อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เรือท่องเที่ยว'แบงค็อกคาแนล' มิติใหม่คลองแสนแสบ!!

คลองแสนแสบเปิดมิติใหม่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยเรือแบงค็อกคาแนล แม้มีปัญหาน้ำเน่าแต่ยังฉายภาพอดีตอันเฟื่องฟู สร้างแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวล่องเรือหาความสำราญจนลืมน้ำเน่าไปเลย อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 08.00 น.


คนกรุงเทพฯ กว่าครึ่งรู้จัก “คลองแสนแสบ” ด้วยกิตติศัพท์ “น้ำเน่า” แต่ก็มีผู้คนไม่น้อยยอมเบียดเสียดแย่งกันขึ้น เรือโดยสารคลองแสนแสบ ทุกเช้าเย็นฝ่าน้ำอันเหม็นเน่าด้วยผ้าใบพลาสติกผืนเดียวคลุมกันสาดกระเซ็น เพื่อเลี่ยงปัญหา “รถติดวินาศ” บนท้องถนน

แต่วันนี้ “คลองแสนแสบ” กำลังจะเปิดมิติใหม่...กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยเรือ “แบงค็อกคาแนล” ของบริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ที่ขยายธุรกิจจากผู้ให้บริการเดินเรือโดยสารคลองแสนแสบมายาวนานเกือบ 30 ปีมาให้บริการเรือท่องเที่ยวหรือเรือสำราญด้วย


“แม้จะมีปัญหาเรื่องสภาพน้ำ แต่ศักยภาพคลองแสนแสบมีต้นทุนสูงด้วยวิถีชีวิตริมน้ำของผู้คน ทั้งบ้านไม้ริมน้ำ ศาลาริมน้ำที่โดดเด่นสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ บางส่วนผุพังไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังฉายภาพอดีตอันเฟื่องฟูและคงเอกลักษณ์ไว้ สร้างแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยมาล่องเรือแบงค็อกคาแนล หาความสำราญสองฟากฝั่งคลองจนลืมสภาพน้ำเน่าไปเลย”เชาวลิต เมธยะประภาส หรือ “ลุงถั่ว” กรรมการผู้จัดการบริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเดินเรือโดยสารคลองแสนแสบเอ่ยปากเล่าถึง “แนวคิดการเปิดเดินเรือท่องเที่ยวแบงค็อกคาแนล” ก่อนจะร่ายยาวให้ฟังอีกว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยววิถีไทยจำนวนมาก ย่านประตูน้ำ ถือเป็นทำเลทองในการทำธุรกิจเรือโดยสารและบริการเรือท่องเที่ยวในอนาคต เนื่องจากเต็มไปด้วยศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และแหล่งช็อปปิ้งชั้นนำ

อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ศาลพระพรหมเอราวัณ สยามพารากอน เดอะแพลททินั่ม แฟชั่นมอลล์ ใบหยกทาวเวอร์ 2 ซึ่งมีปัญหาการจราจรติดขัด การนั่งเรือโดยสารและเรือท่องเที่ยวจะได้ความรื่นรมย์ของสายน้ำและทัศนียภาพสองฝั่งคลอง ซึ่งเป็นสเน่ห์ในการสัญจรทางน้ำที่การเดินทางโหมดอื่นไม่มีทางเทียบเทียมได้ และไม่ต้องผจญกับปัญหารถติดเหมือนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆนอกจากนี้คลองแสนแสบยังเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวเมืองเก่าย่านบางลำพู และเกาะรัตนโกสินทร์ที่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และถนนข้าวสาร คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการเรือนำเที่ยววันละไม่ต่ำกว่า1,000คน

ส่วนโฉมหน้าของเรือท่องเที่ยว “แบงค็อกคาแนล” ที่นำมาให้บริการไม่ได้แตกต่างจาก “เรือคลองแสนแสบ” เดิมมากนัก เพราะจากประสบการณ์ที่เคยต่อเรือใหม่ติดเครื่องปรับอากาศมาใช้ทดลอง ประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ชอบ เนื่องจากต้องการสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ จึงยังใช้เรือที่ทำจากไม้ขนาดความยาว 19 เมตร รองรับผู้โดยสารได้ 58 ที่นั่ง เก้าอี้นั่งสบายมีพนักพิงได้สบาย เพดานหลังคาตกแต่งด้วยผ้าขาวม้า คือความต่างออกไปจากเรือโดยสาร

