อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ความสุขเกิดจาก'เปิดใจ' วาง'ทิฏฐิ'ชีวิตจะสุขสบาย

หากคุณปิดใจ ไม่พูดในสิ่งที่ไม่พอใจออกมาบ้าง เชื่อความคิดแต่ของตัวเอง เช่นนั้นในใจคุณก็จะไม่มีพื้นที่เหลือให้ใครเลย ตัวคุณเองก็จะถูกกักขัง ไม่มีทางออกเหมือนทะเลปิด “เดดซี” จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น.


“ใจมนุษย์ ยากแท้หยั่งถึง” ผมชอบข้อความนี้เป็นพิเศษ เพราะเคยคิดว่าการที่เราจะรู้ใจ หรือเข้าใจใครสักคนนั้น ยากเหลือเกิน หากทุกคนบนโลกถูกตั้งโปรแกรมการทำงานของจิตใจมาให้เหมือนกัน ทุกอย่างก็คงจะราบรื่น ไม่มีการหย่าร้างระหว่างคู่สามีภรรยา ไม่มีการทะเลาะกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน ไม่มีการเข้าใจผิดกันระหว่างเพื่อน ไม่มีการผิดใจกันในครอบครัว โลกนี้คงจะกลายเป็นโลกที่มีแต่ความสงบสุข และง่ายต่อการใช้ชีวิตเป็นแน่

แต่สิ่งเหล่านั้นมันไม่มีทางเป็นไปได้ในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะทุกคนมีจิตใจที่ต่างกัน ไม่ได้ถูกตั้งโปรแกรมมาให้เหมือนเครื่องคิดเลข ที่ใส่ตัวเลขเข้าไปแล้วจะได้ “ผลลัพธ์ออกมาเพียงแค่คำตอบเดียว” เท่านั้น ถึงแม้ว่าเราจะแต่งตัวเหมือนกัน ฟังเพลงเดียวกัน กินอะไรเหมือนๆ กัน แต่แน่นอนว่า เรามีจิตใจที่แตกต่างกัน

ดังนั้นการรู้จักจิตใจของคนอื่น จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก หากเรารู้จักจิตใจของผู้อื่นอย่างชัดเจนแล้วล่ะก็ ใจเราจะเริ่มรับรู้ถึงใจของผู้นั้น เปิดโอกาสให้ผู้นั้นรู้ใจของเราด้วย จากนั้นเราจะเริ่มกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน ขั้นตอนเหล่านี้ผมจะเรียกมันว่า “การไหลเวียนจิตใจ” นะครับ

ปกติแล้วคนเรามักจะ
“ปกปิดจิตใจของตัวเอง” เพราะคิดว่า “ไม่มีใครมองเห็นจิตใจ หรือความคิดกันได้หรอก” แม้จะไม่ชอบ ไม่พอใจ ก็เก็บจิตใจที่เข้าใจผิดหรือไม่ชอบเอาไว้ และน่าเสียดายที่เราเองก็ชอบปักใจเชื่อในสิ่งที่ตนเองคิดฝ่ายเดียวเสียด้วย ซึ่งถ้าใช้ชีวิตแบบนั้น สุดท้ายเราก็ได้แต่เดินไปในทางที่ทุกข์ทรมาน และไม่มีความสุข ผมขออธิบายเรื่องนี้ด้วยการยกตัวอย่างอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นนะครับผมมีโอกาสเดินทางไปเยือน “อิสราเอล” บริเวณระหว่างประเทศอิสราเอลกับจอร์แดน จะมีทะเลสาบเรียกว่า
“ทะเลสาบเดดซี (Dead Sea) ทะเลสาบน้ำเค็มมีชื่อเสียงที่สุดในโลก เป็นทะเลปิด ไม่มีทางน้ำไหลออกสู่ทะเล ในฤดูหนาวมีฝนตกชุก น้ำจากแม่น้ำจอร์แดนและลำน้ำเล็กๆ ไหลลงสู่ทะเลสาบเดดซี แต่เนื่องจากไม่มีการไหลเวียนของน้ำ เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน น้ำจากทะเลสาบเดดซีจะระเหยหายไปอย่างรวดเร็ว แต่เกลือในน้ำยังคงตกค้างอยู่ในบริเวณเดิมเป็นเวลานาน น้ำในเดดซีจึงมีความเค็มมากกว่าน้ำทะเลปกติหลายเท่า

