อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"รหัสมอร์ส" ส่องกองทัพ เสาร์ 18 มีนาคม 2560

“สถานีรายงานภูสิงห์ Radar Site ใหม่สุดเพิ่งก่อสร้างเสร็จ จะเปิดใช้ในเดือน มิ.ย.2560 ทดแทนสถานีรายงาน อุบลฯ เพื่อยกระดับการป้องกันภัยทางอากาศในภาพรวมของประเทศ” เสาร์ที่ 18 มีนาคม 2560 เวลา 07.00 น.


@@@.......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” พบกับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงกับวันเสาร์ที่ 18 มี.ค.หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนว่า ประเทศไทยจะมีอากาศร้อนจัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง และอาจเกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก ช่วงวันที่ 16-19 มี.ค.นี้ อาจทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารออกแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบข้อมูล พร้อมให้คำแนะนำและช่วยสำรวจที่พักอาศัยและสิ่งปลูกสร้างให้มีความแข็งแรง และช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

@@@.......เพิ่งจะครบรอบปีที่ 57 ของ กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2560 โดยมี “บิ๊กปุย” พล..สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในการจัดงานวันคล้ายวันสถาปนากองบัญชาการกองทัพไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงการก่อตั้งกองบัญชาการทหารสูงสุดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2503 ต่อมาเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2551ได้มีการเปลี่ยนแปลงการจัดส่วนราชการของกระทรวงกลาโหม จากกองบัญชาการทหารสูงสุด เปลี่ยนเป็นกองบัญชาการกองทัพไทย และยังคงให้ยึดถือวันที่ 16 มีนาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนากองบัญชาการกองทัพไทย มีผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้บังคับบัญชา จากอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 31 คน

@@@.......อยู่ๆ ก็งานเข้า “บิ๊กปุย” พล..สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เมื่อมีการเผยแพร่ข้อมูลว่านักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร (วสท.) สถาบันการศึกษาชั้นสูงทางทหารของกองบัญชาการกองทัพไทย นำนักศึกษาและคณาจารย์ในหลักสูตรรุ่น 57 รวม 107 นาย ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในโซนยุโรป โดยมีการท่องเที่ยวแบบหรูนั้นทาง “บิ๊กปุย” พล..สุรพงษ์ ได้มอบหมายให้ รอง ผบ.ทหารสูงสุด ที่ดูแลเรื่องการศึกษาไปตรวจสอบว่าในระเบียบมีประเด็นใดที่ดำเนินการไม่ถูกระเบียบหรือไม่ ยืนยันว่าหลักสูตรวสท. เป็นหลักสูตรสากลมีทั่วโลก การดูงานในปีนี้จะให้น้ำหนักการดูงานที่ประเทศอาเซียนบวกสาม เพราะถือว่าเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในภูมิภาค...ดูงานไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศมีความสำคัญทั้งนั้น...ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นกบในกะลา ที่ไม่รู้ว่าโลกภายนอกไปถึงไหนแล้ว แต่ไปแล้วต้องคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

@@@.......เริ่มประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองนัดแรก “บิ๊กเจี๊ยบ” พล..เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ ได้เชิญคณะกรรมการหารือในรายละเอียด เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการฯ หลังจากที่พรรคการเมืองจำนวน 46 พรรคได้เดินทางเข้าให้ข้อคิดเห็นเพื่อสร้างความปรองดอง@@@.......โดยที่ผ่านมาพรรคการเมืองต่างๆ ได้เสนอความคิดเห็นตามกรอบ 10 ประเด็นครอบคลุมเรื่องการเมือง สังคม เศรษฐกิจและการปฏิรูปต่างๆ ซึ่งหลังจากนี้จะเปิดโอกาสให้กลุ่มการเมืองเข้าให้ข้อคิดเห็นต่อไป...ตอนแรก “บิ๊กเจี๊ยบ” พล..เฉลิมชัย รู้สึกหนักใจ เพราะคิดว่าตัวเองประสบการณ์น้อย แต่พอเห็นรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิแล้วรู้สึกสบายใจมากขึ้น ล้วนเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ ดังนั้นเชื่อว่าผลผลิตที่ออกมาจะมีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับจากสังคมอย่างแน่นอน

@@@.......วันก่อน “บิ๊กจอม” พล...จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกำลังพลที่สนามบินน้ำพอง ซึ่งเป็นฝูงบินอิสระปฏิบัติราชการสนาม 237 น้ำพอง เป็นพื้นที่สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศ และพื้นที่ฝึกปฏิบัติการพิเศษของกองทัพอากาศ เป็นที่นิยมการฝึกของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เนื่องจากเป็นพื้นที่แห้งแล้ง กันดาร มีสนามใช้อาวุธ และมีสนามบินเก่าขนาดใหญ่