มีทางขึ้นลง ซ้าย-ขวาอย่างละ 1 ช่อง พร้อมช่องระบายอากาศบนหลังคา และสิ่งที่คงเอกลักษณ์เดิมคือพลาสติกใสสองข้างเรือป้องกันน้ำเน่าสาดกระเซ็นใส แต่เห็นวิวทิศทัศน์สองข้างทางชิลๆ โดยไม่ต้องคอยจับเชือก เพราะรูดขึ้นลงโดยอัตโนมัติมาดูเส้นทางเดินเรือกันชัดๆ จากท่าประตูน้ำสิ้นสุดที่ท่าบางลำพูผ่านสะพานหัวช้าง-สะพานเจริญผล-ตลาดโบ๊เบ๊-สะพานผ่านฟ้าลีลาศ-คลองบางลำพู ระยะทางไป-กลับ 11 กม. ต่อรอบ ใช้เวลาเดินเรือ1 ชั่วโมง ให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ความถี่ทุก 15 นาที ค่าบริการคนละ 200 บาท ต่อรอบ ขึ้น-ลงได้ทุกท่า ขณะนี้ได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทแบงค็อกคาแนลจำกัด เพื่อให้บริการธุรกิจเรือท่องเที่ยวในคลองแสนแสบเรียบร้อยแล้ว

รวมทั้งเปิดเว็บไซต์ www.bangkokcanal.com รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจเรือท่องเที่ยวและแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทางเดินเรืออยู่ระหว่างขอใบอนุญาตเดินเรือท่องเที่ยวกับ กรมเจ้าท่า รวมทั้งนำเรือไปจดทะเบียนหากเรียบร้อยจะทดลองให้บริการฟรีภายในเดือน เม.ย. กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก่อนเปิดบริการอย่างเป็นทางการต่อไป

การเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางเรือผ่านคลองแสนแสบยังมีส่วนสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ เช่น พ่อค้า แม่ค้า รถตุ๊กตุ๊ก จยย.รับจ้าง สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่มีนโยบายส่งเสริมและพัฒนาการเดินทางท่องเที่ยวทางน้ำ เพื่อลดปัญหาการจราจรบนท้องถนน เพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนในการลดเวลาการเดินทาง รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทย ดีใจและภูมิใจในความเป็นคนเรือที่จะได้ช่วยเกื้อหนุนคนในพื้นที่และประโยชน์อื่นๆ ในการเดินเรือท่องเที่ยว“ขณะนี้มีบริษัททัวร์นำเที่ยวจากประเทศเกาหลีใต้ที่ตั้งอยู่ในไทยให้ความสนใจนำลูกทัวร์ชาวเกาหลีใต้มาใช้บริการเรือท่องเที่ยวแล้ว ในอนาคตบริษัทมีแผนสร้างแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนคล้ายไนท์พลาซ่าบริเวณท่าเรือประตูน้ำที่จะรวบรวมสตรีทฟู้ดหรืออาหารริมทาง และอาหารรถเข็นมาให้บริการดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อคงเอกลักษณ์ที่ประเทศไทยมีชื่อเสียงก้องโลกว่ามีสตรีทฟู้ดอันคงสเหน่ห์และรสชาติอร่อยที่สุดในโลก”

“ลุงถั่ว” ปิดท้ายให้ฟังถึงไอเดียระเบิดระเบ้อด้วยสายตาแห่งความหวังเหมือนที่เคยบุกเบิกการเดินเรือโดยสารในคลองแสนแสบจนประสบผลสำเร็จมาถึงทุกวันนี้อย่างอารมณ์ดี

อีกไม่นานเกินรอ... คลองแสนแสบ” ไม่ใช่แค่ “คลองน้ำเน่า” หรือ “แค่คลองที่ใช้เดินเรือโดยสาร” อีกต่อไป แต่เปิดมิติใหม่...อาจเป็น “แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ” ที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต.
…..........................................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย “เทียนหยด”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 784