อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

3 แม่ลูกช็อกถูกจยย.ตามด่า หักหลบหมาตกน้ำเน่าตาย!

3 แม่ลูกสุดช็อก ฝ่ายลูกชายฉี่แตกคากางเกง เพราะตะลึงกับการเห็น จยย.บินได้ ส่วนแม่นึกขอบคุณหมาขี้เรื้อนช่วยทุเลาสถานการณ์ที่ขับรถปาดหน้า จยย.ขอโทษแล้วแต่ถูกตามด่าไม่เลิก พุธที่ 5 เมษายน 2560 เวลา 08.00 น.


ค่ำคืนหนึ่งท่ามกลางอากาศแปรปรวน ผมกำลังนั่งคุยกับร้อยเวรบนโรงพักเรื่อง “ฟอร์มการเล่นของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” เพลินๆ ก็มีเรื่องราวเข้ามา ทำข่าวอาชญากรรมมาหลายปี เจอศพมาเยอะ เรื่องราวมาแยะ ไม่เคยอนาถาเท่ากับเรื่องนี้เลยพับผ่าสิ...

คุณแม่ยังสาววัย 30 กว่าปีพึ่งไปรับลูกชายกับลูกสาวที่เลิกเรียนพิเศษกำลังจะกลับบ้าน ท่ามกลางการจราจรที่แน่นขนัดของกรุงเทพพระมหานคร เธอจึงตัดสินใจขับเข้าห้างพาลูกกินข้าว เห็นว่าพรุ่งนี้เป็นวันหยุด จึงจัดแจงดูหนังกับลูก กว่าจะออกจากห้างก็ดึกแล้ว ซึ่งการจราจรก็ทุเลาบรรเทาลงไปได้เยอะทีเดียว

3 แม่ลูกขับรถกันเพลินๆ ทันใดลูกชายบ่นว่าปวดฉี่ขึ้นมากะทันหัน แม่จึงหักรถจากเลนกลางมาเข้าเลนซ้ายสุด เพื่อเตรียมหาปั๊มน้ำมันให้ลูก พลางบ่นว่า “อย่ากลั้นฉี่สิลูก ดูหนังเสร็จออกมาก็ต้องฉี่” ลูกชายก็ทำได้เพียงครับ และเอามือกุมเป้าไม่ใช่ว่ารู้สึกผิด แต่แสดงให้แม่เห็นว่า ปวดฉี่จริงๆ

แต่ระหว่างที่กำลังจะเข้าปั๊มน้ำมันนั้น มีมอเตอร์ไซค์แต่งยังกะจะแปลงร่างเป็นหุ่นทรานส์ฟอร์มเมอร์สได้ ขี่มาประกบรถแม่ลูก คนขับเป็นเด็กวัย 17 กำลังซ่าซนกวนส้น...หันมาโวยใส่ 3 แม่ลูกว่า...

“เปลี่ยนเลนก็ไม่เปิดไฟเลี้ยว เกือบชนแล้วไหมล่ะ” มันโวยมาอย่างคนกร้านโลก ฝ่ายแม่จึงยกมือเป็นเชิงขอโทษ แล้วพยายามขับหนีไป แม้กระจกจะกั้น แต่ก็ยังได้ยินเสียงเด็ก 17 ขี่จยย.โวยมา...การจราจรกรุงเทพพระมหานครนั้นวุ่นวาย ที่จริงประเทศไทยมีระบบการจราจรที่ดีมาก จนเรามีสถิติตายบนท้องถนนสูงติดอันดับโลก และคงจะรักษาสถิตินี้ต่อไปอย่างไร้เทียมทาน ตราบใดที่เรายังไม่แก้ปัญหา

แต่เหตุการณ์ตรงนี้ ก็อาจเป็นความผิดพลาดของแม่ กระนั้นเมื่อไม่มีเหตุร้ายแรงใด ขอโทษกันแล้วก็ควรจะจบไป

ทว่า “จยย.รถแต่ง” ไม่ยอมจบ มันกลับขี่มาทางซ้ายของรถ แล้วยังคงบ่นไม่พอใจ “มึงจะเอาไง จอดมาคุยกับกูเดี๋ยวนี้” พลางมองหน้าคนในรถ ทำเอาแม่ลูก 3 คนสะดุ้งเลย ไม่คิดว่าขับปาดเบาๆ ไม่ได้ขับเร็วมาก จะเกิดปัญหาขนาดนี้ แม่พยายามแก้สถานการณ์โดยการยกมือเป็นเชิงว่าขอโทษอีกรอบ

แต่คนมันไม่ฟัง...ถึงตอนนั้นแม่อยากจะให้มีกล้องหน้ารถเสียยิ่งนัก จะได้บันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าวไว้...  “ไอ้หนุ่ม จยย.”  ของเราบิดเครื่องประกบราวกับเป็นมือปืนจะไปสังหาร 3 แม่ลูก มันขี่เร่งเครื่องมาถึงด้านข้างซ้ายของรถ แล้วเอามือตบที่กระจกด้วยความไม่พอใจอย่างยิ่ง เสียงตบดังสนั่น ทำเอาคนในรถทั้ง 3 ตื่นตกใจ แม่พยายามแก้ไขสถานการณ์ คิดในใจว่าเร่งเครื่องหนีไปก่อนคงจะดีกว่า...

