อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รพ.ราชวิถีผ่าตัดเปลี่ยนตับแนวใหม่ทำได้ครบวงจร

โรคมะเร็งตับยังคงพบมากในบ้านเรา เป็นมะเร็งที่อันตรายต่อชีวิตรุนแรงมาก ในสุภาพสตรีพบรองจากมะเร็งเต้านมและปากมดลูก จะมีจำนวนมากน้อยเพียงใดยังไม่ได้มีการสำรวจเป็นทางการ อาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2560 เวลา 02.00 น.

โรคมะเร็งตับยังคงพบมากในบ้านเรา เป็นมะเร็งที่อันตรายต่อชีวิตรุนแรงมาก ในสุภาพสตรีพบรองจากมะเร็งเต้านมและปากมดลูก จะมีจำนวนมากน้อยเพียงใดยังไม่ได้มีการสำรวจเป็นทางการ เพียงคาดคะเนว่า ปีหนึ่ง ๆ จะพบเกิน 30,000 ราย มะเร็งตับพบได้ทั่วไป ส่วนมะเร็งท่อน้ำดีและตับพบมากทางภาคอีสาน สาเหตุมีทั้งกินปลาดิบ พันธุกรรม เรื่องอาหาร และอีกหลาย ๆ อย่างด้วย

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง มีประวัติเป็นโรคมะเร็งตับในครอบครัว ผู้มีการติดเชื้อไวรัสอักเสบเรื้อรัง เมื่อหลายปีมาแล้วก่อนมีการฉีดยาป้องกันในเด็ก พบมากถึง 10% หลังจากการป้องกันค่อยลดลง ตับที่อักเสบเรื้อรังจะกลายเป็นตับแข็งและเป็นมะเร็งต่อมา อีกพวกหนึ่งคือพวกชอบดื่มสุราประจำ จะทำให้ตับเสื่อมลง เกิดตับอักเสบ สุดท้ายจะกลายเป็นตับแข็งและมะเร็งตามมาได้ และจากไวรัสตับอักเสบบีและซีด้วย

การวินิจฉัยโรค ทำอัลตราซาวด์ดูบริเวณตับ ถ้ามีเป็นก้อนก็จะพบได้ การตรวจเลือดหาค่า AFP (Alpha Fetoprotein) เพียง 2 อย่างนี้ก็พอจะบอกได้แล้ว

การรักษา มีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด อยู่กับระยะของมะเร็งที่พบ แบบไม่ผ่าตัดมีหลายชนิด เช่น ใช้ความร้อนทำลายเนื้องอก คลื่นไฟฟ้า และความเย็น ไปจนถึงสารเคมีเข้าทางหลอดเลือด เป็นการประคับประคองในรายมะเร็งก้อนใหญ่ไม่สามารถผ่าตัดออกได้ ทั้งหมดนี้อยู่ในดุลพินิจของแพทย์ว่าจะเหมาะกับประเภทใดการผ่าตัดตับ ในรายที่เป็นไม่มาก พบแต่เริ่มแรก แพทย์มักจะแนะนำการผ่าตัด ถ้าตัดเอาก้อนมะเร็งออกได้หมด โอกาสจะกลับเป็นใหม่อีกก็น้อย ชีวิตจะอยู่ได้นาน ประเภทนี้มักพบโดยบังเอิญ ไปตรวจสุขภาพจากโรคอื่นแล้วไปพบเข้า โรคตับจริง ๆ ที่พบกันมักมาด้วยอาการตัวเหลือง ตาเหลือง หมายถึงโรคได้ดำเนินไปมากแล้ว การผ่าตัด จึงต้องเปลี่ยนแผนจากตัดตับบางส่วนออกเป็นเอาออกทั้งหมด แล้วใส่ตับใหม่ จากคนที่เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตใส่แทนเข้าไป

