อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 27 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ช่างประปาเปิดค่ายมวย ดึงเด็กติดเกม-ติดยาพ้นขุมนรก

“ช่างประปารพ.กระบี่”ใช้เวลาหลังเลิกงานเปิดค่ายมวยในชุมชน ทุ่มเทกาย-ใจแก้ปัญหาเด็กติดเกม-ติดยาเสพติด ช่วยเหลือเด็กยากจนให้มีทุนการศึกษา โดยไม่หวังผลตอบแทน เผยเปิดมา 4 ปีจนเป็นที่ยอมรับของผู้ปกครอง เสาร์ที่ 18 มีนาคม 2560 เวลา 09.00 น.


บอกตรง ๆ นโยบายของรัฐบาลบางเรื่องดี (ความคิดส่วนตัว)อย่างเช่นให้ข้าราชการออกกำลังกายทุกวันพุธ จุดประสงค์นายกฯอยากให้ทุกคนมีร่างกายแข็งแรงก็เท่านั้น ส่วนกำหนดเวลาในการทำกิจกรรมแต่ละแห่งจัดการกันเอง บางคนก็ไม่เห็นด้วย...ถ้ามองโดยความเป็นธรรม และเหตุผลคนที่ได้ประโยชน์คือคนที่ออกกำลังกายโดยตรง ...สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญมากถึงมากที่สุด หากไม่ออกกำลังกายเลยระวังจะเข้าตำรา....หาเงิน-เก็บเงินมาทั้งชีวิตสุดท้ายบั้นปลายชีวิตไม่เหลือ...คุณหมอเอาไปหมด

เกริ่นนำเรื่องการออกกำลังกายวีคนี้มีเรื่องดี ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย และยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยด้วย...ทุกวันหลังเลิกเรียนเด็กในชุมชนสนั่นก้อง หมู่ 7 ต.ไสไทย อ.เมือง .กระบี่ และชุมชนใกล้เคียงจะมารวมตัวกันฝึกซ้อมมวยที่ค่ายของ “สายัณห์ มาตย์เกียรติกุล” หรือหรั่ง อายุ 52 ปี ช่างประปาประจำโรงพยาบาลกระบี่ ที่ใช้เวลาช่วงวันหยุด-หลังเลิกงานเปิดค่ายมวยเล็ก ๆ ใจกลางชุมชน ชื่อว่า“ค่ายอริษากรุ๊ป” ทำมานานกว่า 4 ปี จุดประสงค์หลักคือให้เด็กได้ออกกำลังกาย พร้อมต่อยอดไปถึงเรื่องการแก้ปัญหาเด็กติดเกม-ติดยาเสพติด ที่สำคัญยังช่วยเหลือเยาวชนที่มีฐานะยากจนหาเงินในการศึกษา โดยไม่หวังผลกำไรสายัณห์” กล่าวว่า ก่อนที่จะมาเปิดค่ายมวยในชุมชน มองว่าปัจจุบันเด็ก-เยาวชนติดเกมติดยาเสพติดจำนวนมาก ทำให้ไม่สนใจการเรียนเป็นปัญหาของสังคม จึงอยากมีส่วนช่วยแก้ปัญหา เพราะส่วนใหญ่เด็กก็เป็นลูกหลานคนในพื้นที่ จึงใช้ความรู้ที่เคยเป็นนักมวยสมัยเรียนมัธยมเปิดค่ายมวยเล็ก ๆ ควักเงินส่วนตัวร่วมกับญาติ และเพื่อนๆ เช่าที่กลางชุมชนสร้างค่ายมวย คัดเด็กที่มีครอบครัวยากจนอันดับแรก ซึ่งตอนแรกไม่ค่อยมีใครสนใจมากนัก มีเด็กร่วมซ้อมเพียง 4 คน แต่หลังจากที่เด็กไปแข่งขันตามเวทีต่าง ๆ ได้เงินรางวัลทำให้เริ่มเป็นที่ยอมรับ และที่สำคัญเด็กที่เคยติดเกมสามารถเลิกได้เด็ดขาดและไม่เสียการเรียน ทำให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานมาฝึกซ้อมไม่ขาดสาย ปัจจุบันนักมวยในค่าย 16 คน ชาย14 คน หญิง 2 คน อายุตั้งแต่ 9ขวบ จนถึง 31ปี หลายคนผ่านการขึ้นสังเวียนมาแล้ว

ช่างประปาใส่ใจสังคม กล่าวต่อว่า สิ่งที่ทำให้เด็กเลิกติดเกม-ติดยามาจากการฝึกซ้อมชกมวยคือความมีระเบียบวินัยที่เคร่งครัด หากพบใครยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดก็จะให้ออกทันที นอกจากนี้เด็กที่อยู่ในค่ายต้องเรียนหนังสือทุกคน โดยมีรุ่นพี่เป็นแบบอย่าง เช่นรุ่นพี่คนหนึ่ง อายุ 31ปี ยึดอาชีพชกมวยจนเรียนจบปริญญาตรี ตอนนี้ก็ยังชกมวยอยู่ มีเงินเก็บซื้อรถกระบะเป็นของตัวเอง ทำค่ายมวยไม่ได้หวังกำไร ทำด้วยใจรัก หวังแก้ปัญหาสังคมให้ดีขึ้น เงินค่าตัวก็ให้กับนักมวยทั้งหมดเพื่ออนาคตของพวกเขา บางครั้งก็มีท้อบ้าง แต่ได้กำลังใจจากภรรยาที่เข้าใจ และคอยสนับสนุนตลอดมา

