อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชวนดู"หนังญี่ปุ่น"สุดซึ้ง...ดูฟรีและดีต่อใจ

สิ่งที่ชอบมากในหนังเรื่องนี้ คือภาพความผูกพันตอนที่คุณพ่อเล่านิทานให้ลูกฟังในอดีตกับความจริงในปัจจุบันที่ต้องพรากกัน จึงสัญญาว่าจะพยายามส่งนิทานประกวดเพื่อให้มีโอกาสได้เจอลูกสาวอีกครั้ง ศุกร์ที่ 7 เมษายน 2560 เวลา 09.00 น.


เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมไปเมืองเคมบูจิเป็นครั้งแรก ผมเห็นโปสเตอร์หนังเรื่องหนึ่งติดอยู่ทุกๆ ที่ในเมือง จนต้องถามเจ้าหน้าที่ว่าหนังเรื่องนี้ชื่อว่าอะไร เจ้าหน้าที่เมืองเคมบูจิตอบอย่างภูมิใจว่า “JinJin” (ถ้าแปลเป็นไทย คือความลึกซึ้งกินใจ) หนังเรื่องนี้ถ่ายทำที่เมืองเคมบูจิเกือบทั้งหมด และมีชาวเมืองร่วมแสดงเป็นบางส่วนด้วยครับ

จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผมกลับไปเมืองเคมบูจิอีกครั้ง ได้ดูหนังเรื่องนี้ร่วมกับภรรยาและลูกชาย ผมประทับใจหนังเรื่องนี้มาก เพราะเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวและใช้นิทานเป็นตัวเชื่อมโยงถึงกัน ผมอยากรู้ว่าคนสร้างได้แรงบันดาลใจทำหนังเรื่องนี้มาอย่างไร? จึงไปค้นข้อมูลทำให้ทราบว่า...นักแสดงนำชาย ชื่อ Yasuo Daichi เคยมาที่เมืองเล็กๆ ชื่อ “เคมบูจิ” เขาเห็นคนในเมืองนี้พยายามใช้การเล่านิทานเพื่อสอนลูกหลานของตนมาถึง 20 ปี เขาสังเกตดวงตาที่เป็นประกายของเด็กๆ ที่นั่งฟังนิทานแล้วเกิดความประทับใจจนอยากจะสร้างหนังเกี่ยวกับครอบครัวเรื่องนี้ขึ้นมาเนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนจนเกินไป ตัวเอกแสดงโดย Yasuo Daichi เป็นนักแสดงละครเร่ของญี่ปุ่นที่มีอารมณ์ขัน (และออกจะเพี้ยนด้วยซ้ำ) แต่ก็นับว่ามีความสามารถแพรวพราว เขามีลูกสาวคนหนึ่งและเคยเล่านิทานก่อนนอนให้เธอฟังทุกคืน บางครั้งก็แต่งเนื้อเรื่องขึ้นมาเองอย่างสนุกสนาน

อย่างไรก็ตามเรื่องที่เขาเล่าให้ลูกสาวฟังค้างไว้นั้น ต้องหยุดลงกลางคันเพราะเขาตัดสินใจแยกทางกับภรรยาและไม่ได้เจอกับลูกอีกเลยตั้งแต่เธออายุ 6 ขวบ

ทุกๆ ปี เขาจะกลับไปเยี่ยมเพื่อนที่เป็นเจ้าของฟาร์มในชนบท ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งของจังหวัดฮอกไกโด แต่ปีนี้ไม่เหมือนทุกคราว เนื่องจากเพื่อนคนนี้ได้รับอาสาเป็นโฮสให้กับนักเรียนสาวจากเมืองกรุง 4 คนที่มาเรียนรู้วิถีชีวิตการทำนา

ช่วงแรกๆ กลุ่มเด็กสาวก็ตกใจกับแขกเพี้ยนๆ ที่มาเยี่ยมเจ้าของบ้านนี้ แต่ด้วยความที่ต้องใช้ชีวิตด้วยกันทุกวัน ทำให้ทุกคนเริ่มยอมรับซึ่งกันและกัน ยกเว้นเด็กสาวชื่อ “อายากะ” ที่ทำยังไงก็ดูเหมือนจะไม่ชอบนักแสดงละครเร่คนนี้ จนมาวันหนึ่ง “อายากะ” ได้บอกความลับเกี่ยวกับพ่อของเธอ...เนื้อเรื่องต่อไปเดาไม่ยากหรอกครับ แต่สิ่งที่ผมชอบมากๆ เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ คือภาพความผูกพันตอนที่คุณพ่อของ “อายากะ” เล่านิทานให้ฟังในอดีตกับความเป็นจริงในปัจจุบัน เมื่อคุณพ่อคนนี้อยากจะกลับไปคืนดีกับลูกสาวที่ไม่ได้เจอกันมานานนับ 10 ปีอีกครั้ง คุณพ่อสัญญาว่าจะพยายามส่งนิทานเข้าประกวดเพื่อให้มีโอกาสได้เจอลูกสาวที่เมืองนี้อีกครั้ง

ในฐานะที่ผมเองก็เป็นคนทำนิทาน ผมชื่นชมวิธีอธิบายขั้นตอนการทำนิทานลงไปในหนังเรื่องนี้มากๆ ครับ ถ้าใครเรียนด้านวรรณกรรมสำหรับเด็กหรือทำงานด้านภาพประกอบหนังสือ ควรจะหาโอกาสไปดูหนังเรื่อง JinJin” นี้ให้ได้นะครับนิทานที่คุณพ่อทำมาประกวดก็คือเรื่องเคยเล่าค้างไว้ให้ “อายากะ” ฟังนั่นเอง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับจระเข้และโลมาน้อย นิทานเรื่องนี้ได้พิมพ์ออกมาขายเป็นรูปเล่มจริงด้วยชื่อ クロコダイルとイルカ การเล่าเรื่องและการวาดภาพสุดยอดมากๆ ครับ


สำหรับใครที่อยากดูหนังญี่ปุ่นดีๆ และน่าประทับใจเรื่องนี้ เชิญเข้าชมได้ฟรี!! ในวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2560 เวลา 14:00 น ห้อง Mini Theatre1 อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และถ้าใครพออ่านภาษาญี่ปุ่นออก ลองเข้าไปดูเรื่องราวย่อๆ ได้ที่ https://www.jinjin-movie.com นะครับ
….............................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://www.facebook.com/cloudbookfanpage

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 21