อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์ พลิกบทบาทบันเทิงสู่มวยไทย

ต้องเน้นย้ำว่าการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสมผสาน หรือ MMA แตกต่างจากมวยปล้ำมาก เพราะ MMA คือกีฬาที่โตเร็วที่สุดในโลกในขณะนี้ และเชื่อว่าภายใน 2 ปีนี้น่าจะได้เข้าโอลิมปิก อาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2560 เวลา 09.00 น.


หากเอ่ยชื่อ  “สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์”  หลายคนรู้จักดีในบทบาทผู้ก่อตั้ง บริษัท เบเกอรี่มิวสิค (Bakery Music) ค่ายเพลงในตำนานของวงการบันเทิง เพราะมีศิลปินชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์นด็อก บอย โกสิยพงษ์,โจอี้ บอย, กรู๊ฟไรเดอร์สและอีกมากมาย แต่ประสบกับภาวะขาดทุนระยะหนึ่งก่อนจะถูกควบรวมเข้ากับค่ายเพลงสากลอย่าง บีเอ็มจี และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของค่ายเพลง “โซนี่ มิวสิค” ในปัจจุบัน

นอกจากบทบาทในเส้นทางบันเทิงแล้ว “สุกี้-กมล” ยังมีความชอบด้านศิลปะป้องกันตัว จึงก้าวเข้าวงการมวยไทยอย่างเต็มตัว โดยขึ้นแท่นเป็นประธานบริษัทวัน แชมเปียนชิพ นำ การแข่งขันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสมผสานระดับโลก หรือ MMA (Mixed Martial Arts) เข้ามาในประเทศไทยให้คนไทยและเอเชียได้รู้จักกัน “เดลินิวส์ออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยถึงความเปลี่ยนแปลงบทบาทการทำงานและกีฬา MMA ที่น่าจับตามองว่าจะก้าวสู่โอลิมปิกในเร็วๆ นี้ ***ทำไมถึงพลิกบทบาทจากวงการบันเทิงเข้าสู่วงการกีฬาได้ค่ะ? 
เราเข้ามาทำงานนี้เพราะว่ามีความชอบส่วนตัว และนั่งคิดว่ามันไม่ได้แตกต่างไปจากการจัดคอนเสิร์ตเลย เพราะมีการแสดง แสง สี เสียง สถานที่ และการขายบัตรเหมือนกัน แต่แทนที่จะเป็นการแสดงของนักร้องกลายมาเป็นนักสู้ หรือนักชกแทน และเหตุผลสุดท้าย คือมีเพื่อนสนิทเป็นเจ้าขององค์กรที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งก็คือวันแชมป์เปียนชิพนี่แหล่ะ จึงประสานงานกันเพื่อนำเข้ามาจัดในประเทศไทยให้คนไทยได้รู้จัก เพราะเป็นกีฬาระดับโลก จึงทำให้เราเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้ ***การทำงานมีความยากง่ายอย่างไรและลงทุนเยอะไหม? 
รายละเอียดของงานเราต้องรับผิดชอบงาน Spot Media Company ชื่อวันแชมป์เปียนชิพ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ทุกครั้งที่จัดการแข่งขันมีการถ่ายทอดสดไปทั้งหมด 118 ประเทศทั่วโลก มีคนดูเป็นพันล้านคน ซึ่งล่าสุดการแข่งขัน ONE: Warrior Kingdom ได้จบลงแล้ว นักชกของเราโดย แองเจล่า ลี สามารถป้องกันแชมป์ได้อย่างสมเกียรติ มีนักชกผู้หญิงที่เป็นนางแบบคนไทยคนแรก คือ ริกะ อิชิเกะ ก็สามารถชนะคู่ต่อสู้ได้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นักชกผู้หญิงป็นคนไทยคนแรกที่ขึ้นเวที จึงทำให้ธีมงานปีนี้เน้นไปที่นักชกหญิง

นอกเหนือจากไฮไลท์ที่เป็นนักชกหญิงแล้ว รายละเอียดของงานดนตรีเราลงทุนกันประมาณ 50 กว่าล้านบาท เพื่อให้ได้แสง สี เสียงแบบจัดเต็ม ที่สำคัญที่สุด คือ ความมันส์ ความสนุก และความเร้าใจ เราจัดครั้งแรกที่อิมแพคเมืองทองธานี เมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ผลคือเวลานักชกไทยเตะหรือชก คนที่มาชมและเชียร์จะร้องเสียงดัง เฮๆ มันเรียกได้ว่า “เร้าใจ” จริงๆ ถือว่าได้รับผลตอบรับดี

