน้อยนิดไว้ใช้จ่ายต่อไป ขอบคุณภาพจาก www.atlasobscura.com , Hong Kong Cage Homes
….......................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 111