อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยุทธการ! ไล่ล่าเกมบีบโจกแดง?

สร้างความฮือฮา! ไม่น้อยเมื่อหน่วยงานความมั่นคง ปฏิบัติการจู่โจมบุกตรวจค้นบ้านพัก “วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ” หรือ “โกตี๋” แกนนำกลุ่มเสื้อแดง จ.ปทุมธานี อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 12.45 น.

สร้างความฮือฮา! ไม่น้อยเมื่อหน่วยงานความมั่นคง ปฏิบัติการจู่โจมบุกตรวจค้นบ้านพัก “วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ” หรือ “โกตี๋” แกนนำกลุ่มเสื้อแดง จ.ปทุมธานี พบคลังอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดจำนวนมาก และบุกเข้าตรวจค้นตู้คอนเทเนอร์ที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พบอาวุธปืนสงครามและวัตถุระเบิดอีกเป็นจำนวนมาก

งานนี้ได้แต้มต่อไปเต็ม ๆ จน “บิ๊กแป๊ะ”  พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ต้องออกแอ๊คชั่นชี้แจงทันทีว่า  “นายวุฒิพงศ์ เป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับได้ร่วมกันวางแผนสะสมอาวุธสงครามและวัตถุระเบิด เพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายและความไม่สงบขึ้น และยังชัดเจนว่าปืนติดกล้องเป็นการนำไปใช้สำหรับยิงคนหรือลอบสังหารผู้นำ เพราะที่ผ่านมาโกตี๋พยายามเคลื่อนไหวและประกาศผ่านโลกโซเชียลตลอดว่าจะมีการลอบสังหารผู้นำประเทศ”

แต่เรื่องกลับตาลปัตร เพราะมีการวิพากษ์ วิจารณ์ว่าปฏิบัติการครั้งนี้เป็นแผนการจัดฉาก สร้างภาพของ “ท็อปบู๊ต” จนทำ ให้ “ผู้นำประเทศ” พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ควันออกหู ส่ง “โทรโข่งรัฐบาล” พล..สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงด่วนทันทีว่า

ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนและเก็บข้อมูลมาระยะหนึ่ง และผู้ที่ครอบ ครองอาวุธเหล่านี้ได้เก็บทุกอย่างไว้ในกล่องที่ปิดผนึกและซุกซ่อนไว้ในที่ลับเฉพาะ ทำให้ของกลางทั้งหมดดูใหม่ จึงไม่ใช่การจัดฉากอย่างแน่นอน”

ขณะที่ “โกตี๋” ออกอาการดิ้นสู้ ชี้แจงผ่านวิทยุใต้ดิน “สถานีสหพันธรัฐไทย” ทางยูทูบ ยืนยันว่า “อาวุธที่จับได้ไม่ใช่ของผมแน่นอน มีการจัดฉากและต้องการเล่นงานเครือข่ายของผมทั้งหมด ผมออกจากเมืองไทยมา ปีแล้ว อาวุธถ้ามีมากขนาดนั้นผมถล่มพวกเขาไปนานแล้ว ผมไม่เอาไว้ จัดฉากไม่เนียนพยายามที่จะให้ผมเป็นคนก่อการร้าย”

แน่นอนว่า การบุกทลายรัง “แก๊งแดงฮาร์ดคอร์”  ครั้งนี้สร้างความสั่นสะเทือนไม่น้อย เพราะสะท้อนให้เห็นว่ายังมีขบวนการ “แดงใต้ดิน” ที่ยังเคลื่อน ไหวอยู่นอกประเทศ สุมหัวเชื้อความขัดแย้งรอบใหม่ แม้ว่าในประเทศจะเริ่มก่อสร้างถนนสายปรองดอง แต่ก็ยังต้องกรุยทางไปอีกไกล

อีกมุมสะท้อนให้เห็นความไร้สมรรถภาพของ “หน่วยงานความมั่นคง” และสะเทือนเครดิต “รัฐบาลทหาร” ที่ปล่อยปละละเลยให้มีการซ่องสุมอาวุธสงคราม หลายชนิดและวัตถุระเบิดจำนวนมาก ในพื้นที่ใจกลางเมืองหลวงใกล้ปลายจมูก “ท็อปบู๊ต” เช่นนี้

ขณะเดียวกัน หากมองในมุมการเมือง ถือว่าเป็นการเปิดหน้าชนฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล อย่างตั้งตัวไม่ติดที่อาศัยจังหวะกลับมาเขย่าอำนาจในมือด้วยการเดิน “เกมบีบ” ให้ฝ่ายตรงข้ามจนมุมและยอมอ่อนข้อ

ในสภาวะที่ต้องเร่งปั่นผลงานมือเป็นระวิง ต้องเร่งสกัดเสี้ยนหนามทุกทาง เพื่อไม่ให้รัฐบาลเสียฟอร์ม เสียหน้าในสภาวะที่เจอมรสุมรุมทุกทาง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7