อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ร่วมแก้พระยืนบิณฑบาตอยู่กับที่ กู้ภาพลักษณ์คณะสงฆ์!!

ร้านขายข้าวแกงบางร้าน จ้างพระยืนรอญาติโยมมาซื้อข้าวและแกงใส่บาตร เมื่อกับข้าวเต็มบาตรก็จะเทข้าวและกับข้าวที่ญาติโยมใส่บาตรแล้วให้ร้านค้านำไปขายหมุนเวียนต่อไปทำนองว่า “ฮั้ว” กัน พุธที่ 5 เมษายน 2560 เวลา 10.00 น.


มีเรื่องหนึ่งใน สังคมพระสงฆ์ บ้านเราที่ผมคิดว่า “ชาวพุทธ” จำนวนไม่น้อยเมื่อเห็นภาพคงเอือมระอา นั่นก็คือ ตามตลาดในเมืองใหญ่ๆ “มีพระภิกษุบิณฑบาตยืนอยู่กับที่” ข้างๆ ร้านอาหารขายข้าวแกง บางรูปก็นั่งอยู่กับเก้าอี้ที่ทางร้านเตรียมเอาไว้

ผมได้ยินมาสมัยที่ยังครองสมณเพศอยู่แล้วว่า “ร้านขายข้าวแกง” บางร้านจ้างพระให้ยืนหรือให้นั่งรอญาติโยมมาใส่บาตร ที่ทางร้านตั้งขายชุดละ 20- 30 บาท เมื่อกับข้าวเต็มบาตร ร้านค้าประเภทหัวใสขี้โกงพวกกับพระเห็นแก่ได้เหล่านี้ก็จะเทข้าวและกับข้าวที่ญาติโยมใส่บาตรแล้วให้ร้านค้านำไปขายหมุนเวียนต่อไปทำนองว่า “ฮั้ว” รู้กันระหว่างพระที่ยืนรับบาตรอยู่กับที่กับร้านขายข้าวแกง และซ้ำร้ายกว่านั้นบางร้านก็มักง่าย เพราะข้าวถุงกับแกงถุง ไม่ถึงเพลก็บูดเสียแล้ว

การบิณฑบาตเลี้ยงชีพ “พระพุทธเจ้า” ทรงให้ความสำคัญมาก และทั้งพระองค์เองก็ทรงปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันเสด็จดับขันธปรินิพพาน พระพุทธองค์ทรงเห็นว่า การบิณฑบาตเป็นกิจที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับพระภิกษุ จึงได้กำหนดให้พระอุปัชฌาย์ ต้องสั่งสอนพระภิกษุบวชใหม่ทุกรูป เรียกว่า “อนุศาสน์” คือคำสอนที่สอนให้กับพระภิกษุผู้บวชใหม่ ในเวลาอุปสมบทเสร็จ มีอยู่ 8 ข้อด้วยกัน แบ่งเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย “นิสสัย 4” คือกิจที่พระภิกษุพึงกระทำ และ “อกรณียกิจ 4” คือกิจที่ไม่พึงกระทำ

กิจที่พึงกระทำประกอบด้วย 1. การออกบิณฑบาตเลี้ยงชีพ 2. อยู่ตามโคนไม้ 3. นุ่งผ้าบังสุกุล 4. ฉันยาดองน้ำมูตร เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บ นี่คือกิจ 4 อย่างที่พระภิกษุควรจะขวนขวายตลอดชีวิต เพราะเป็นการอยู่แบบง่ายๆ อยู่แบบไม่รบกวนผู้อื่น ทำให้เป็นผู้เลี้ยงง่าย อยู่ง่าย กินง่าย แล้วจะนำมาซึ่งความสงบสุข เป็นเครื่องทำให้จิตใจไม่ว้าวุ่นขุ่นมัว ไปกับกำลังของกิเลสตัณหาทั้งหลาย นี่คือ “กิจที่พระภิกษุพึงกระทำ”ส่วน “กิจที่พระภิกษุไม่พึงกระทำ” ก็มีอยู่ 4 ข้อ ได้แก่ 1. การไม่เสพเมถุน คือไม่ร่วมเพศกับผู้หนึ่งผู้ใด ไม่ว่าหญิงหรือชาย 2. การไม่ฆ่ามนุษย์ 3.การไม่ลักทรัพย์ 4. การไม่อวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีในตน ถ้าละเมิดข้อหนึ่งข้อใดใน 4 ข้อนี้ ขาดจากการเป็นพระภิกษุทันที

