อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เทศกาลหนังสือนิทานภาพนานาชาติที่ TK Park

เทศกาลหนังสือเริ่มขึ้นแล้วกับงาน “TK Park International Children’s Picture Book Festival 2017” เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-9 เม.ย. นี้ที่อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 09.00 น.


เดือนเมษายน เด็กๆ เริ่มปิดเทอมกันแล้ว มีกิจกรรมเกี่ยวกับหนังสือมากมาย อาทิเช่น งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม ถึงวันที่ 9 เมษายน 2560 จัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

หลังจากไปซื้อหนังสือที่งานสัปดาห์หนังสือจนหนำใจแล้ว ยังมีอีกหนึ่งงานที่เหมาะสำหรับเด็กและครอบครัวได้จัดคู่ขนานในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน TK Park International Children’s Picture Book Festival 2017 หรือ เทศกาลหนังสือนิทานนานาชาติ ประจำปี 2560 จัดขึ้นในวันที่ 1-9 เมษายน 2560 ที่อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ผมได้มีโอกาสคุยกับ คุณอุษา ศรีนวล นักจัดการความรู้ ณ อุทยานการเรียนรู้ หรือเด็กๆ เรียกคุณอุษาว่า “ครูเจ” ได้บอกถึงวัตถุประสงค์สำคัญของงานว่ามีหลายส่วน ได้แก่1. TK Park ต้องการส่งเสริมและเผยแพร่องค์ความรู้ของหนังสือนิทานภาพสำหรับเด็ก โดยจะมองเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ดูแลเด็ก ได้แก่ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู ในฐานะที่นำหนังสือไปใช้กับเด็ก และอีกกลุ่ม คือ ผู้ผลิตหนังสือนิทาน ได้แก่ นักเขียนนิทาน นักวาดภาพประกอบ ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตสื่อให้เด็ก

2. TK Park ต้องการให้เด็กๆ ได้รู้จักหนังสือนิทานดีๆ เพราะได้สำรวจ อ่าน และคัดเลือกนิทานที่มาจากทั่วโลก นอกเหนือจากเรื่องราวที่สนุกแล้ว หนังสือนิทานยังเป็นมากกว่านั้น นิทานเป็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม และภูมิปัญญาที่ผู้เขียนได้ถ่ายทอดออกมา และภาพประกอบในหนังสือนิทานเป็นงานศิลปะที่งดงาม สามารถขัดเกลาอารมณ์และจิตใจของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี จะเป็นการพัฒนาเด็กให้สนใจหนังสือ ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างนิสัยรักการอ่านในที่สุด

จากวัตถุประสงค์ที่กำหนด จึงนำไปสู่เป้าหมายสำคัญของการทำ workshop ให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม

1. Workshop สำหรับผู้ดูแลเด็ก เรื่อง “นิทานเพื่อการพัฒนาทักษะสมอง” โดย อ.กรองทอง บุญประคอง ซึ่งจะเน้นความรู้และการนำไปใช้ได้จริง

2. Workshop สำหรับนักเขียนนิทาน นักวาดภาพประกอบ เรื่อง “เส้นทางสู่จินตนาการกับนิทานภาพ” โดย คุณตุลย์ สุวรรณกิจ ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อนักเขียนนิทาน นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ พวกเขาจะได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนกับนักเขียนมืออาชีพ เพื่อที่จะได้พัฒนาฝีมือตนเองให้ก้าวหน้าขึ้นไป (ครูเจบอกผมว่า คุณตุลย์บินมาจากประเทศออสเตรเลียเพื่อมาทำ Workshop นี้โดยเฉพาะ)

3. Workshop สำหรับเด็ก ทุกวันเด็กๆ จะได้ฟังนิทานจากนักเขียนนิทานที่เค้าชื่นชอบและทำกิจกรรมฝึกทักษะด้านศิลปะแบบต่างๆการดำเนินงานเทศกาลนิทานภาพนานาชาติ ประจำปี 2560 จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนที่สำคัญ คือ

1. ส่วนจัดแสดงหนังสือนิทานจากทั่วโลก ทั้งเอเชีย (เน้นประเทศญี่ปุ่น) อเมริกา ยุโรป และอาเซียน (บางส่วน) จะจัดในรูปแบบของ Books Wall เด็กๆ สามารถเข้ามาสำรวจและเปิดอ่านได้อย่างอิสระ โดยมีพี่ๆ จากสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คอยช่วยเหลือและอ่านให้ฟัง

2. ส่วนจัดแสดงภาพประกอบนิทานซึ่งเป็นภาพต้นฉบับ โดยคุณตุลย์ สุวรรณกิจ และนักวาดภาพประกอบท่านอื่นๆ

3. บอร์ดจัดแสดงผลงานภาพประกอบนิทาน โดยนักเขียน นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่

ถ้าใครสนใจจะไปร่วมงานหรือร่วมกิจกรรมเทศกาลหนังสือนิทานนานาชาติ ประจำปี 2560 จะมีวันที่ 1-9 เมษายน 2560 ณ บริเวณลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK Park 8 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tkpark.or.th ครับ
…............................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11