อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

คืนเงินภาษีผ่าน"พร้อมเพย์" ตกม้าตาย...ต้องหาวรอ!

กรมสรรพากรชี้แจงว่าการคืนเงินภาษีผ่านพร้อมเพย์ คืนภายใน 3 วันจริงๆ แต่ต้องผูกติดกับบัญชีธนาคารกรุงไทยเท่านั้น จากนั้นจะส่งไปธนาคารอื่นๆ ใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 08.00 น.


ใกล้งวดเต็มที่แล้ว...กับกำหนดเวลาใน การเสียภาษีเงินได้ประจำปีภาษี 59 ของบรรดามนุษย์เงินเดือน บรรดาผู้มีเงินได้ทั้งหลายแหล่ โดยเหลือเวลาอีกไม่กี่วันเท่านั้น ก็จะครบกำหนดระยะเวลาที่ กรมสรรพากร เขากำหนดไว้แล้ว

ใคร...!! ที่ยังคงยื่นแบบเสียภาษีรายได้ ภง.ด. 90 ภง.ด. 91 ประเภทที่เป็นกระดาษ เงื่อนไขของ กรมสรรพากร เขาให้ถึงยื่นถึงวันที่ 31 มี.ค.60 นี้


ใคร...!! ที่นิยมยื่นแบบฯ ผ่านทางระบบออนไลน์ ระบบอินเทอร์เน็ต หรือบนแอพพลิเคชั่น ของกรมสรรพากรเขาก็ยืดระยะเวลาออกไปจนถึงวันที่ 10 เม.ย. โน่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบรรดาผู้เสียภาษี

ใคร...!! ที่รู้ตัวเองว่ามีหน้าที่ต้องเสียภาษี ก็ทำให้ถูกต้องกระบวนความตามกฎหมายกันล่ะค่ะ เพราะไม่เช่นนั้น ต้องเสียเงินเพิ่มอีก 1.5% ต่อเดือน ถ้าไม่ชำระภาษีภายในเวลาที่กำหนด

ที่สำคัญหากจ่ายเงินภาษีไม่ครบ หรือหลีกเลี่ยง นอกจากต้องเสียเงินเพิ่ม 1.5% ต่อเดือนแล้ว ยังต้องเสียเบี้ยปรับเงินเพิ่มอีก 1 หรือ 2 เท่า ของเงินภาษีที่ต้องชำระอีกต่างหาก!!เอาเป็นว่า ใครเขาจะโกง ใครเขาจะหลีกเลี่ยงกันอย่างไร ในฐานะของผู้เสียภาษีแล้ว ก็ควรทำให้ถูกต้องตามกฎหมายดีกว่า...เพราะสุดท้ายแล้ว...จะได้ไม่ต้องมามีปัญหาภายหลัง หรือถูกใครต่อใคร หรือถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นพวก “ขี้โกง- ขี้ฉ้อ-หรือพวกหนีภาษี เอาเปรียบคนอื่น”

เพราะ...อย่าลืมว่า จนถึงนาทีนี้ วินาทีนี้ รัฐบาลเองก็มีสารพัดมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้เสียภาษี โดยยกเว้น ลดหย่อน ให้สารพัด ทั้งค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าซื้อของ ช้อปปิ้ง บริจาค ทำบุญ ดูแลพ่อแม่ ประกันชีวิต ซื้อบ้าน ซื้อกองทุน โอ้ย...มากมายสารพัด ที่นำมาหักค่าใช้จ่ายได้

มนุษย์เงินเดือนระดับชั้นกลาง ทั้งหลายคงไม่เดือดเนื้อร้อนใจกันเท่าใดนัก เพราะมีช่องทางที่สามารถขอลดหย่อนได้มากมาย เผลอๆ กลับได้เงินภาษีคืนมากกว่าซะอีก โดยอาจพุ่งสูงถึง 40,000 ล้านบาทกันทีเดียว สูงกว่าปีก่อนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

