อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พระนักบุญช่วยเด็กกตัญญู บิณฑบาตมอบทุนข้างถนน

มอบทุนการศึกษาข้างถนน...เผยออกเดินบิณฑบาตทุกเช้า สังเกตเห็นเด็กออกมาช่วยพ่อแม่ขายของที่ตลาดทุกวัน เจ้าอาวาสเผยอยากให้กำลังใจเด็กๆที่ทำดี-กตัญญูต่อบิดา-มารดาเลยมอบทุนให้ ผู้ปกครองปลื้มดีใจ เชื่อลูกหลานโตขึ้นเป็นคนดีของสังคมแน่นอน เสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 09.00 น.


ช่วงนี้เปิดช่วงปิดเทอม...พ่อแม่บางคนวุ่นกับการหาที่เรียนใหม่ให้ลูกเข้า .1 ไม่ก็ .4 หรือสอบเข้ามหาวิทยาลัย ขณะที่เด็กบางคนใช้เวลาว่างเรียนพิเศษตามสถานกวดวิชา...แต่ยังมีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งพวกเขาไม่มีโอกาส เนื่องจากภาระทางบ้านไม่เอื้ออำนวย พ่อแม่หาเช้ากินค่ำ...เด็กเหล่านี้ต้องออกมาช่วยพ่อแม่ทำงานช่วงปิดเทอมนั่งขายของตามตลาดนัด

เหยี่ยวขาว”พูดได้เต็มปากไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกตัวเองต้องมาลำบากหรอก แต่ด้วยความยากจนจำใจให้ลูกทำ อย่างน้อยเป็นการสอนให้เขารู้จักรับผิดชอบ ให้ลูกเคยชินกับความลำบาก เพื่อที่อนาคตเขาจะรู้จักการสู้ชีวิตอย่างแท้จริง....ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำความดีหรือจะทำความชั่วได้ มันอยู่ทีเราว่าจะเลือกทำอะไร...หนู ๆ น้อง ๆ จำไว้เสมอไม่ว่าเราจะทำดีหรือทำชั่วก็ตามต้องมีคนเห็นแน่นอนวีคนี้เกริ่นนำเรื่องการทำดี-ทำชั่วสอนน้อง ๆ อย่างที่บอกทุกอย่างที่เราทำต้องมีคนเห็น อย่างเช่นที่ .นครนายก ชาวบ้านต่างชื่นชมเด็กกลุ่มหนึ่งกับพระรูปหนึ่ง ก่อนถ่ายภาพลงโซเชียลฯ โดยขณะที่พระเดินบิณฑบาตผ่านตลาดสดเทศบาลเมืองนครนายก พร้อมเรียกเด็ก ๆ เกือบ 40 คนให้มารับทุนการศึกษา แจกให้ข้างถนน แจกกันเห็น ๆ ไม่ต้องมีพิธีการให้อะไรให้วุ่นวาย พร้อมสอนเด็กที่ได้รับทุนต้องเป็นคนดีของสังคม รู้จักบุญคุณบิดา-มารดาเพื่อความเจริญก้าวหน้าต่อไป....คำถามเกิดขึ้นมากมายพระท่านให้ทุนกับเด็กเหล่านี้ทำไม เด็กทำอะไร....

พระครูปลัดโชคชัย กิตติคุโณ” เจ้าอาวาสวัดโพธินายก อ.เมือง จ.นครนายก เล่าเหตุผลที่มอบทุนให้กับเด็กข้างถนนว่า “อาตมาออกบิณฑบาตผ่านตลาดสดเทศบาลเมืองนครนายกทุกเช้า ช่วงปิดภาคเรียนสังเกตเห็นเด็กตัวน้อยอายุตั้งแต่ 3 ขวบเศษไปถึงเด็กโตต่างต้องตื่นแต่เช้ามืดลุกขึ้นมาช่วยพ่อแม่ขายของหารายได้เพื่อช่วยเหลือครอบครัว แทนที่จะตื่นสายแบมือขอเงินไปเล่นเกม อาตมาเห็นความสำคัญของเด็ก ๆ เหล่านี้ จึงมีความคิดที่จะมอบทุนการศึกษาให้กับพวกเขา”พระนักบุญ กล่าวต่อว่า เงินทุนการศึกษาก็ใช้เงินส่วนตัวที่ได้รับจากญาติโยมที่ใส่บาตรในทุกเช้า และที่ได้รับจากกิจนิมนต์ต่าง ๆ มาบริจาคทุนให้กับเด็ก ๆ ที่ทำความดีกตัญญูรู้คุณต่อบิดามารดาทุนละ 1,000บาท รวม 40 ทุนเพื่อเป็นการให้กำลังใจแก่เด็ก ๆ และส่งเสริมเรื่องการทำความดีเพื่อที่เขาจะได้เติบโตเป็นคนดี พร้อมกับสอนลูกหลานให้ทำความดีต่อไป

อาตมาเดินบิณฑบาตสังเกตทุกวัน เห็นเด็กคนไหนตื่นแต่เช้าออกมาช่วยพ่อแม่เป็นประจำรู้หมด จำได้หมด เด็กบางคนไม่เคยออกมาช่วยพ่อแม่แต่มายืนต่อคิวเพื่อขอรับทุน อาตมาไม่ได้มอบทุนให้ แต่จะสอนว่าถ้าอยากได้รับทุนแบบพวกเขา เราต้องขยัน และกตัญญูพ่อแม่ให้มากกว่านี้”ดารารัตน์ เจ๊กแป้น “อายุ 33 ปี แม่ค้าขายของมารดา ด.ญ.สีดารัตน์ เจ๊กแป้น อายุ 10 ปี บอกว่า รู้สึกดีใจมากที่พระท่านเล็งเห็นถึงความตั้งใจของเด็กที่ตื่นมาช่วยพ่อแม่ทำงานจนได้รับรางวัล จะทำให้เขามีความตั้งใจแบบนี้ต่อไป ลูกดีใจมากเพราะเขาไม่เคยได้รับทุนแบบนี้มาก่อนเลย การได้รับทุนจากเจ้าอาวาสเชื่อว่าจะเป็นการให้กำลังใจกับเด็ก ๆ เป็นแรงผลักดันให้เขาเกิดความรัก ความกตัญญูกับพ่อแม่มากขึ้นแน่นอน

บอกตรง ๆ ไม่เคยเห็นภาพมอบทุนแบบนี้มาก่อนเลยในชีวิต... ไม่ต้องมีพิธีใหญ่โต ใครทำดีเห็นชัดเจนมอบทุนทันที...ไม่ใช่แค่ญาติโยมประทับใจ “เหยี่ยวขาว”เห็นภาพแล้ว ปลื้มมาก ปลื้มกับสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทุกสถานที่...ฝากถึงน้อง ๆ เยาวชนดูเป็นแบบอย่าง...กตัญญูกับพ่อแม่เป็นสิ่งที่ดี ใครเห็นก็ต้องชื่นชม และยกย่อง ความดีที่ทำกับพ่อแม่จะส่งผลให้ตัวเราเองมีแต่ความสุขความเจริญตลอดไป.

.........................................
คอลัมน์”คนดีของสังคม”
โดย “เหยี่ยวขาว”


(ร่วมสนับสนุนคนทำดีในสังคมโดย “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ”)
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6.23K