ทีมแพทย์ผ่าตัดเปลี่ยนตับ รพ.ราชวิถี มีศัลย แพทย์ทีมผ่าตัดตับมาเกิน 20 ปี นพ. สอาด ตรีพงษ์กรุณา, นพ.สมบูรณ์ ทรัพย์วงศ์เจริญ, นายกิตติพงษ์ ชัยบุตร, นพ. จุมพล สิงห์หิรัญนุสรณ์ และ พญ.วิภาวี อินทโสตถิ ซึ่งบรรดาแพทย์ทั้งหมดนี้สามารถผ่าตัดตับเอาออกบางส่วน หรือเอาออกทั้งหมดแล้วเปลี่ยนใหม่ โดยเอาจากตับผู้เสียชีวิตมาใส่แทนผ่าตัดเปลี่ยนตับครบวงจร : นพ.สอาด ตรีพงษ์กรุณา อธิบายว่า มะเร็งตับชนิดท่อน้ำดีและตับมักพบมากทางอีสานของเรา ผ่าตัดเปลี่ยนตับครั้งใดมักมีโอกาสกลับมาเป็นใหม่อีก เพื่อแก้ปัญหาอันนี้จึงได้ให้การรักษาด้วยทางเคมีและฉายรังสีก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนตับใหม่เลย การจะทำได้ทั้ง 3 แบบนี้ค่อนข้างยาก เพราะคนไข้จะอยู่ได้ไม่นาน มักกลับเป็นใหม่อีก ไม่ทันได้เปลี่ยนตับ จึงต้องอาศัยความร่วมมือกับคนไข้อย่างดี และก็ทำได้สำเร็จเป็นรายแรกของ รพ.ราชวิถี ที่ทำได้ครบทั้ง 3 อย่าง ซึ่งคาดว่าผลการรักษา การกลับมาเป็นใหม่อีกจะลดน้อยลง

ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมคนไข้รายนี้ เป็นหญิงอายุ 27 ปี มารู้ว่าเป็นมะเร็งท่อน้ำดีเมื่อตัวเหลือง ตาเหลืองแล้ว ได้มารักษาที่โรงพยาบาลราชวิถีด้วยทีมผ่าตัดตับชุดนี้ ได้มีการให้เคมีบำบัดและการรักษาทางรังสีก่อนจนเรียบร้อย หากผ่าตัดก่อน เลยเกรงโอกาสจะเป็นใหม่สูง ต่อมาก็ได้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนตับ อาการหลังผ่าตัด ไม่นานยังเพลีย ๆ อยู่ ดูการพูดจาและเรื่องสุขภาพยังแจ่มใสดี โอกาสจะฟื้นคืนตัวเป็นปกติคงอีกไม่นานนัก คง จะสำเร็จเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นรายแรกของ รพ.ราชวิถีที่ทำได้ครบวงจรชมรมคนไข้เปลี่ยนตับ รพ.ราชวิถี ผ่าตัดกันมานาน เมื่อ 14 มีนาคมนี้ ทางทีมงานเปลี่ยนตับทั้งแพทย์ พยาบาล ได้ จัดงานรำลึก ให้คนไข้ที่เปลี่ยนตับไปได้มาพบกัน มากันราว 20 คน ต่างดีใจที่สุขภาพยังดี ได้มาพูดคุยกับเพื่อนคนไข้ด้วยกัน และขอบพระคุณคุณหมอ พยาบาลที่ได้ผ่าตัดช่วยชีวิตไว้ ไม่นึกว่าจะมีชีวิตอยู่ถึงวันนี้ได้ ได้ดูสุขภาพของแต่ละคนแข็งแรงดีมาก บางคนบอกว่าวิ่งรอบสวนลุมพินี 2 รอบทุกวัน ไม่เหนื่อยเลย อยากให้จัดบ่อย ๆ และจะรวมตัวกันจัดเป็นชมรม จะได้จัดให้มีกิจกรรม ต่าง ๆ เกิดขึ้น

นพ.จุมพล สิงห์หิรัญนุสรณ์ พิธีกรของงานได้เชิญแพทย์ พยาบาล คนไข้ และจิตอาสาจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหาร ศาสตร์ มาร่วมทำกิจกรรมเป็นที่สนุกสนานตื่นเต้นตลอดงาน ทุกคนจะได้ทั้งความรู้ บันเทิง และทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ ด้วย.

...........................................
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี
suvit.kiatisevi@gmail.com
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.02K