แต่จะคืนเยอะ... คืนน้อย...ไม่ใช่ประเด็น ไม่ใช่ปัญหาหรอกค่ะ เพราะเรื่องราวทั้งหมดกลับไปอยู่ที่ “จะได้เงินคืนเร็ว คืนช้า” ต่างหาก!! ก็แหม...จะไม่ให้เป็นประเด็นทอล์คออฟเดอะทาวน์กันได้ไง ก็...กรมสรรพากร เอง ประโคมข่าวกันยกใหญ่ ว่า
 “ถ้าคืนเงินผ่านพร้อมเพย์ใช้เวลา 3 วัน” แม่เจ้า....ใครๆ ก็อยากได้เงินเร็วกันทั้งนั้น ล่ะค่ะ “พร้อมเพย์”  ไม่ใช่ปัญหา เพราะทำกันมานานแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากผู้เสียภาษีที่กดปุ่มยื่นแบบทางอินเทอร์เน็ต ไปแล้วจะตั้งหน้าตั้งตารอเวลา 3 วัน รับเงินภาษีคืน แต่พอเอาเข้าจริง...กลายเป็นว่าหลายคนต้องฝันสลายกันเป็นแถว ก็ไหนบอกว่า “คืนผ่านพร้อมเพย์ ใช้เวลา 3 วันไงล่ะคะ ผ่านมา 2 อาทิตย์แล้วยังไม่เห็นวี่แวว นี่ขนาดไม่ถูกเรียกเอกสารเพิ่มเติม”

เอาเป็นว่างานนี้ เจ้าหน้าที่ กรมสรรพากร เขาชี้แจงไว้ชัดๆ ว่า การคืนเงินภาษีผ่านพร้อมเพย์คืนภายใน 3 วันจริงๆ แต่ต้องเป็นการผูกติดกับบัญชีของธนาคารกรุงไทย ด้วยเพราะธนาคารกรุงไทย เป็นธนาคารที่รัฐถือหุ้นใหญ่ ดังนั้นจึงต้องมีความสำคัญเป็นอันดับแรกค่ะ จากนั้นถึงจะส่งไปถึงธนาคารพาณิชย์อื่น ๆ ตามลำดับ ก็ใช้เวลาอีกอย่างน้อย 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่งค่ะ

ส่วนใครที่ไม่ได้
“ผูกบัญชีพร้อมเพย์” กับธนาคารใดๆ เลย ต้องรอรับเช็คเงินสด เหมือนที่ผ่านๆ มา ก็หาวรอไปก่อนนะคะ ก็คงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 45 วันนั่นแหล่ะค่ะ ตามระบบแล้ว...กรมสรรพากร จะคืนเงินผ่าน “ระบบพร้อมเพย์” ก่อนเป็นอันดับแรก…
 
เรื่องนี้ถ้ามีคนถาม? ก็ช่วยกันไม่ได้หรอกค่ะ เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลพยายามโปรโมท “ระบบพร้อมเพย์ กันมานานแล้ว เรื่องคืนภาษีเนี่ย...ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการอำนวยความสะดวกในการได้รับการบริการด้านสวัสดิการจากรัฐบาลแต่ที่น่าต่อว่าต่อขาน...คงเป็นเรื่องของการโฆษณาประชาสัมพันธ์ การสื่อสารให้ผู้เสียภาษีได้รับรู้รับทราบ เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่ากระบวนการของการคืนภาษีผ่าน
“ระบบพร้อมเพย์” นั้นมีรายละเอียด ขั้นตอนอย่างไร

ไม่ใช่เพียงแค่บอกว่า หากมีบัญชีผูกกับ “พร้อมเพย์” ไว้แล้วจะใส่เงินคืนให้ในวันรุ่งขึ้น หากไม่มีก็ต้องใช้ระยะเวลาอีกช่วงหนึ่ง เพียงแค่นี้ เพราะสิ่งที่ผู้เสียภาษีต่างรอคอย ก็คือ “การคืนเงินภาษี” ที่ควรบอกระยะเวลาที่ชัดเจน บอกธนาคารให้ชัดเจน ไม่ใช่ทำเป็นเหมารวม
แหม...เรื่องนี้ก็ไม่รู้จะบอกว่าเป็นความผิดพลาดของใครกันหรอกนะ

แต่ที่ “ช่อชมพู” เห็นก็คือการอธิบายความ การชี้แจง การสื่อสารล่ะค่ะ ที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กรมสรรพากร เอง ที่ต้องออกมาอธิบายความ สื่อสารให้ชัดเจน สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับผู้เสียภาษี

ไม่ใช่ เพียงแค่อธิบายความแบบเป็น “นักวิชาการ” หรือเป็นฟอร์แมท เป็นแบบฟอร์ม แต่ควรชี้แจงให้ชัดๆ ตอบคำถามให้เคลียร์ ที่สำคัญ ต้องชี้แจงบ่อยๆ  แหม... เพียงแค่นี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากซะหน่อย !!

……………………………..
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.15K