อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ขนมเวียดนาม ตอนที่ ๒

บั๊ญเวียดนามที่เป็นขนมหวานที่นิยมรับประทานกันมาก เช่น bánh cốm บั๊ญ โก๊ม เป็นขนมเก่าแก่ของเมืองฮานอย มักเป็นแผ่นบางสี่เหลี่ยม ทำจากแป้งข้าวเหนียวอ่อนหรือข้าวเม่าซึ่งมีสีเขียว เรียกว่า cốm โก๊ม ข้างในใส่ไส้ถั่วเขียวบด มองเห็นสีเหลืองของไส้ถั่วผ่านตัวเนื้อแป้ง bánh cốm บั๊ญ โก๊ม เป็นขนมหวานที่นิยมรับประทานกับน้ำชาในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 01.21 น.

 
     บั๊ญเวียดนามที่เป็นขนมหวานที่นิยมรับประทานกันมาก เช่น bánh cốm บั๊ญ โก๊ม เป็นขนมเก่าแก่ของเมืองฮานอย มักเป็นแผ่นบางสี่เหลี่ยม ทำจากแป้งข้าวเหนียวอ่อนหรือข้าวเม่าซึ่งมีสีเขียว เรียกว่า cốm โก๊ม ข้างในใส่ไส้ถั่วเขียวบด มองเห็นสีเหลืองของไส้ถั่วผ่านตัวเนื้อแป้ง bánh cốm บั๊ญ โก๊ม เป็นขนมหวานที่นิยมรับประทานกับน้ำชาในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

     bánh đậu xanh บั๊ญ เดิ่ว ซัญ หรือขนมถั่ว ขนมเก่าแก่จากเมืองหายเซือง ทำจากถั่วเขียวบดผสมน้ำตาล แบบธรรมดาอัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ คล้ายลูกเต๋า แบบสวยงามจะทำเป็นก้อนกลมหรือก้อนสี่เหลี่ยมที่ใหญ่กว่าแบบธรรมดา และมีหลายขนาด พิมพ์ลายดอกไม้หรือลวดลายต่าง ๆ ที่ด้านบนของขนม รับประทานกับน้ำชาทุกฤดูกาล และเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในเวียดนามเหนือ

    bánh phu thê บั๊ญ ฟู เท มีชื่อเรียกต่างออกไปว่า bánh xu xê บั๊ญ ซู เซ หรือ bánh xu xuê บั๊ญ ซู เซว เป็นขนมโบราณมาจากเมือง Bắc Ninh บั๊ก นิญ ชนิดที่ทำกันตามท้องถิ่น ทำจากแป้งข้าวเหนียว ผสมมันสำปะหลัง มันแกว ถั่วเขียวบด มะพร้าวขูด และน้ำตาล ใส่กระทงหรือห่อด้วยใบมะพร้าว นำไปนึ่ง แต่อีกชนิดหนึ่งมีรูปร่างต่างออกไป มีลักษณะและสีสันสวยงามคล้ายก้อนสบู่ ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งมันสำปะหลังและแป้งถั่วเขียว ใส่สีต่าง ๆ ตัวแป้งใส มีไส้ถั่วและมะพร้าวอยู่ข้างใน มองเห็นไส้ลาง ๆ แบบ bánh cốm บั๊ญ โก๊ม ชนิดนี้เวลานึ่งมักห่อด้วยใบตองหรือตักใส่ถ้วยขนมประมาณครึ่งถ้วย และเมื่อนึ่งสุกแล้วนำออกมาจากถ้วยแล้วโรยงาคั่วด้านบน จากนั้นห่อกระดาษแก้ว ถือเป็นขนมมงคลสำหรับงานสมรส รวมทั้งนิยมนำ
ไปเป็นของขวัญในงานสู่ขอหรือพิธีหมั้นหมายด้วย ดังนั้นขนมนี้บางครั้งจึงมีคนเรียกว่า bánh vợ chồng บั๊ญ เหว่อ จง แปลตรงตัวว่า ขนมเมียผัว
ขนมเวียดนามยังมีต่อคราวหน้า.
    
                         พรเพ็ญ ฮั่นตระกูล เขียน
                                ชลธิชา สุดมุข สรุป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10