หาก “พระพุทธเจ้า” ยังทรงพระชนม์ชีพอยู่ เห็นพฤติกรรมสาวกของพระองค์ยุคปัจจุบันคงสังเวชใจ เพราะพระภิกษุปัจจุบันไปไกลมาก พระในเมือง พระในกรุงเทพ บางรูปบิณฑบาตไม่ได้หวังแค่อาหารครองชีพยังเดียว แต่หวัง “เงิน” ที่ญาติโยมใส่ด้วย ดังเฉกเช่น “พระที่ยืนหรือนั่งรับบาตรอยู่กับที่”

ผมจึงวิวอน “ชาวพุทธ” ว่า หากท่านรักพระพุทธศาสนาจริงๆ ตัวท่านเองนะแหละต้องร่วมกัน “ปฎิเสธใส่บาตร” พระและร้านค้าประเภทแบบนี้ และขอฝากไปยัง พระพรหมดิลก เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร วัดสามพระยา หรือเจ้าคณะปกครองรูปอื่นๆ ว่า...

“พระคุณเจ้ารู้หรือไม่ว่า ตอนนี้มีพระภิกษุจำนวนมากมีพฤติกรรมแบบนี้” เจ้าคณะปกครองต้องหมั่นตรวจสอบ หมั่นสอดส่อง เพราะเรื่องบิณฑบาตเกินความพอดีหอบหิ้วเกินดีงาม ภาพที่ออกไปมันแสดงถึงความมักมากของพระภิกษุ กระทบต่อภาพลักษณ์คณะสงฆ์ที่พระคุณเจ้าบอกว่า “ชาวพุทธต้องร่วมกันปกป้องดูแลนั่นแหละ”สมัยเจ้าคณะกรุงเทพมหานครรูปเก่า ผมว่าไม่เท่านี้ อันเนื่องมาจากมี “พระวินยาธิการ” หรือ “ตำรวจพระ” หมั่นคอยตรวจตรา หมั่นตักเตือนอยู่สม่ำเสมอ แต่ในยุคของเจ้าคณะกรุงเทพมหานครรูปปัจจุบันท่านจริงจังกับเรื่องแบบนี้แค่ไหน? และทั้งไม่ทราบว่า “พระวินยาธิการ” ยังได้รับการสนับสนุนส่งเสริมอยู่เหมือนเดิมหรือไม่?

แต่ผมเชื่อว่าหากคณะสงฆ์เจ้าคณะปกครอง สั่งให้ “พระวินยาธิการ” เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดำเนินเรื่องนี้อย่างจริงจังคงไม่มีใครปฎิเสธ และหากคณะสงฆ์ทำได้จะกู้ภาพลักษณ์ของคณะสงฆ์โดยรวมให้ดีขึ้นทันตาเห็น

ท้ายนี้มีข่าวฝากจากพระคุณเจ้าประธานมูลนิธิรามัญรักษ์ ว่าในวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560 นี้ พระคุณเจ้าและเครือข่ายชาวมอญทั่วประเทศไทยจัดงาน “มหาสงกรานต์รามัญสราญรมภ์” ณ หอประชุมใหญ่พุทธมณฑล โดยมีคุณกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน มีการเสวนา ขบวนเดินเทินข้าวแช่บนหัวและหาบช้าวแช่แบบมอญโบราณเพื่อนำไปถวายพระ มีการสรงน้ำพระ มีการละเล่นต่างๆ ใครชอบงานแบบบ้านๆ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ขอเชิญชวนชมการละเล่นและกินข้าวแช่ชาวรามัญโบราณฟรี ตั้งแต่เช้ายันบ่าย.
…..................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย เปรียญ10 : riwpaalueng@gmail.com

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6.37K