อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สาว ๆ รู้ไว้ เผื่อไม่ต้องถาม 'ใครเป็นพ่อของลูก'

อย่างการตั้งครรภ์นั้นหมายความว่ามีเพศสัมพันธ์กันแบบไม่มีการสวมถุงยางอนามัยป้องกันอะไรเลย การเปลี่ยนคู่นอนหลายคนจึงมีความเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ง่าย เช่น เอชไอวี ซิฟิลิส หนองใน และอื่น ๆ อีกมากมาย เสาร์ที่ 18 มีนาคม 2560 เวลา 05.30 น.


เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการศึกษาพบว่าคนไทยมีอัตราการนอกใจคนรักสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ตอกย้ำปัญหาการ “ท้องไม่พร้อม” จนทำให้มียอดเด็กถูกทิ้ง รวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ นานา ที่ภาครัฐเพียรแก้ไขอยู่แต่ก็ปวดหัวเต็มที

ทั้งนี้ พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีเวชเชี่ยวชาญ ประจำโรงพยาบาลพิจิตร และโฆษกแพทยสภา เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้มีผู้หญิงเขียนจดหมายมาถามหมอว่าตัวเองมีเพศสัมพันธ์กับชาย 2 คน จนเกิดตั้งท้องขึ้นมา ทำให้สงสัยว่า “ใครเป็นพ่อของลูก” แรก ๆ ก็ให้ความรู้ไปในเรื่องของการตรวจสอบคร่าว ๆ ว่าเด็กในท้องเป็นลูกของใคร ซึ่งตามหลักจะมีองค์ประกอบหลายอย่าง คือ วันที่ไข่ตก และอายุครรภ์ แล้วนับย้อนกลับไป 2 สัปดาห์ แรกของอายุครรภ์ยกตัวอย่างพอตรวจอัลตราซาวด์พบว่าเด็กมีอายุครรภ์ 4 สัปดาห์ ในวันที่ 30 ของเดือน เท่ากับว่า อายุครรภ์ 2 สัปดาห์แรกคือวันที่ 15 แสดงว่ามีการปฏิสนธิในช่วงวันที่ 1 ของเดือน ในวันนั้นมีเพศสัมพันธ์กับใครก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นลูกของคนนั้น แต่อย่าลืมว่าอสุจิมีอายุประมาณ 3 วัน และการนับอายุครรภ์อาจจะมีความคลาดเคลื่อน 2-3 วัน ดังนั้นในรอบ 7 วันมีเพศสัมพันธ์กับคนเดียวก็จะพอบอกได้ แต่ถ้ามีหลายคนการนับแบบนี้อาจจะไม่แม่นยำ การตรวจสอบที่ดีที่สุดคือตรวจดีเอ็นเอหลังเด็กคลอด ไม่แนะนำให้ตรวจระหว่างตั้งครรภ์เพราะเสี่ยงเกิดอันตรายกับเด็ก”

พญ.ชัญวลี บอกอีกว่า ในช่วงแรก ๆ ตนยังตอบคำถามเหล่านี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอยู่บ้าง แต่หลัง ๆ เริ่มมีคนสอบถามเข้ามาในเรื่องเดียวกันเป็นจำนวนมาก บ้างก็ว่าทะเลาะกับแฟน แล้วไปมีเพศสัมพันธ์กับชายอื่นเลย หรือแฟนไม่อยู่ช่วงกลางวันก็ไปมีเพศสัมพันธ์กับชายอื่น ตกกลางคืนยังมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตัวเอง ล่าสุดมีเคสท้องแล้วผู้ชาย 2 คนไม่รับ แล้วแม่เด็กบอกว่าจะเก็บไว้เพื่อเรียกร้องค่าเลี้ยงดู มันไม่ใช่การเลี้ยงดูแต่เป็นการต่อรองเรื่องเงินทอง ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องหลาย ๆ ด้านทั้งสุขภาพ ศีลธรรม และคุณภาพของเด็กที่เกิดมา

อย่างการตั้งครรภ์นั้นหมายความว่ามีเพศสัมพันธ์กันแบบไม่มีการสวมถุงยางอนามัยป้องกันอะไรเลย การเปลี่ยนคู่นอนหลายคนจึงมีความเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ง่าย เช่น เอชไอวี ซิฟิลิส หนองใน และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ล้วนมีผลกระทบทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

พอเกิดการตั้งครรภ์มาก็ถูกทอดทิ้ง รวมถึงเด็กที่เกิดมาจากความไม่ตั้งใจแล้วถูกให้อยู่กับผู้เฒ่า ผู้แก่ ทำให้มีปัญหาเรื่องคุณภาพชีวิตของเด็ก รวมถึงพัฒนาการทางด้านร่างกาย สุขภาพ และการศึกษา ซึ่งแต่ละปีมีข้อมูลออกมาว่าประเทศไทยมีเด็กถูกทอดทิ้งเป็นจำนวนมาก

ในแง่ของสูตินรีแพทย์ เป็นห่วงเรื่องนี้จริง ๆ เรื่องสุขภาพของแม่และเด็ก ซึ่งกระทบกับสุขภาพของสังคมด้วย การแสดงออกถึงความรัก และการมีเพศสัมพันธ์ในปัจจุบันเป็นที่เปิดเผยมากขึ้น แต่ควรรู้ด้วยว่าจะต้องสร้างความปลอดภัยให้กับตัวเองได้อย่างไร และในฐานะของการเป็นผู้ที่อาบน้ำร้อนมาก่อน อยากจะบอกว่าการมีผัวเดียว เมียเดียว มีเพศสัมพันธ์ทีละคน จะทำให้ปลอดภัยทั้งสุขภาพและศีลธรรม” พญ.ชัญวลี กล่าวทิ้งท้าย.

...........................
อภิวรรณ เสาเวียง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6