อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อุตฯพลังงานแสงแดด

การดิ่งลงอย่างรวดเร็วของราคาแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ ส่งผลกระทบต่อผลกำไรของผู้ผลิต และยิ่งเพิ่มการแข่งขันในตลาดแห่งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ผลักดันการปฏิรูปภาษี ทำให้ความต้องการบริโภคแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ในเขตชุมชนชะลอตัว อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 01.30 น.


เมื่อปีที่แล้วการติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ในสหรัฐเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว แต่ความต้องการชะลอตัวลงทั้งในเขตชุมชนและอุตสาหกรรม ทำให้ราคาแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ตกต่ำ และความวิตกเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีของรัฐบาลกลาง ที่ยังคงเป็นอุปสรรคต่อนักลงทุนที่ให้ความสนใจในด้านแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์

สมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ออกรายงานฉบับหนึ่งระบุว่า เมื่อปี 2559 การติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้นร้อยละ 97 เท่ากับ 14.8 กิกะวัตต์ แต่เทคโนโลยีนี้กำลังมีราคาถูกลงกว่าที่เคยเป็น เนื่องจากราคาแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ ร่วงลงไปร้อยละ 40 เมื่อปีที่แล้ว และบริษัทจำนวนมากที่จัดหาแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ต่างขาดทุนกันเป็นแถว

การดิ่งลงอย่างรวดเร็วของราคาแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ ส่งผลกระทบต่อผลกำไรของผู้ผลิต และยิ่งเพิ่มการแข่งขันในตลาดแห่งนี้ แต่การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ผลักดันการปฏิรูปภาษี ทำให้ความต้องการบริโภคแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ในเขตชุมชนชะลอตัว แม้ราคาน้ำมันยังตกต่ำ แต่กลุ่มนักลงทุนตลาดหุ้นยังคงไม่มั่นใจในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์

ดัชนี The MAC Global Solar Energy ซึ่งติดตามหุ้นของบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก ได้ดิ่งลงไปร้อยละ 43 เมื่อปีที่แล้ว แต่เท่าที่ผ่านมาในปี 2560 ดัชนีดังกล่าวฟื้นตัวขึ้นเกือบร้อยละ 8ขณะที่ ซันพาวเวอร์ และเฟิร์สต์ โซลาร์ บริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐ มองว่า ปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับธุรกิจของพวกเขา หลังสองบริษัทแจ้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า พวกเขาประสบภาวะขาดทุนในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว นายทอม เวอร์เนอร์ ซีอีโอของซันพาวเวอร์ ทำนายว่า จะมีการแข่งขันอย่างดุเดือดในอนาคตสำหรับผู้ผลิตพลังงาน และขณะนี้ บางบริษัทได้ขายแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ต่ำกว่าต้นทุนแล้ว

แต่ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์คาดหมายว่า ปีนี้ตลาดได้ชะลอตัว หลังจากปีที่แล้วขยายตัวอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งมาจากการเร่งรีบดำเนินการของทีมพัฒนาที่อ้างถึงภาษีเครดิตสำหรับระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งคาดว่า จะหมดอายุในช่วงสิ้นปีนี้ หลังจากมีการขยายภาษีเครดิตออกไปถึง 5 ปี เพื่อให้โครงการพลังงานแสงอาทิตย์เติบโต

แม้ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้ระบุถึงการยุติภาษีเครดิตสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ แต่เขาแสดงความกังขาเกี่ยวกับบทบาทของแหล่งพลัง งานสะอาด ในส่วนของประชาชนที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ การติดตั้งแผงรับพลังงานของเขา ทำให้การใช้พลังงานขยายตัวร้อยละ 19 เท่ากับ 2.6 กิกะวัตต์เมื่อปีที่แล้ว เท่ากับลดลงจากการเติบโตร้อยละ 66 ของปี 2558

การเติบโตแบบชะลอตัวในตลาดสำคัญอย่างรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีมากมายหลายครัวเรือนที่สนใจในพลังงานแสงอาทิตย์ และได้ติดตั้งแผงรับพลังงาน ขณะที่โซลาร์ซิตี้ที่เป็นคู่แข่งของซันรัน รายงานถึงผลกำไรระดับไตรมาสที่อยู่ในระดับสูงสุดของตลาดหุ้นวอลสตรีท เนื่องจากลดต้นทุน แต่การเติบโตของธุรกิจเมื่อปีที่แล้วชะลอตัว กระนั้นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้นร้อยละ 40 และคาดว่าปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 อาบิเกลรอส ฮอปเปอร์ ประธานสมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์บอกว่า แม้ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ชะลอตัว แต่ยังคงมีการเติบโต.

...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15