อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"อากู๋"ทำอาหารด้วยหัวใจ ข้าวแสนกล่องเลี้ยงผู้ประสบภัย

ทุกอย่างต้องทำด้วยใจ...“อากู๋”อาสาฯร่วมกตัญญู จากพ่อค้าข้าวแกงหันมาเป็นกู้ภัย 25 ปีกับการช่วยเหลือผู้คนมาแล้วนับไม่ถ้วน เผยทำข้าวเลี้ยงผู้ประสบภัยมาแล้วกว่าแสนกล่อง เติมพลังให้คนที่เดือดร้อนให้ยืนหยัดลุกขึ้นสู้กับชีวิตอีกครั้ง เสาร์ที่ 1 เมษายน 2560 เวลา 09.00 น.


หลายวันก่อนนำเสนอเรื่องราวของอาสากู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง “อี้พ้ง”หญิงชราต้นแบบกู้ภัย คนเห็นนับถือ-ผีเห็นเกรงใจ ...ดีใจมากที่เห็นเพื่อนสื่อทีวีช่องหนึ่งนำไปเผยแพร่ต่อยอดให้กับคนทำความดี..ถึงได้ย้ำมาโดยตลอดสื่อทุกแขนงเขามีทั้งเรื่องดี ๆ และเรื่องที่บางท่านไม่ชอบใจ มันอยู่ที่ดุลพินิจของแต่ละคนว่าจะเลือกเสพข่าวอะไรเท่านั้นเอง...แต่บอกตรง ๆ ข่าวดี ๆ คนดี ๆ หายากมาก...อีกอย่างคนไม่ค่อยสนใจเท่าที่ควร...ผิดข่าวกับข่าวฉาว-ข่าวฆ่ากันตายสนใจกันจัง

เหยี่ยวขาว”คิดอยู่หากนำเสนอเรื่อง“คนเลวของสังคม”สงสัยเขียนไม่ทันแน่ ๆ ลองดูสักตอนมั้ยล่ะจะกระหน่ำให้... พูดแล้วของขึ้น...สาเหตุเพราะจิตใจคนเรามันหยาบกร้านขึ้น เหตุลัก วิ่ง ชิง ปล้น ฆ่าจึงเกิดถี่ยิบรายวัน...เรื่องโทษทางกฎหมายเหรอไม่สน-ไม่กลัวคิดอย่างเดียวติดคุกสักพักก็ออกมาแล้ว...เปรยตามสายลมอย่าว่ากันนะเข้าเรื่องดี ๆ กันดีกว่าวีคนี้เช่นเคยเป็นเรื่องของ “สุนันท์ ธรรมพิทักษ์สุข” หรืออากู๋ อายุ 56 ปีอาสาฯกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู ชายคนนี้ทำสิ่งดี ๆ ให้สังคมมานานเกือบ 25 ปี ทุ่มเทกำลังกาย เหนื่อยขนาดไหนก็ยิ้มสู้มาตลอด ชีวิตไม่ได้สวยงาม ผ่านเหตุการณ์มามากมายทั้งเรื่องดี และเรื่องร้าย แต่สุดท้ายเขาเลือกที่จะมาเป็นอาสากู้ภัยฯทำงานเพื่อสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ผู้ชายคนนี้ทำอะไรไปฟังกันดู...

สุนันท์” เล่าว่า ช่วงอายุ 30 ปี ออกจากงานมาเปิดร้านขายข้าวแกงย่านพระโขนงกับภรรยา ชีวิตช่วงนั้นหาเช้ากินค่ำไม่ได้คิดถึงการเป็นอาสากู้ภัยแม้แต่น้อย ทั้ง ๆ ที่พี่ชายทำกู้ภัยฯอยู่ กระทั่งวันหนึ่งไปเจออุบัติเหตุแถวสุขุมวิทเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา คนเจ็บนอนอยู่กลางถนนไม่มีคนช่วย ไม่ลังเลรีบเข้าไปช่วยเขาทันที เป็นครั้งแรกที่เข้าช่วยคนประสบเหตุ

“ผมเห็นสายตาคนเจ็บมองด้วยความดีใจที่เห็นคนมาช่วย หลังรถพยาบาลรับตัวไป มันเกิดความรู้สึกแปลก ๆ เหมือนมีความสุข อิ่มอกอิ่มใจที่ได้ช่วยผู้อื่น มันเป็นการจุดประกายชีวิตอีกบทหนึ่งของผมไปทันที เมื่อกลับมาบ้านรีบไปบอกพี่ชายว่าอยากทำงานกับมูลนิธิร่วมกตัญญู พี่เลยพาไปสมัคร และทำมาจนถึงทุกวันนี้ ช่วงนั้นหลังเก็บร้านข้าวแกงก็จะไปเข้าเวรอาสาฯประจำทุกวันไม่เคยหยุด เหนื่อยแต่มีความสุข ระยะหลังเศรษฐกิจไม่ดีต้องเลิกร้านข้าวแกง ปัจจุบันผมทำธุรกิจส่วนตัวบริการรับส่งสินค้า มีเวลาให้กับงานอาสาฯมากขึ้น จึงมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมช่วยเหลือผู้คนได้อย่างที่ผมต้องการ”