ทำให้มีเพียงสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเท่านั้น ที่อาศัยอยู่ได้จนถูกขนานนามว่า “ทะเลสาบมรณะ” แต่ในประเทศเดียวกันถ้าคุณเดินทางขึ้นเหนืออีกหน่อย ก็จะพบ
ทะเลสาบกาลิลี” ทะเลสาบนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก เพราะมีแม่น้ำจอร์แดนไหลผ่าน ทำให้มีการไหลเวียนของน้ำ และการหมุนเวียนของสารอาหารรวม ทั้งแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสัตว์น้อยใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์มาก

ทะเลสาบทั้ง 2 นี้ เหมือนกับจิตใจของคนเราครับ หากคุณปิดใจ ไม่พูดในสิ่งที่คิดหรือไม่พอใจออกมาบ้าง เชื่อความคิดของคุณฝ่ายเดียว ถ้าเป็นอย่างนั้นในใจของคุณก็จะไม่มีพื้นที่เหลือให้ใครเลย ตัวคุณเองก็จะถูกกักขัง ไม่มีทางออก เป็นทะเลปิดเหมือนเดดซี ทั้งกับเพื่อน ครู พ่อแม่ รวมถึงโลก คุณจะเริ่มค่อยๆ ปิดใจทั้งหมด และหากเชื่อแต่ความคิด การตัดสินใจ หรือการคาดเดาของคุณฝ่ายเดียว ชีวิตจะลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเป็นแบบนี้สิ่งที่ผมจะทำอย่างแรกคือ “อ๋อความคิดของเราอาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพื่อนที่อยู่ด้วยกันทุกวันยังความคิดไม่เหมือนกันเลย คงต้องเปิดใจ เริ่มพูดคุยสิ่งที่อยู่ในใจก่อนแล้วล่ะ”การเปิดใจไม่ยากครับ แค่เปิดปากพูดคุยถึงสิ่งที่อยู่ในใจกับคนรอบข้าง นั่นแหละคือการ “เปิดใจ” แล้ว เมื่อลองพูดคุยกัน ฝ่ายตรงข้ามจะมีโอกาสได้ฟังสิ่งที่คุณพูด และจิตใจก็จะเริ่มไหลเวียนเข้าหากัน ไม่ว่าปัญหาอะไรก็แก้ได้ “อันที่จริงคนเราไม่ได้มีความสุข เพราะว่าช่วงชีวิตที่สุขสบาย แต่เป็นการใช้ชีวิตโดยรู้จักการเปิดใจกับคนรอบข้างมากกว่า” เพราะฉะนั้นนี่เป็นสิ่งที่ผมอยากจะแลกเปลี่ยนกับผู้อ่านชาวไทยครับ

โดยธรรมชาติของคนไทยจะขี้เกรงใจ ไม่ชอบพูดตรงๆ เด็กเยาวชนจากโครงการอาสาสมัครในต่างประเทศชาวไทยหลายคน ที่ผมเคยพบและพูดคุยด้วย ก็ไม่รู้วิธีเปิดใจ ดูเผินๆ พวกเขาเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างสบายดี แต่ลึกๆ แล้ว เก็บปัญหาและความไม่พอใจ โดยเฉพาะเรื่องครอบครัวไว้กับตัวเองเยอะจนอึดอัดครับ

ฉะนั้นลองเปิดและไหลเวียนจิตใจกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นกับครอบครัว เพื่อนหรือกับใครก็ตาม บางครั้งจะพบว่าความคิดของคุณอาจพลาดไปจริงๆ หรือค้นพบว่า
“อ๋อ คนอื่นเขาคิดแบบนี้ หรือกำลังลำบากแบบนี้นี่เอง” เมื่อคุณพบกับจิตใจที่ยิ่งใหญ่กว่า ก็จะทิ้งจิตใจที่อ่อนแอและรับจิตใจที่เข้มแข็งเข้ามาได้ เมื่อจิตใจไหลเวียนเข้าหากัน บรรยากาศรอบๆ จากที่มืดดำไปด้วยปัญหา จะสว่างขึ้น คุณจะเริ่มสนุกกับชีวิต แล้วคนรอบข้างก็จะมีความสุข และสดใสขึ้นไปด้วย ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ จะมีโอกาสเริ่มเปิดใจกับคนรอบตัวกันนะครับ.

....................................
คอลัมน์ : มองเปลี่ยนมุม
โดย “คิม ฮัก เชิล”
ประธานที่ปรึกษาอาวุโส มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ
(ไอวายเอฟ) เกาหลีใต้ ประจำประเทศไทย
hc.kim@yahoo.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 228