@@@.......จากนั้น “บิ๊กจอม” ได้เดินทางไปยังกองบิน 21 และไปยังสถานีรายงานภูสิงห์ Radar Site ใหม่สุดเพิ่งก่อสร้างเสร็จจะ Aceptance Test ครั้งสุดท้ายในเดือน พ.ค.2560 และจะเปิดใช้ในเดือน มิ.ย.2560 ทดแทนสถานีรายงานอุบลฯ เพื่อยกระดับการป้องกันภัยทางอากาศในภาพรวมของประเทศ ตามอำนาจหน้าที่ ที่ ทอ.จะต้องปฏิบัติ ตั้งอยู่บนยอดภู ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ภูสิงห์” จังหวัดอำนาจเจริญ โดยมีโรงเรียนคำปอแก้วคำไหล เป็นพื้นที่ส่งลงในระบบส่งกำลังบำรุงของสถานีรายงานภูสิงห์ของ ทอ. สำหรับความสัมพันธ์และมิตรภาพกับข้าราชการ ทอ.หน่วยในพื้นที่ดีเยี่ยม ซึ่ง “บิ๊กจอม” ยังได้มอบทุนการศึกษาและอุปกรณ์กีฬาให้กับเด็กๆ@@@.......ฝันที่ใกล้จะเป็นจริง เมื่อ กองทัพเรือ เตรียมจัดซื้อเรือดำน้ำ คาดว่าเรือดำน้ำจะเป็นรุ่นชั้นหยวนแบบเอส 26 ที ระวางขับน้ำ 2,600 ตัน เป็นเรือดำน้ำทางยุทธวิธี ลักษณะพิเศษคือดำน้ำได้นาน เนื่องจากใช้ระบบ AIP ทำให้เครื่องยนต์ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาออกซิเจนเช่นเรือดำน้ำอื่นๆ และมีศักยภาพการปฏิบัติงานต่อเนื่องในทะเล โดยไม่ต้องพึ่งพาการส่งกำลังจากฝั่งได้นาน 3 สัปดาห์ ซึ่งสนนราคาประมาณ 12,000 ล้านบาท พร้อมระบบอาวุธและสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อการส่งกำลังบำรุงและการฝึก แต่ในเมื่อเวลานี้ไม่มีสงครามที่ไทยจะต้องไปรบกับใคร ดังนั้นก่อนที่คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาอนุมัติ ทาง “บิ๊กณะ” พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร.คงต้องชี้แจงแถลงไขว่า จริง ๆ แล้ว การมีเรือดำน้ำบรรจุประจำการในกองทัพเรือ จะทำให้เส้นทางเดินเรือ ซึ่งมีการเคลื่อนย้ายสินค้าและบริการรวมถึงทรัพยากรมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เข้าออกประเทศไทย จะปลอดภัย มีความมั่นคง และ สร้างความมั่นคั่งให้กับไทยได้อย่างไร...??

@@@.......ปิดท้ายด้วย กองทัพอากาศ ได้รับเกียรติจาก พล...Tan Sri Dato’ Sri Roslan bin Saad ผู้บัญชาการทหารอากาศมาเลเซีย เชิญเข้าร่วมแสดงการบินและจัดแสดงนิทรรศการด้านการบินใน งานนิทรรศการ Langkawi International Maritime and Aerospace 2017 (LIMA’17) ณ เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 21- 25 มี.ค.2560 โดยกองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินขับไล่แบบที่ 20 (Gripen 39 C) จำนวน 2 เครื่อง โดยทำการตั้งแสดงภาคพื้น จำนวน 1 เครื่อง และทำการแสดงการบิน จำนวน 1 เครื่อง พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่สนับสนุนและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมชมนิทรรศการฯ 

@@@.......สำหรับวัตถุประสงค์ที่ กองทัพอากาศ ได้เข้าร่วมงานแสดงการบินและจัดแสดงนิทรรศการด้านการบินในงานนิทรรศการ LIMA’17เพื่อเป็นการฝึกการย้ายกำลังของอากาศยานออกนอกประเทศ รวมถึงเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของกองทัพอากาศได้รับรู้ขีดความสามารถ การพัฒนาด้านการบิน และเทคโนโลยีของอากาศยาน รวมทั้งยุทโธปกรณ์ที่นำมาเข้าร่วมการแสดงการบินและจัดนิทรรศการด้านการบินฯ และที่สำคัญนั้นเพื่อการดำรงความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพอากาศ และกองทัพอากาศมาเลเซียอีกด้วย.
….................................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย “รหัสมอร์ส”


ขอบคุณภาพ  China Shipbuilding and Offshore International.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 687