อากู๋” บอกต่อว่า ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่าง ๆ มาแล้วทั่วประเทศ อาทิ เหตุคลื่นยักษ์สึนามิถล่มทางภาคใต้,น้ำป่า-ดินโคลนถล่มบ้านน้ำก้อ จ.เพชรบูรณ์ และอีกหลาย ๆ เหตุ โดยเฉพาะเหตุใหญ่ ๆ ทำหน้าที่ทุกอย่างแล้วแต่จะได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา แต่เหตุภัยพิบัติใหญ่ ๆ จะมีผู้คนเดือดร้อนจำนวนมาก ไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีอาหารกิน สิ่งสำคัญของมูลนิธิร่วมกตัญญูคือเมื่อเข้าพื้นที่แล้วต้องรีบตั้งโรงทานทำอาหารเลี้ยงผู้คนทันทีผมทำทุกอย่าง แต่ชอบอยู่ในโรงครัวกับทีมงาน จัดแจงอุปกรณ์ ปรุงอาหารให้กับผู้คนที่เดือดร้อน ผู้ประสบภัยไม่ได้กินข้าว เขาหิวน่าสงสารมาก ดังนั้นอาหารก็คือข้าวกล่องที่ผ่านมือไปนั้นต้องทำด้วยความสะอาด อร่อย เครื่องปรุงทุกอย่างสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือใจ ผมใส่ใจกับทุกสิ่งทุกอย่างในเรื่องช่วยเหลือผู้คนโดยเฉพาะเรื่องการทำอาหาร เพราะหากอาหารไม่สะอาด เขากินไปแล้วท้องเสียมันจะกลายเป็นว่าเราเอาความทุกข์ไปซ้ำเติมพวกเขา ที่ผ่านมาคิดว่าข้าวกล่องที่ผมทำน่าจะเกินแสนกล่อง ปลื้มใจที่เห็นพวกเขาอิ่มท้อง”

สุดท้ายต้องขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาทุกท่านที่คอยแนะนำ -ชี้แนะเรื่องต่าง ๆ ให้กับอาสากู้ภัยฯมาโดยตลอด และอยากฝากถึงชาวกู้ภัยทั่วประเทศไม่ว่าจะสังกัดหน่วยไหนก็ตาม ต้องมองเรื่องการช่วยเหลือผู้คนเป็นหลัก หน้าที่ และจิตสำนึกต้องมาก่อน อย่านำเครื่องแบบที่สวมใส่อยู่ไปหาผลประโยชน์โดยเด็ดขาด จงคิดเสมอว่าเครื่องแบบที่ใส่คือเกียรติอันสูงสุดของคนกู้ภัย...ขณะเดียวกันอยากขอร้องคนที่ชอบโทรฯแจ้งหลอกเกิดเหตุที่นั่นที่นี่ หลายครั้งที่กู้ภัยฯรีบเข้าจุดเพื่อช่วยเหลือคนเจ็บ แต่พบว่าถูกหลอก มันไม่ได้เกิดผลดีกับใครเลย...พวกเราเกิดมาเพื่อช่วยคน ไม่เคยเลือกคนเจ็บ-คนตายเป็นใคร...เราช่วยหมดทุกคน

จริงอย่างที่“อากู๋”พูดเกิดเหตุที่ไหนกู้ภัยฯเขาช่วยหมด-ช่วยไม่เลือก หรือมีใครเคยเห็นว่าเขาเลือกปฏิบัติบ้างล่ะ...ไอ้พวกโทรหลอก-ชอบด่าว่าเขาระวังนะกรรมจะตามสนอง ...ข้าวแสนกล่อง-คนแสนคนอิ่มท้อง น่าปลื้มใจแทนจริง ๆ...กองทัพเดินด้วยท้อง ไม่ว่าจะทุกข์แสนสาหัสปานใด คนเราต้องหิว...ข้าวกล่องของ“อากู๋”มันคือพลังที่จะทำให้ผู้ประสบภัยยืนหยัดสู้กับชีวิตอีกครั้ง...ขอบคุณมูลนิธิร่วมกตัญญู ขอบคุณทีมงานทุก ๆ ท่าน ขอบคุณ“อากู๋”กับสิ่งที่พวกท่านทุ่มเทให้กับสังคมนี้.
.............................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”

(ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”)

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.29K