อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นิยมไสยศาสตร์

การใช้ไสยศาสตร์เพื่อให้ได้คนรักที่นอกใจกลับคืนมา ด้วยการช่วยติดต่อกับวิญญาณ ทำให้คนทรงเจ้า และผู้มีเวทมนตร์คาถา หรือผู้ที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณ ได้รับความนิยมอย่างมากในเมียนมา อาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2560 เวลา 02.45 น.

การใช้ไสยศาสตร์เพื่อให้ได้คนรักที่นอกใจกลับคืนมา ด้วยการช่วยติดต่อกับวิญญาณ ทำให้คนทรงเจ้า และผู้มีเวทมนตร์คาถา หรือผู้ที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณ ได้รับความนิยมอย่างมากในเมียนมา ประชาชนส่วนใหญ่ที่เชื่อในศาสนาพุทธ จะมีความเชื่อว่า วิญญาณกับเวทมนตร์คาถามีจริง และยิ่งหมดยุครัฐบาลทหาร ทำให้คนทรงเจ้าและการสื่อสารกับวิญญาณเปิดกว้างมากขึ้น

วิน วิน เอ ซึ่งสามารถติดต่อสื่อสารกับวิญญาณ อ้างว่า เธอรักษาคนป่วยและคนถูกเล่นงานทางไสยศาสตร์มาแล้วนับไม่ถ้วน ด้วยความช่วยเหลือจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วิน วิน เอ วัย 42 ปี เปิดเผยที่บ้านพักในเขตธาลยินใกล้นครย่างกุ้งว่า เธอเป็นร่างทรง และให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ใช้ร่างของเธอ ติดต่อสื่อสารเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่เดือดร้อนในช่วงที่เมียนมาตกอยู่ภายใต้อาณา นิคมของอังกฤษ และทหารปกครองประเทศอีก 50 ปี กลุ่มคนที่เป็นร่างทรงและหมอผีได้ถูกกวาดล้างอย่างหนัก แต่ถึงกระนั้น ว่ากันว่านายพลเนวิน อดีตนายกรัฐมนตรีเมียนมาในช่วงทศวรรษที่ 1950 และ 1960 มีความเชื่อในไสยศาสตร์อย่างยิ่ง ถึงกับมีข่าวออกมาว่า นายพลผู้นี้ใช้เลือดปลาโลมาอาบแทนน้ำ เพื่อช่วยให้เขาดูหนุ่มกว่าวัย

นับตั้งแต่ปี 2554 ที่รัฐบาลทหารถ่ายโอนอำนาจให้พลเรือน ปรากฏว่า ประชาชนทั่วไปเข้าถึงไสยศาสตร์และสิ่งเร้นลับเหนือธรรมชาติมากขึ้น เนื่องจากมีการเปิดสอนวิชาคาถาอาคม และหลายคนที่เรียกตัวเองว่า ผู้เชี่ยวชาญได้เผยแพร่ความรู้ด้านวิชาอาคมทางหนังสือพิมพ์และออนไลน์

โธมัส แพทตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านไสยศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งมหาวิทยาลัยซิตี้ในฮ่องกง บอกว่า นับตั้งแต่คณะกรรมการตรวจสอบของเมียนมาถูกยุบไปเมื่อปี 2555 ไสยศาสตร์ในรูปแบบต่าง ๆ ได้หวนกลับคืนมาที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครย่างกุ้ง ลินน์ โย ทาร์ยาร์ หนุ่มวัย 21 ปี ได้ใช้เทปสีดำพันหุ่นฟางขนาดเล็ก และวางตรงกลางของวงกลมที่รายล้อมด้วยสัญลักษณ์ของคาถาอาคมจากนั้นนั่งหลับตาและบริกรรมคาถาเพื่อปลุกเสกหุ่นฟาง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอนวิชาคาถาอาคม

ทาร์ยาร์บอกว่า เวทมนตร์เป็นศาสตร์ที่ได้รับอำนาจจากธรรมชาติ หากปราศจากพลังงานของธรรมชาติ เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้ และว่า เวทมนตร์คาถาขึ้นอยู่กับว่า เราต้องการทำสิ่งดีหรือสิ่งชั่วร้าย หากทำสิ่งชั่วร้าย จะกลายเป็นมนตร์ดำ หากทำสิ่งดี จะกลายเป็นมนตร์ขาว ในเวลาต่อมา ทาร์ยาร์ได้ถูกจับกุม หลังจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แจ้งตำรวจว่า เขาสอนวิธีใช้มนตร์ดำแก่คนที่เข้าเรียน
นอกจากนี้ ความเชื่อในไสยศาสตร์ได้กลายเป็นโศกนาฏกรรม เมื่อหมอผีได้ทุบตีเด็กน้อย 2 คน และทารกวัย 8 เดือนจนเสียชีวิตที่หมู่บ้านนอกนครย่างกุ้ง หลังหมอผีอ้างว่า เด็กถูกผีสิง ทำให้ตุน เนียง ตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าคนตาย เขาเปิดเผยต่อศาลว่า ตอนที่เขาทำร้ายเด็กนั้น เขาถูกครอบงำด้วยวิญญาณร้าย

อย่างไรก็ตาม แพทตัน กล่าวว่า ผู้คนจำนวนมากที่เชื่อในไสยศาสตร์ อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเมียนมา นอกจากปิดฉากการปกครองของรัฐบาลทหารแล้ว ยังทำให้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)ของนางอองซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2558.

................................................
ฮิวแมน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 67