อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เสพสมบ่มิสม วันที่ 21 มีนาคม 2560

เสพสมบ่มิสม วันที่ 21 มีนาคม 2560 อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51

สวัสดีครับคุณหมอที่นับถือ ผมอายุ 67 ปี ประวัติทางด้านสุขภาพร่างกาย ผมเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีมาโดยตลอดทุกปี ไม่เคยขาด ผลการตรวจไม่เป็นเบาหวาน ไขมันในเลือด อยู่ในภาวะปกติ ความดันโลหิตปกติ ผลการตรวจหัวใจก็เป็นปกติ หมอผู้ตรวจบอกว่า สุขภาพทั้งกายและใจแข็งแรงดีหมด จนเมื่อต้นเดือนมกราคม 2559 ผมมีอาการขับถ่ายปัสสาวะผิดปกติ คือปัสสาวะลำบากมาก มักจะมีอาการปวดและแสบเวลาถ่ายปัสสาวะ อวัยวะเพศเกิดการแข็งตัวช้า เมื่อแข็งตัวก็มักจะปวดร่วมด้วย นอกจากนี้แล้วผมก็มักจะปวดที่กระดูกสันหลังช่วงล่างและช่วงขาท่อนบน ผมจึงไปพบหมอและรับการตรวจหาสาเหตุ ผลตรวจออกมา หมอบอกว่าผมเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แนะนำให้รับการผ่าตัดออกทั้งต่อมรวมทั้งลูกอัณฑะด้วย ผมกลับมาบ้านใช้เวลาตัดสินใจอยู่ประมาณ 1 เดือน จึงตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดตามคำแนะนำของหมอ หลังจากผ่าตัดแล้วหมอให้ผมกินยาฮอร์โมนเพศหญิงด้วย ต่อจากนั้นมาประมาณสัก 2 เดือนได้ ผมก็เริ่มมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ไม่มีความต้องการ รู้สึกเหนื่อยง่าย อยากอยู่คนเดียว เฉย ๆ ไม่อยากสุงสิงยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่ชอบออกสังคมเหมือนแต่ก่อน ชีวิตเหงา เศร้า ซึม ซึ่งตัวผมเองก็แปลกใจเหมือนกัน

ผมจึงมีคำถามมาถึงคุณหมอว่า จะมีวิธีการแก้ไขให้ผมกลับไปเหมือนเดิม ที่เป็นคนสนุกสนาน ที่สำคัญก็คืออยากมีอารมณ์ความต้องการทางเพศเหมือนแต่ก่อนอีกจะทำได้ไหม ด้วยวิธีการอย่างไรครับ

ด้วยความนับถือ
.

ตอบ คุณ ส.

ปัญหาที่สำคัญของต่อมลูกหมากคือ การอักเสบของต่อมลูกหมาก เนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงหรือมีการเจริญเติบโตผิดปกติ และมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมไปถึงวิธีการรักษาไม่ว่าจะเป็นการใช้ยา การผ่าตัดด้วยวิธีต่าง ๆ ล้วนแต่มีผลกระทบต่อสุขภาพทางกาย ใจ ต่อหน้าที่ทางเพศและความสัมพันธ์ระหว่างคู่นอนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเกิดอาการแทรกซ้อนทางเพศเกิดอาการอีดีภายหลังจากการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง

อาการอีดีของชายวัย 67 ปี เป็นอาการที่เกิดภายหลังจากการผ่าตัดต่อมลูกหมากและลูกอัณฑะออกไป รวมไปถึงการได้รับยาต้านฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งจะไม่ทำให้เนื้อร้ายฟื้นตัวขึ้นมาได้อีก แต่ก็ส่งผลต่อการพร่องฮอร์โมนเพศชายเทสโตรสเตอโรนทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ อ่อนเพลียง่าย ไม่กระฉับกระเฉง เบื่อหน่าย มองโลกในแง่ร้าย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น กรณีของชายวัย 67 มีประวัติเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากไม่สามารถได้รับการเสริมฮอร์โมนเพศชายได้ วัย 67 ปี ยังมีหน้าที่ด้านเพศสัมพันธ์ที่จะมอบให้กับภรรยาและตัวเอง ดังนั้นการเริ่มฟื้นฟูอย่างจริงจังเป็นระบบมีวินัยใกล้ชิดที่จะฝึกให้เคยชินกับระบบการรักษาและอดทน จึงจำเป็นโดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายใน 3-5 เดือนจะต้องสามารถร่วมเพศให้ได้ระดับพอใจแล้วค่อยเพิ่มคะแนนเป็นพอใจถึงสบายใจคือสามารถร่วมได้ทุกครั้งที่ต้องการ

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอก็น่าจะช่วยในเรื่องของอารมณ์และจิตใจได้ด้วยการพยายามหาวิธีการคลายเครียด ด้วยการทำงานอดิเรก ท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกกินอาหารที่มีไขมันต่ำและกากใยอาหารมาก ๆ เช่น ผักและผลไม้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดหรือลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เป็นต้น

สำหรับอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนั้นควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยตรง แพทย์จะแนะนำให้รักษาโดยพิจารณาจากอาการรุนแรงน้อยไปหามาก ลูกผู้ชายให้อดทน ยอมแพ้ไม่ได้เด็ดขาด

ท่านใดที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศที่จะต้องขอถามหรือขอคำแนะนำปรึกษาให้โทรฯ ได้ที่เบอร์ 08-4636-2789, 08-1814-5441 และเว็บไซต์ www.meetdoctoro.com Line ID : droclinic

..........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6