อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

วัตถุดิบยอดฮิตสร้างรายได้ ห่อหมก-ขนมปังกรอบ "ผักชายา"

ชื่อของ ผักชายา หรือ คะน้าเม็กซิโก กำลังเป็นที่กล่าวถึงอยู่มากในขณะนี้ด้วยสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยย่อย ช่วยลดน้ำหนัก ฯลฯ ที่สำคัญ คือปลูกง่าย ทานง่าย อาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2560 เวลา 06.32 น.

ชื่อของ ผักชายา หรือ คะน้าเม็กซิโก กำลังเป็นที่กล่าวถึงอยู่มากในขณะนี้ด้วยสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยย่อย ช่วยลดน้ำหนัก ฯลฯ ที่สำคัญ คือปลูกง่าย ทานง่าย จึงนิยมนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร และขนมหลาย ๆ ประเภท อย่างเช่น “ห่อหมก” และ “ขนมปังกรอบ” ที่ทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...

ผอ.โสภา มีจันทร์, .วชรณัช คงวงศ์วาน และ .วลีพร ส่งแสง จากโรงเรียนบ้านดงเกตุ อ.สามพราน จ.นครปฐม เล่าว่า เนื่องจากภายในโรงเรียนมีแปลงผักชนิดต่าง ๆ และบ่อปลาที่ดำเนินการด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อจะนำผลผลิตที่ได้ไปใช้ในโครงการอาหารกลางวันสำหรับเด็กนักเรียน หากมีผลผลิตเหลือ อาทิ ไข่ไก่ จะนำไปขายที่ตลาดช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อให้เด็กนักเรียนมีรายได้ และเป็นการฝึกอาชีพ ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้ดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2557

นอกจากการจำหน่ายผลผลิตแบบสด ๆ แล้ว ยังมีการแปรรูปผลผลิตเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น คุกกี้ และน้ำพริกจากเห็ดนางฟ้า จากนั้นได้คิดแปรรูปผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ห่อหมก และขนมปังกรอบจากผักชายา และกำลังจะผลิตขนมปังจากผักชายาเพิ่มอีกผลิตภัณฑ์หนึ่ง



“ปัจจุบัน ผักชายา หรือคะน้าเม็กซิโกกำลังเป็นที่นิยม เพราะมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยลดคอเรสเตอรอล, ช่วยลดน้ำหนัก, เพิ่มแคลเซียมให้กระดูก, ป้องกันโรคเบาหวาน, เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน โพแทสเซียม เหล็ก, ช่วยหมุนเวียนโลหิต ฯลฯ และเพาะปลูกง่าย เนื้อผักไม่ขม สามารถประยุกต์กับอาหารคาว-หวานได้หลายอย่าง”

แม้ว่าการทำห่อหมก และขนมปังกรอบจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ที่ประกอบอาหาร หรือทำขนมเป็นแล้วก็ตาม แต่เมื่อจะต้องมาทำห่อหมก และขนมปังกรอบจากวัตถุดิบใหม่ ๆ ก็ต้องใช้เวลาทดลองทำราว 2-3 เดือน จนกระทั่งได้สูตร และขั้นตอนการทำที่ลงตัว

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ ห่อหมกผักชายา หลัก ๆ มี เตาแก๊ส และลังถึงสำหรับนึ่ง, ไม้พาย, มีด, เขียง, เครื่องปั่น, หม้อสเตนเลสสำหรับกวนห่อหมก และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดที่ใช้ในครัว
วัตถุดิบในการทำ ห่อหมกผักชายา หลัก ๆ มี ผักชายา (ในส่วนใบอ่อน และยอดอ่อน), เนื้อปลานิลขูด 200 กรัม, พริกแกงแดง 80 กรัม, หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง, น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 2 ฟอง, ใบมะกรูดซอย 200 กรัม, พริกชี้ฟ้าแดงซอย 100 กรัม, ผักชายาบดละเอียดอบแห้ง 200 กรัม และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ ห่อหมกผักชายา

เริ่มที่ต้มน้ำให้เดือด และลวกผักชายา เตรียมไว้

เตรียมหม้อ หรือกะละมัง ใส่พริกแกงแดง และไข่ไก่ลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยใส่เนื้อปลานิลขูด และคนให้กัน โดยคนไปทิศทางเดียวกัน เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา และคนให้เข้ากันอีกครั้ง

ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไปทีละน้อย แล้ว ค่อย ๆ คนไปจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมผักชายาบดละเอียดอบแห้ง ลงไปคนให้เข้ากันจนได้เนื้อของห่อหมกตามที่ต้องการ

ตักเนื้อห่อหมกใส่กระทงห่อหมกที่ทำมาจากใบตองเย็บแบบสี่มุม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว สูง 2 นิ้ว โดยก่อนที่จะตักเนื้อห่อหมกใส่กระทงใบตองนั้น ให้ใส่ผักชายาหั่นไว้ที่ก้นกระทงพอประมาณ ซึ่งผักชายาหั่นนี้ ใช้แทนใบยอ, ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีในห่อหมกทั่ว ๆ ไป

ตั้งลังถึง ใช้ไฟร้อนปานกลาง เรียงห่อหมกบนลังถึงให้ทั่ว ใช้เวลานึ่งราว 20 นาที

เมื่อห่อหมกสุก ราดหน้าห่อหมกด้วยหัวกะทิ ตามด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอยอีกที เท่านี้ก็เรียบร้อย ขายในราคากระทงละ 25 บาท



ขนมปังกรอบผักชายา

วัตถุดิบในการทำ ขนมปังกรอบผักชายา หลัก ๆ มี ขนมปัง 1.5 ปอนด์, เนยเทียม 200 กรัม, น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม และผักชายาหั่นฝอยอบแห้ง 200 กรัม

วิธีทำ ขนมปังกรอบผักชายา

หั่นขนมปังเป็นแท่ง ๆ หรือตามขนาดที่ต้องการ เตรียมไว้

ละเลงเนยเทียม แล้วนำไปทาที่ขนมปังให้ทั่วตามขนาดของชิ้น เสร็จแล้วโรยผักชายาหั่นฝอยอบแห้งบนขนมปังที่ทาเนยละเลงแล้ว ตามด้วยโรยน้ำตาลทรายแดง
นำเข้าเตาอบ อบด้วยความร้อน 160 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที (เตาอบขนาด 900 ลิตร) เมื่ออบเสร็จ นำขนมปังออกมาพักให้เย็น แล้วบรรจุใส่ถุง ถุงละ 200 กรัม ขายถุงละ 20 บาท

ใครสนใจ “ห่อหมก” และ “ขนมปังกรอบผักชายา” ต้องการติดต่อ ผอ.โสภา, .วชรณัช และ .วลีพร เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่โรงเรียนบ้านดงเกตุ ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้ในวันและเวลาราชการ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3438-5312 และ 09-4662-2896 ซึ่งการนำผักชายามาทำเป็นอาหาร และของว่าง เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตที่มี สามารถทำเป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้ และใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีอีกช่องทางหนึ่ง.


....................................................
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 379