ถามว่างานยากไหม? ขอตอบว่าเรากลัวดีกว่า เพราะสิ่งแรกสิ่งที่กลัว คืองานนี้ใช้เวลาจัดประมาณ 6 ชม. จึงกลัวว่าคนดูจะอยู่ไม่ถึงงานจบ แต่ปรากฏว่าทุกคนอยู่กันจนจบงาน และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นงานระดับอินเตอร์มาก เช่น ทีมงานเราคัดเลือกทีมงานมาจากเกาหลีหมดเลย เพราะในเอเชียตอนนี้เทรนด์เกาหลีท็อปสุด ที่สำคัญต้องการคนที่เป็นมืออาชีพมากว่า ไม่ใช่สวยมาแล้วทำอะไรไม่เป็นเลย เพราะงานหลักๆ คือถือป้าย และอื่นๆ***หลายคนมองว่ากีฬา MMA เป็นกีฬาที่โหด เห็นในคลิปชกกันเลือดสาดเลยค่ะ!!
นี่เป็นสิ่งที่เราอยากเน้นเลย คือหลายคนที่ไม่รู้จักกีฬา MMA อันดับแรกจะต้องพูดว่า “โหด” แต่จริงๆ มันไม่ใช่ มันคือกีฬา ถ้าคุณนั่งดูแล้วเห็นว่า แองเจล่า ลี และ ริกะ มาชกได้ คุณจะรู้ว่ามันไม่ได้โหด เพราะนักกีฬามีการซ้อมเก็บตัวกันมาอย่างดี และเป็นการชกจริงไม่ใช่การแสดง***มวยปล้ำกับ MMA เหมือนกันหรือแตกต่างกันอย่างไร?
MMA แปลว่า ศิลปะป้องกันตัวโดยรวม สามารถเอาทุกอย่างมาใช้ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นมวยไทย ยูยิตสู มวยปล้ำ มวยสากล ยูโด คาราเต้ เทควันโด ฯลฯ แต่ที่น่าสนใจสำหรับประเทศไทย คือกีฬานี้ผ่านมาแล้วประมาณกว่า 20 ปี ถูกพิสูจน์แล้วว่าถ้าคุณยืนสู้ “มวยไทย” ดีที่สุด แต่ถ้าคุณปล้ำ “ยูยิตสู” ดีที่สุด ดังนั้นถ้าคุณเป็น “มวยไทย” อย่างเดียวคุณก็จะแพ้ เพราะถ้าคู่ต่อสู้เอาคุณลงพื้นได้ต้องเป็น “ยูยิตสู” ด้วย

ต้องเน้นย้ำว่า MMA แตกต่างจากมวยปล้ำมาก เพราะ MMA คือกีฬาที่โตเร็วที่สุดในโลกในขณะนี้ และเชื่อว่าภายใน 2 ปีนี้น่าจะได้เข้าโอลิมปิก เนื่องจากมันเป็นกีฬาของจริง ส่วนมวยปล้ำเป็นของปลอม หมายถึงมวยปล้ำเป็นการโชว์เฉยๆ

***อย่างนี้จะทำให้กีฬามวยไทยของเราถูก MMA กลืนหายไปไหมค่ะ?
คำถามนี้เราเจอถามบ่อยมาก และมักตอบเสมอว่า...ไม่ใช่ กลับตรงกันข้าม MMA ทำให้ “มวยไทย” ดังขึ้นมา สังเกตได้จากเมื่อ 10 ปีก่อน ฝรั่งเรียกมวยไทยว่า Thai Boxing” แต่ปัจจุบันไม่มีใครเรียกแล้ว เพราะทุกคนจะเรียกว่า “มวยไทย” เป็นคำทับศัพท์ไปเสียแล้ว เพราะ MMA เป็นกีฬาโด่งดังระดับโลกที่ทำให้ “มวยไทย” ดังไปทั่วโลก และกลายเป็นศิลปะที่เรียกได้ว่าเป็นเสาเข็มของ MMA เลย ดังนั้นนักกีฬา MMA ต้องเก่งกีฬามวยไทยและยูยิตสู ไม่งั้นมีโอกาสยากมากที่จะก้าวไปสู่แชมป์ จึงทำให้แชมป์โลก MMA หลายคนมาฝึกมวยไทยที่ประเทศไทยกันเยอะมาก

หากใครที่ยังไม่สนใจ หรือไม่ชอบกีฬา MMA อยากให้ลองเปิดใจมาชมกัน แล้วจะทราบว่ามันไม่ใช่อย่างที่เราคิด ที่สำคัญนอกเหนือจากการได้นั่งดูกีฬาระดับโลกแล้ว ยังได้ชมแสง สี เสียง ระดับอินเตอร์อีกด้วย เห็นไหมว่าคนไทย กีฬาไทย ก็ก้าวสู่ระดับโลกได้
…..................................
คอลัมน์ : Talk Online
โดย “ชญานิษฐ คงเดชศักดา”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 44