อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ระดมสมอง

หลังการประชุมหารือนโยบายต่างประเทศและการค้าของประเทศแล้ว หัวหน้าคณะนักการทูตที่เข้าร่วมการประชุมทุกคน จะถูกส่งไปภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วออสเตรเลีย ไปพบปะกับนักธุรกิจและนักอุตสาหกรรมรายสำคัญ เพื่อรับฟังความคิดเห็นและคำชี้แนะ จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 01.30 น.


รัฐบาลออสเตรเลีย เรียกหัวหน้าคณะผู้แทนการทูต ที่ประจำอยู่ในประเทศหรือองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลก กลับประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อหารือร่วมกันหาแนว ทางกำหนดหรือปรับยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหม่

น.ส.จูลี บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศ เป็นผู้ออกหนังสือเชิญ เอกอัครราชทูต ข้าหลวงใหญ่ และกงสุลใหญ่ รวม 113 คนจากทั่วโลก กลับมาประชุมหารือกันที่เมืองหลวงกรุงแคนเบอร์รา เป็นเวลา 2 วันร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยจะมีนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน

วาระหลักคือ ปรับนโยบายต่างประเทศ การค้า และการพัฒนา ในเวทีโลก เพื่อออกเป็นสมุดปกขาวนโยบายต่างประเทศ (Foreign Policy White Paper) ที่กำหนดออกเผยแพร่ประมาณปลายปีนี้การประชุมครั้งนี้ซึ่งใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า การประชุมหัวหน้าคณะนักการทูตทั่วโลก Global Heads of Mission Meeting ไม่ใช่เพิ่งจะมีการคิด รัฐบาลแคนเบอร์ราได้เริ่มงานมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเพิ่งได้ข้อสรุปรายละเอียดลงตัวเมื่อไม่นานมานี้ พอเสร็จปุ๊บก็ประกาศดำเนินการทันทีโดยไม่รอช้า

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลแดนจิงโจ้พยายามควบคุมรัฐนาวา ฝ่าคลื่นลมปั่นป่วนรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นครองตำแหน่งประธานาธิบดีประเทศมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งนโยบายใหม่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่ว ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ที่นักวิเคราะห์หลายสำนักทำนายว่าจะเป็นชนวนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 บรรยากาศสงครามการค้า หรือความท้าทายจากการก่อการร้าย เป็นต้น

บิชอป บอกว่า ในยามที่ทั่วโลกไม่มีความแน่นอนอย่างเห็นได้ชัด จำเป็นอย่างยิ่งที่ออสเตรเลียจะใช้ประโยชน์จากประสบการณ์และสติปัญญา ของคณะนักการทูตระดับอาวุโสสูงสุดของประเทศ การประชุมครั้งนี้จะมีความสำคัญ ในการเสริมอิทธิพลและจุดยืนของออสเตรเลียในเวทีโลก

ก่อนหน้านี้รัฐบาลออสเตรเลียออกสมุดปกขาว ในสมัยรัฐบาลของนายกฯ จอห์น ฮาวเวิร์ด ในปี พ.ศ. 2546 หรือ 14 ปีที่แล้ว

หลังการประชุมหารือนโยบายต่างประเทศและการค้าของประเทศแล้ว หัวหน้าคณะนักการทูตที่เข้าร่วมการประชุมทุกคน จะถูกส่งไปภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วออสเตรเลีย ไปพบปะกับนักธุรกิจและนักอุตสาหกรรมรายสำคัญ เพื่อรับฟังความคิดเห็นและคำชี้แนะ

รัฐบาลประเมินค่าใช้จ่ายในการเรียกทูตกลับชั่วคราวไว้ล้านกว่าดอลลาร์สหรัฐ รวมถึง 1.1 ล้านดอลลาร์สำหรับค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับและค่าที่พักโรงแรม และอีก 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับค่าสถานที่จัดประชุมและอาหารการกิน เงินส่วนนี้จะนำมาจากงบประมาณที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ใช่ตั้งงบใหม่

วิธีของแคนเบอร์ราถูกวิจารณ์หนักพอสมควร ล่าสุดก็การเดินทางของคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ 23 คน ไปยังกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว เพื่อจัดการประชุมเกี่ยวกับการประหยัดเงินงบประมาณของรัฐ แต่สุดท้ายงานนั้นใช้เงินภาษีของชาวออสซี่จ่ายไปถึง 215,000 ดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นตลกร้ายที่ขำไม่ออกก็ว่าได้

ตอนนี้การประชุมที่มักจัดในต่างประเทศจึงถูกยกเลิก ประหยัดเงินได้ราว 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยเงินเหล่านี้เดิมจัดสรรผ่านเอกอัครราชทูต ข้าหลวงใหญ่ หรือกงสุลใหญ่ในแต่ละประเทศ

รัฐบาลออสเตรเลียกำลังพิจารณาจัดประชุมหัวหน้าคณะทูตทั่วโลกในประเทศแบบนี้ บ่อยครั้งขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ระหว่างประเทศที่เปลี่ยนแปลงผันแปรอยู่ตลอดเวลา ไม่งั้นก็ปรับตัวไม่ทัน เสียชื่อแย่.

...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 3