อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

วิลสันคอมแบ็ต ซีคิวบี เดอลุกซ์ สุดยอดฝีมือช่างแห่งยุค

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้  เป็น วิลสันคอมแบ็ต รุ่น ซีคิวบี เดอลุกซ์  (CQB Deluxe) รายละเอียดคือ ปืนพกระบบ 1911 ใช้ซองกระสุนแบบเรียงเดี่ยว จุแปดนัด, โครงปืนแบบคลาสสิกไม่ทำรางรับอุปกรณ์, โครงปืนและลำเลื่อนเหล็กกล้า เสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 04.00 น.


ช่วงทศวรรษ 1970 บิล วิลสัน (Bill Wilson) ในวัยหนุ่ม อาชีพเป็นช่างซ่อมนาฬิกา ชอบกีฬายิงปืนเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งในยุคนั้นกีฬายิงปืนเริ่มปรับตัวจากระบบเป้านิ่งเน้นยิงแม่น ไปเป็นระบบรณยุทธ์ มีการเคลื่อนที่  ยิงให้เข้าเป้าในเวลาน้อยที่สุด วิลสันที่เคยยิงปืนลูกโม่ได้อย่างดีเห็นแนวโน้มนี้จึงหันมาเล่นปืนระบบกึ่งอัตโนมัติที่เหมาะกับการยิงเร่งรีบมากกว่า แต่งปืนเองตระเวนลงแข่งทั่วประเทศ 

ปืนกึ่งอัตโนมัติที่นิยมใช้ยิงแข่งของยุคนั้น คือปืนทหาร 1911 ที่ปรับแต่งเน้นความแม่นยำเพื่อการยิงเป้าโดยเฉพาะ  วิลสันเปิดร้านรับแต่งปืนในปี 1977 พบว่าปัญหาใหญ่คือชิ้นส่วนที่ซื้อหามาได้มีขนาดแตกต่างกันไป ไม่ได้มาตรฐาน  ต้องปรับแต่งทีละชิ้นให้เข้ากับโครงปืนที่จะใช้ ทำให้เสียเวลามาก  ปืนแต่งจึงมีราคาสูงกว่าที่ควร และยังมีข้อกังวลด้านความทนทาน เนื่องมาจากความหลากหลายของวัสดุที่ใช้ และกรรมวิธีผลิตชิ้นส่วน วิลสันตัดสินใจลงทุนซื้อเครื่อง CNC ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ มาผลิตชิ้นส่วนเองในปี 1983  ชื่อทางการค้าว่า “บูลเล็ตปรูฟ” (Bullet Proof : ทนทานกันกระสุนได้) ปี 1986 กองทัพสหรัฐปลดประจำการปืน 1911 ขายปืนเก่าที่สภาพยังใช้งานได้ ให้กับหน่วยงานรักษากฎหมาย (LE : Law Enforcement) ในราคาถูกพิเศษ  วิลสันได้ลูกค้ากลุ่มนี้ที่ซื้อชิ้นส่วนไป “ยกเครื่อง” ปืนเก่า ได้ปืนที่สมรรถนะไม่ด้อยกว่าปืนใหม่จากโรงงาน  และมีรายละเอียดตรงตามต้องการ ขั้นต่อมาในปี 1996 วิลสันซื้อเครื่องทุบขึ้นรูป (forging) ทำให้สามารถผลิตโครงปืน, ลำเลื่อน และลำกล้องได้เอง จนกล้าคุยว่าชิ้นส่วนทุกชิ้นทำเอง ไม่ได้สั่งซื้อจากนอกโรงงาน  ปัจจุบันในแคตตาล็อกของวิลสัน มีปืน 1911 ให้เลือกกว่า 50 แบบย่อย  แต่จะทำตามใบสั่งเท่านั้น ไม่ผลิตไว้วางขาย เฉพาะกลุ่ม ซีคิวบี (CQB : Close Quarter Battle) มีให้เลือกถึงสิบแบบย่อย 

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้  เป็น วิลสันคอมแบ็ต รุ่น ซีคิวบี เดอลุกซ์  (CQB Deluxe) รายละเอียดคือ ปืนพกระบบ 1911 ใช้ซองกระสุนแบบเรียงเดี่ยว จุแปดนัด, โครงปืนแบบคลาสสิกไม่ทำรางรับอุปกรณ์, โครงปืนและลำเลื่อนเหล็กกล้า ชุบฮาร์ดโครมเป็นสีสเตน เลส,  ลำกล้องห้านิ้วเกรดยิงเป้าแบบหนาไม่ใช้บูช วัสดุสเตนเลส,  แกนสปริงลำเลื่อนชิ้นเดียวยาวตลอด, ศูนย์หลังปรับได้แบบยิงเป้า แผ่นศูนย์เก็บมุม, นกโปร่งลดน้ำหนัก, ไกโปร่ง มีสกรูหยุดไก, คันนิรภัยซ้ายขวา, หลังอ่อนหางยาวแบบจับสูง มีหลุมรับหางนก เพิ่มสันกดอุ้งมือ, เรือนสปริงนกสับหลังด้ามแบบตรง, ส้นด้ามเพิ่มบ่อรับซองกระสุน, หน้าด้ามหลังด้ามแกะลายละเอียดกันลื่น,  ท้ายลำเลื่อนรวมทั้งส่วนท้ายขอรั้งปลอกแกะลายตัดแสงสะท้อน 

บทสรุป สำหรับ วิลสันคอมแบ็ต ซีคิวบี เดอลุกซ์ เป็นปืนระบบ 1911 ติดศูนย์ยิงเป้าระดับสุดยอด  ชิ้นส่วนทุกชิ้นใช้วัสดุคุณภาพสูง, ฝีมือผลิตประณีตทุกขั้นตอน, ปรับแต่งอย่างเหมาะสมเพื่อการทำงานที่ไว้ใจได้เต็มที่ ความแม่นยำเหมือนปืนแข่งขันยิงเป้าชั้นเยี่ยม ใช้แข่งได้ทั้งระบบเป้านิ่งและแบบรณยุทธ์ ทุกจุดลงตัวไม่ต้องแต่งเพิ่ม เป็นปืนสะสมที่พร้อมใช้งานได้จริง เป็น ซีคิวบี รุ่นเดียวที่ติดศูนย์ปรับได้และใช้ลำกล้องหนา.

...................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14