อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เขาก็รักของเขา

ถูกกล่าวหาว่าและประท้วงว่าละครเรื่องนี้ดูหมิ่นประวัติศาสตร์และราชวงศ์พม่าอย่างร้ายแรง คนร้องเรียนก็ไม่ใช่ตาสีตาสาเป็นถึงเหลนของกษัตริย์ธีบอซึ่งเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 02.00 น.


ดังเป็นข่าวจนขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์รายวันพาดหัวตัวใหญ่โต วันนี้อาจจะสร่างจางหายไปอยู่หน้าในแต่ก็ยังมีการพูดถึงอยู่ นั่นคือละคร “เพลิงพระนาง” ของช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ

ถูกกล่าวหาว่าและประท้วงว่าละครเรื่องนี้ดูหมิ่นประวัติศาสตร์และราชวงศ์พม่าอย่างร้ายแรง คนร้องเรียนก็ไม่ใช่ตาสีตาสาเป็นถึงเหลนของกษัตริย์ธีบอซึ่งเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า คนในครอบครัวโกรธเป็นอย่างมากที่ละครเล่าถึงการนองเลือดเพื่อแย่งชิงอำนาจในราชวงศ์

ซึ่งกันตนาผู้สร้างบอกว่าเหตุการณ์บางตอนดัดแปลงมาจากหนังสือสองเล่มคือ “เที่ยวเมืองพม่า” เป็นพระนิพนธ์ของ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ กับ “พม่าเสียเมือง” ของ ...คึกฤทธิ์ ปราโมช มาสร้างเป็นเรื่องใหม่ขึ้นมาให้เป็นเหตุการณ์สมมุติของอาณาจักรทางเหนือหรือล้านนาที่มีการแย่งชิงอำนาจกันจนนำไปสู่ความล่มสลาย แต่ทางโน้นแถลงว่าเกือบทั้งหมดมันหนีเหตุการณ์เรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นไม่ได้

เพลิงพระนาง” ทางกันตนาเองก็เคยสร้างมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2539 ออกอากาศทางช่อง 5 ยุคนั้นมี ชไมพร จตุรภุช, ปรียานุช ปานประดับ, สันติสุข พรหมศิริ นำแสดง จำไม่ได้แล้วว่าละครได้รับความนิยมขนาดไหน มีการประท้วงเหมือนครั้งนี้หรือไม่ จึงมีการนำมาสร้างใหม่อีกครั้งมี อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ, ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม กับเคลลี่ ธนะพัฒน์ นำแสดง

คราวนี้ “ดังระเบิด” คงจะเป็นเพราะ อั้ม-พัชราภา ตัวเอก มีฉากตบตีกันทีไรถูกใจถึงใจผู้ชมบ้านเราอย่างยิ่ง ออกอากาศทางช่อง 7 ด้วย แพร่กระจายรับชมไปทั่วทุกหนแห่งทั้งบ้านเราและบ้านเขา ผู้ชมก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะไปดูหมิ่นประวัติศาสตร์ประเทศเพื่อนบ้าน เพราะละครพีเรียดแบบนี้ส่วนใหญ่ก็ดัดแปลงมาแล้วใส่สีเติมนั่นเติมนี่เข้าไปให้สนุกมีรสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น

เขาว่าคนเมียนมาไม่ค่อยสนุกด้วย หลายคนก็บอกกล่าวเป็นทำนองว่าละครมันบิดเบือน ดูหมิ่นราชวงศ์เก่าของเขาแม้ว่าทุกวันนี้จะไม่มีแล้วก็ตาม โดยเฉพาะคนพม่ามาทำงานอยู่ที่เมืองไทยมากเป็นแสน พำนักอยู่แถวสมุทรสาครหลายหมื่น ได้ชมละครเรื่องนี้กัน ต่างก็ฟังภาษาไทยรู้เรื่องเพราะมาทำงานจนมีลูกหลานเรียนหนังสือไทยกันทั้งนั้น

ยิ่งสมัยนี้โลกมันแคบลงอยู่ตรงไหนส่วนไหนก็เปิดรับชมได้หมด ความรักชาติที่ไม่ค่อยเห็นกลับพลุ่งพล่านออกมา รักสถาบันกษัตริย์ของเขาก็กลับมา แสดงความไม่พอใจทางเฟซบุ๊กออกมาเป็นหมื่นกระจายไปในพริบตาเดียว

ก็เขารักของเขา เหมือนที่เรารักของเรานั่นแหละ.

.........................
นคร วีระประวัติ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3