อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กลัารับผิดชอบ

ที่ผ่านมาใครก็ทราบดีว่า โกตี๋เป็นประเภทพวกฮาร์ดคอร์ เคยนำมวลชนไปกดดันสื่อค่ายต่าง ๆ เวลานำเสนอข้อมูลข่าวสาร ไม่เป็นที่พอใจ แถมยังพูดจาจาบจ้วงสถาบันอย่างชัดเจน ระยะหลังมีข่าวว่า ไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 01.45 น.


ภาษาคนรุ่นเก่าต้องบอกว่า ชื่อกลับมาผ่องอีกครั้ง สำหรับบิ๊กสีกากี ที่ดูแลงานด้านความมั่นคง “พล...ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.” หรือที่สื่อเรียกกันติดปากว่า “บิ๊กปู”

ทีแรกมีข่าวว่าหลุดเฟรม หมดลุ้นตำแหน่ง “แม่ทัพสีกากี” ไปเรียบร้อยแล้ว เพราะดันเกิดคำถาม เรื่องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยิ่งลองไปถามบรรดานายตำรวจ ทั้งที่ยังรับราชการอยู่ หรือเกษียณอายุ 100 คน คำตอบที่ได้กว่า 95 คน ไม่มีใครอยากให้ “บิ๊กปู” เข้ามารับตำแหน่งผบ.ตร.

อาจเป็นเพราะช่วงที่ผ่านมา มีปัญหา เรื่องการใช้พระเดช มากกว่าพระคุณ เลยไม่ได้ใจผู้ใต้บังคับบัญชา ก็ลองไปสำรวจทีมของรองผบ.ตร. ดูเถอะ ส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนหน้าเดิม ไม่มีใครอยากเข้ามาทำงานด้วย

ถ้าพูดกันตรง ๆ หลายคดีที่ “พล...ศรีวราห์” เข้าไปรับผิดชอบ ส่วนใหญ่จะยึดหลักการ ความตรงไปตรงมา ไม่ปล่อยให้ใครเข้ามาแทรกแซง ดูอย่างคดี รุมทำร้ายนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ที่จังหวัดเพชรบุรี จนเสียชีวิต พอรองผบ.ตร. เข้ามาดูแล ก็เรียกบิดาของผู้ต้องหา ซึ่งเป็นนายตำรวจสอบถามทันที ทำนองว่า เข้าไปยุ่งเกี่ยว และใช้อิทธิพลเข้าไปแทรกแซงคดีบ้างหรือไม่

งานนี้เลยได้ใจ คนรักความถูกต้องไปเต็ม ๆ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้นายตำรวจหลายคน เกิดอาการวิตกกังวล หากต้องทำงานร่วมกับ “บิ๊กปู” แต่จากความตรงไปตรงมาของ “พล...ศรีวราห์” คดีรุมทำร้ายนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง ก็เลยหมดข้อครหาไปในทันที

ยิ่งช่วงนี้ โชว์ผลงานเข้าตา ประชาชนอย่างต่อเนื่อง รับผิดชอบคดีใหญ่ ๆ มาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่า เรื่องวัดพระธรรมกาย ซึ่งเครือข่ายวัดดัง ไปเกี่ยวข้องกับหลายข้อหา ทั้งบุกรุกป่า การทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านทางตลาดหลักทรัพย์ฯ เรียกว่า เรื่องร้อนอย่างนี้ ถ้าหากใจไม่ถึง ไม่มีใครอยากตากหน้ามารับผิดชอบ

แถมมีข่าวว่า มีผู้บริจาครายใหญ่บางราย ใช้ใบอนุโมทนาบัตรไปลดภาษี โดยยอดเงินบริจาคกับยอดจ่าย ไม่เป็นไปตามความจริง เรื่องนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจน อย่าให้ใครใช้เรื่องการทำบุญ มาเป็นเครื่องมือสร้างบาป แถมยังทำผิดกฎหมายอีกด้วย

รวมถึงคดี “นายจุมพล มั่นหมาย” อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่ไปเกี่ยวข้องกับการบุกรุกป่า ซึ่งถือเป็นคดีใหญ่ และคดีร้อน “พล...ศรีวราห์” ก็เปิดหน้าเข้ามาดูแล ทุกอย่างก็ราบรื่น นำมาสู่การตัดสิน เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แม้ว่าตามสำนวนคดีไม่มีความสลับซับซ้อน ผู้ต้องหายอมรับสารภาพ แต่ผู้รักษากฎหมายที่กล้ารับผิดชอบดูแลคดีนี้ ต้องบอกว่า หาไม่ได้ง่ายจริง ๆ

ล่าสุดยังเป็นผู้นำในการลุยตรวจค้นคลังอาวุธ ซึ่งเชื่อมโยงกับ “นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ” หรือ “โกตี๋” แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี พักอาศัยอยู่ หลายจุดเกือบทั่วประเทศ งานนี้ถ้าการข่าวไม่แน่ หลักฐานไม่เจ๋ง คงไม่กลายเป็นข่าวใหญ่

ครับ...ที่ผ่านมาใครก็ทราบดีว่า โกตี๋เป็นประเภทพวกฮาร์ดคอร์ เคยนำมวลชนไปกดดันสื่อค่ายต่าง ๆ เวลานำเสนอข้อมูลข่าวสาร ไม่เป็นที่พอใจ แถมยังพูดจาจาบจ้วงสถาบันอย่างชัดเจน ระยะหลังมีข่าวว่า ไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่ก็ยังมีข่าวอยู่อย่างต่อเนื่องทำนองว่า ออกมาข่มขู่ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง งานนี้เลยถูกย้อนศร เจอปฏิบัติการตรวจค้นเครือข่ายต่าง ๆ

งานนี้ต้องถือว่า โชคดีที่ทางการ สามารถเปิดโปงคลังอาวุธ ให้สังคมได้รับทราบก่อน ถ้าหากปล่อยไว้แล้วไม่ดำเนินการอะไร วันใดวันหนึ่งบรรดาพวกป่วนเมือง นรกป่วนชาติ อาจนำอาวุธมาก่อเหตุ สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับบ้านเมือง ประชาชนผู้บริสุทธิ์ อาจตกเป็นเหยื่อของพวกโจรชั่ว

สำคัญที่สุด ต้องมีการขยายผล ไปให้ลึกที่สุด ให้รู้ว่าอาวุธจำนวนมากครั้งนี้ เกี่ยวพันกับใครบ้าง ทำไมถึงนำมาซุกซ่อนไว้ โดยไม่มีใครล่วงรู้มาก่อน เชื่อเถอะ...เดี๋ยวจะมีบรรดาผู้ปรารถนาดี ออกมาป่าวร้องว่า งานนี้มีการจัดฉาก หวังร้ายของคนบางกลุ่ม เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แกนนำนปช. ร้อนตัว รีบแจงว่า โกตี๋ไม่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายตนเอง

วันนี้ต้องบอกว่า “พล...ศรีวราห์” เป็นตำรวจตัวอย่างที่ทำงานโดยยึดมั่น ตามนโยบายฝ่ายบริหารอย่างเคร่งครัด ไม่เล่นการเมือง ไม่หนีปัญหา.

...................
เขื่อนขันธ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10