แต่ “ไอ้จยย.” ไม่สนใจ มันยังขี่ตาม มองหน้าหาเรื่อง แล้วด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย จนไม่อาจจะเอามาลงให้ผู้อ่านได้เลย ทางแม่ตัดสินใจบอกลูกว่า “ค่อยไปฉี่ที่บ้านเอาจะดีกว่านะ” ลูกชายกลืนน้ำลายเห็นด้วย“หนุ่มวัย 17” เจ้าของรถ จยย.แต่ง กำลังฮึกเหิมแบบไม่เข้าท่า ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมารังแกคนทั่วไป มันคิดว่าตัวเองคงจะเท่เสียเต็มประดา ที่มาโชว์ความหยาบถ่อยต่อหน้าแม่ลูกให้เห็น ตอนนี้มันบิดเร่งมอเตอร์ไซค์แล้วตบกระจกรถทางซ้ายไปอีกที ทำเอาคนเป็นแม่ถึงกับสะดุ้ง มือหลุดจากพวงมาลัยไปชั่วขณะ รถเซเสียหลักเล็กน้อย

แต่ขณะที่มันกำลังเร่งเครื่องหาเรื่องอยู่นั้น ก็มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น มันเริ่มจากหมาจรจัดขี้เรื้อนตัวหนึ่งกำลังคิดจะข้ามถนนหรือว่าอย่างไรไม่ทราบ มันเดินออกมาจากซอย หมามันรู้ว่ารถยนต์เป็นอย่างไร จึงไม่กล้าตัดหน้ารถเท่าใดนัก แต่มันคงไม่เห็น “จยย.รถแต่ง” ไม่คุ้นนัก จึงเผลอย่างขาออกมาชั่วแวบ

แต่เป็นชั่วแวบสำคัญ เพราะมันปาดหน้า จยย.ที่กำลังหาเรื่องรถยนต์ “ไอ้เด็ก 17” ที่มัวแต่มองคนในรถยนต์มากไปจนลืมดูถนน ทำให้ไม่เห็นว่า “หมามันโผล่มาขวางแล้ว” แสงไฟของรถ จยย.และรถยนต์ฉายใส่ตามัน ทำให้มันหันตัวกลับ

ทุกอย่างเพียงชั่ววินาที...จอมหาเรื่องของเราตัดสินใจหักรถเพื่อหลบหมา โดยหักไปทางซ้ายรถขึ้นฟุตบาท ในชั่ววินาทีสำคัญนั้น ประกอบกับแรงเฉื่อยวิทยาศาสตร์ แรงเบรกของรถ ไม่ช่วยให้รถหยุด เพราะรถไถลขึ้นฟุตบาท ทะยานฝ่าแนวกั้นคลองน้ำเน่า รถลอยไปเหมือนเหินฟ้ากลางเวหา เหมือนฉากในหนังฝรั่งที่เครื่องยนต์จะแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ได้

แต่นี่ไม่ใช่หนังฝรั่ง เป็นเรื่องจริง จยย.จึงแปลงร่างไม่ได้ ลอยละล่องอยู่ 3 วินาที ก็โดนแรงดึงดูดของโลกคว้าหมับกระชากร่วงกระแทกลงหายไปในน้ำพร้อมกับคนขี่ทันทีทันใด3 แม่ลูกเห็นเหตุการณ์ตรงหน้าเต็มที่ ฝ่ายลูกชายนั้นฉี่แตกคากางเกงไปแล้ว เพราะตะลึงกับการเห็น จยย.บินได้ ส่วนแม่นั้นนึกขอบคุณหมาขี้เรื้อนที่ช่วยทุเลาสถานการณ์ ก่อนแสดงความเป็นพลเมืองดีแจ้งตำรวจ

ร้อยเวรที่ออกไปดูที่เกิดเหตุนั้น กำลังนั่งคุยอย่างเคร่งเครียดเรื่องฟอร์มการเล่นของเวยน์ รูนีย์กับผมพอดี ผมนั้นติดตามไปแบบไม่มีอะไรจะทำ จึงได้เรื่องมาเขียนข่าวเป็นข่าวเล็กๆ ที่อนาถายิ่งนัก เพราะ “ไอ้หนุ่มเจ้าของรถ” นั้นมันหัวฟาดขอบที่กั้นกระแทกน้ำเน่าไปเสียชีวิตในคลอง ถึงหากไม่เสียชีวิตก็คงโดนเชื้อโรคในน้ำเน่ากินสมองให้

ผมเห็นเหตุการณ์นี้แล้วพานนึกถึงคำพูดของ อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ที่เขียนไว้ในคุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวังว่า “เมื่อจะตาย ก็ขออย่าให้ตายอย่างโง่ๆ อย่างบ้าๆ”

พอเห็นศพที่เขางมขึ้นมาได้ ผมก็ไม่รู้จะอธิบายว่าอย่างไรดี ผู้ปกครองคนตายมาแล้ว ร้องห่มร้องไห้ ส่วน 3 แม่ลูกสอบเป็นพยานสักพักก็ปล่อยกลับไป มันช่างเป็นความตายที่แสนเศร้าเสียจริง จำเลยงานนี้จะเป็นใครดี “หมาขี้เรื้อน แม่ลูก ไอ้หนุ่ม จยย. ถนนเมืองไทย น้ำเน่า การจราจร” ตอบไม่ถูกจริงๆ ทำได้เพียงพูดว่า...


อนาถแท้...ชีวิต!!
…...................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17