ตอนนี้อุปกรณ์ในค่ายชำรุดมาก เพราะใช้งานทุกวัน นักมวยมีหลายคนอุปกรณ์ไม่เพียงพอจะซื้อใหม่ก็ราคาแพง เช่น กระสอบทราย นวมต้องซ่อมแซมไปตามมีตามเกิด ที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนจากบริษัททัวร์อริษากรุ๊ปจัดซื้ออุปกรณ์ให้ จึงเป็นที่มาของชื่อค่ายมวยฯ แต่จะไปขอเขาบ่อย ๆ ก็เกรงใจ ผมไม่มีกำไรจากการทำค่ายมวย แต่มีความสุขที่ได้เห็นเด็กประสบความสำเร็จ ทั้งนี้หากใครต้องการสนับสนุนอุปกรณ์กีฬาให้กับเด็ก ๆ ติดต่อได้ที่ผมโดยตรงเบอร์โทรฯ 081-7286824 จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูงอำนวย เส็นหละ” อายุ43 ปี ผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่มาฝึกซ้อมที่ค่ายมวย บอกว่า ประทับใจ “สายัณห์” หรือพี่หรั่งมาก ดูแลเอาใจใส่นักมวยในค่ายเหมือนลูกตัวเอง อยู่กันแบบครอบครัวเหมือนพี่น้อง สอนให้เด็กรู้จักรับผิดชอบ เวลาฝึกซ้อมจริงจัง ลูกชายมาฝึกซ้อมตั้งแต่ ป.4 ตอนนี้ ป.6 ตลอดเวลา 2 ปีที่ลูกชายมาฝึกซ้อมเกิดการเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ เดิมเป็นเด็กชอบเล่นเกม-นอนดึกก็นอนเร็วขึ้น มาอยู่ค่ายมวยทำให้ไม่มีเวลาเล่นเกม พอกลับจากค่ายก็นอนเร็วหลับง่ายขึ้น เพราะออกกำลังกาย และที่สำคัญรู้จักช่วยเหลือพ่อแม่ มีความรับผิดชอบมากขึ้น ที่แตกต่างจากค่ายอื่นคือเรื่องค่าตัวนักมวยที่ชกแต่ละครั้งปกติหัวหน้าค่ายจะหักเปอร์เซ็นต์ แต่ที่นี่ไม่หักแม้แต่บาทเดียว ค่าตัวให้เด็กทั้งหมด เพราะแกรักเหมือนลูก คนแบบนี้หายากมากในสังคมนี้

ปราการ ช่วยการ” อายุ18 ปี เด็กนักมวยที่มาฝึกซ้อมที่ค่าย กล่าวว่า “ผมรัก และประทับใจน้าหรั่งมาก ซ้อมอยู่ที่ค่ายนานกว่า 4 ปี น้าหรั่งสอนตั้งแต่เรื่องการชกมวยไปจนถึงกิริยามารยาท เป็นเหมือนพ่อของนักมวยในค่าย ที่ประทับใจที่สุดคือเป็นคนที่ให้โอกาส-ให้อภัย ผมเคยหลงผิดติดยามาก่อน พอน้าหรั่งรู้แกเรียกมาคุย-เรียกมาตักเตือนให้โอกาสกลับตัว กระทั่งผมเลิกได้ และมีโอกาสกลับมาเป็นนักมวย สร้างชื่อให้ตัวเองอีกครั้ง อบอุ่นมากที่ได้อยู่ค่ายมวยนี้อำนวย ช่วยการ” อายุ 31 ปี นักมวยในค่ายอีกคน บอกว่า มาอยู่ในค่ายมวยได้ 2 ปีได้รับโอกาสจาก “พี่หรั่ง”ให้ขึ้นชกรายการสำคัญหลายครั้ง ทั้งเวทีภูธร และเวทีมวยมาตรฐานในกรุงเทพฯ ปัจจุบันสร้างตัวได้ เงินที่ซื้อรถยนต์เป็นของตัวเองก็เป็นเงินที่ได้จากการชกมวย ขอบคุณ “พี่หรั่ง” มาก ๆ ที่เป็นกันเอง ไม่ใช่ญาติแต่ดีเหมือนญาติพี่น้อง ที่สำคัญให้โอกาสเด็กยากจนอย่างได้ลืมตาอ้าปาก สร้างที่ยืนให้กับพวกเราในสังคมนี้

ทำเพื่อเด็กจริง ๆ คนแบบนี้หายากในสังคม...นึกภาพพ่อแม่ที่ลูกติดเกม-ติดยา ทุกข์ใจขนาดไหน กระทั่งมีคน ๆ หนึ่งเข้ามาช่วย-เข้ามาสอน-ให้โอกาส-ให้ชีวิตใหม่ให้กับพวกเขา...ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย “เหยี่ยวขาว”ขอชื่นชม และคารวะท่านด้วยใจจริง.
.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”


(ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”)
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 406